Đà Nẵng: Loại trừ ô nhiễm gây cá chết dạt vào bờ biển Nguyễn Tất Thành

(NTD) - Đến trưa 11/11, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc lấy mẫu nước biển tại khu vực bờ biển Nguyễn Tất Thành (thuộc phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nơi xuất hiện cá chết hàng loạt dạt vào bờ.

20181110_162117-19_46_16_033
Cá chết dạt vào bờ biển (ảnh M.H)

Cá chết dạt vào bờ cát dài hơn 1km dọc bờ biển Nguyễn Tất Thành, từ ngã ba Nguyễn Sinh Sắc tới bãi tắm Xuân Thiều. Ngay khi nhận thông tin cá chết dạt vào bờ, Công ty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đã chỉ đạo nhân viên phối hợp với công nhân vệ sinh môi trường tiến hành xử lý cá chết để tránh ô nhiễm. 

Đến trưa 11/11, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên (Tổng cục Môi trường) phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ môi trường TP. Đà Nẵng đã kiểm tra, hoàn tất việc lấy mẫu nước tại khu vực bờ biển.

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, xung quanh khu vực này có 3 cống xả ra biển và kênh Phú Lộc nhưng không có mùi hôi thối, không có dấu hiệu xả thải khiến cá chết. Các chỉ tiêu về môi trường nước tại Trạm xử lý nước thải Phú Lộc cũng nằm trong ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Nước thải từ kênh Phú Lộc chảy ra biển đều đã qua xử lý.

20181110_162611-19_47_08_489
Công nhân thu gom và xử lý cá chế dạt vào bờ (ảnh M.H)

Theo kết quả quan trắc của Sở TN&MT TP.Đà Nẵng, chất lượng môi trường nước biển ven bờ ngày 10/11 như thông số pH, oxy hoà tan (DO), Amoni (NH4), Phosphat, Cyanua... đều nằm trong giới hạn cho phép; các nguồn xả thải trên tuyến biển Liên Chiểu (các cửa xả ven biển, cửa sông Phú Lộc) cũng đã qua xử lý, không gây ô nhiễm vùng biển.

Khoảng 1 tấn cá chết đã trôi dạt vào bờ chủ yếu là cá dò, cá mòi… sống theo đàn, gần bờ. Theo kinh nghiệm của người dân, đợt cá chết này là do nổ mìn để dánh bắt cá.

Sở TN&MT sẽ tiếp tục lấy mẫu, theo dõi chất lượng nước biển ven bờ đến ngày 12/11, đồng thời, đề nghị các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng nổ mình đánh cá trên biển.

Minh Hằng