Đà Nẵng: Đỡ đẻ trên xe cấp cứu

(NTD) - Sáng 15/5, một ca đỡ đẻ hi hữu diễn ra trên xe cấp cứu của Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng.

san_family
Sản phụ Thu (bế con) và nữ hộ sinh Ái Lân (ảnh M.H)

Khoảng khoảng 9h55, sản phụ Trương Thị Thu (sinh năm 1993), đã sinh con ngay trên xe cấp cứu, với sự hỗ trợ của nữ hộ sinh Văn Thị Ái Lân và điều dưỡng Trần Thị Thanh Tâm (BV Đa khoa Gia đình).

Bản thân sản phụ không có những triệu chứng đặc biệt nào nên không có sự chuẩn bị trước. Theo kế hoạch, chị Thu sẽ lâm bồn vào ngày 19/5 tới đây. Chỉ khi lên cơn đau bụng vào khoảng hơn 9 giờ sáng 15/5, người nhà mới bối rối và hoảng hốt gọi cấp cứu chở đi bệnh viện.

Nữ hộ sinh Văn Thị Ái Lân cho biết: “Lúc đó, bệnh nhân một phần do mất bình tĩnh, một phần vì đau, nên hét rất to. Lúc này, tôi hiểu rằng, nếu bản thân không bình tĩnh thì không thể xử lý ca sinh này một cách chỉnh chu được”.

Đây cũng là một trong những ca đỡ đẻ hy hữu trong gần 40 năm làm công việc này của cô Lân.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Loan – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng “Sản phụ sinh trên đường sẽ có các nguy cơ như trẻ bị ngạt, người mẹ bị băng huyết, nhiễm trùng cuống rốn,… kể cả là xe cứu thương thì các thiết bị y tế, dụng cụ,… vẫn khá hạn chế và không thể đầy đủ như phòng mổ trong bệnh viện.

Tuy nhiên, ở tại thời khắc đó, bằng kinh nghiệm và tâm lý vững vàng cùng tay nghề cứng, nữ hộ sinh Ái Vân và điều dưỡng Thanh Tâm đã đỡ đẻ kịp thời cho chị Thu. Bé trai chào đời với cân nặng 2,9kg.

Hiện tại 2 mẹ con sản phụ đều trong tình trạng sức khỏe tốt, ổn định, đang được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng.

Minh Hằng