Đà Nẵng: Đau lòng hướng dẫn viên người Việt bị thất thế trên sân nhà!

(NTD) - Tại buổi gặp mặt giữa Sở Du lịch Đà Nẵng và các doanh nghiệp du lịch diễn ra vào sáng 11/8, nhiều doanh nghiệp, HDV (hướng dẫn viên) đã tố người Trung Quốc đang đứng sau các công ty du lịch lữ hành và thuê người Trung Quốc làm hướng dẫn, tuyệt nhiên không dùng hướng dẫn viên người Việt Nam.

chế viết đông -MH
HDV phản ánh thực trạng người nước ngoài hoạt động chui (ảnh M.H)

Theo báo báo 6 tháng đầu năm 2018, lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng đạt 1,6 triệu lượt khách, chủ yếu là khách Hàn Quốc với 801,792 lượt và khách Trung Quốc với 368,086 lượt khách. Nhưng sự thật đau lòng là hàng ngàn HDV tiếng Trung, tiếng Hàn lại không có việc làm. Đáng nói, nếu có bất cứ phản ánh nào đến HDV người Trung Quốc thì người đó sẽ bị mất việc làm.

Tại buổi gặp mặt ngày 11/8, không chỉ HDV bày tỏ sự thất vọng bị người Trung Quốc lấn lướt, chèn ép, cạnh tranh việc làm, hoạt động du lịch “chui”, mà ngay cả các doanh nghiệp cũng bức xúc trước những chiêu trò lách luật trốn thuế của những doanh nghiệp có người Trung Quốc đứng sau các công ty lữ hành, chỉ sử dụng người Trung Quốc biết tiếng Việt, tuyệt nhiên không sử dụng HDV người Việt…

Nói về người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép ở Đà Nẵng, anh Chế Viết Đông (HDV tiếng Trung tại Đà Nẵng) cho rằng thực trạng HDV Trung Quốc hoạt động “chui” tại Đà Nẵng được mang ra bàn họp nhiều lần nhưng kết quả không đi đến đâu cả. Việc xử phạt người nước ngoài hướng dẫn du lịch "chui" của cơ quan chức năng chỉ là phần nổi, chưa đúng với thực tế. Anh Đông nói: nhìn con số xử phạt 01 HDV người nước ngoài hoạt động “chui” mà tôi bật cười chứ không biết nói sao.

Đáng ngại hơn, bất kỳ HDV nào phát biểu tại các cuộc họp về thực trạng này thì sau này coi như mất việc. Ngay tại cuộc họp hôm nay, cũng có người của lữ hành đến để nghe xem có HDV nào nói gì về HDV người Trung Quốc. “Bản thân em hôm nay đứng nói ở đây cũng đã xác định không có đoàn để đi nữa rồi. Nhưng phía sau lưng em là hơn 100 HDV. Họ rất kỳ vọng vào buổi gặp gỡ hôm nay. Dù thế nào đi nữa em cũng phải thay mặt anh chị em nói lên những tâm tư này” – HDV Chế Viết Đông bày tỏ.

Bên cạnh đó, anh Chế Viết Đông phản ánh thực trạng hải quan sân bay xin tiền “tip” mỗi lần đóng dấu xuất nhập cảnh cho du khách. Các đoàn khách Trung Quốc khi nhập hay xuất cảnh đều phải bỏ 10 tệ/khách (tương đương 30.000đồng). Vì khu vực này nghiêm cấm quay phim, chụp hình nên không thể đưa ra bằng chứng. Nhưng khu vực này có camera nên cơ quan chức năng có thể kiểm tra. Mặc dù vậy, hình ảnh xấu này sẽ vẫn lưu lại trong tim du khách, sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Đà Nẵng nếu họ lan truyền thông tin này trên mạng xã hội. “Đã từng đưa khách qua cửa khẩu Trung Quốc, em thấy hải quan của họ rất uy nghiêm” anh Đông chia sẻ.

FB_IMG_1534060362456
PCT Đặng Việt Dũng yêu cầu kiểm tra và xử lý kiên quyết các hành vi làm xấu hình ảnh du lịch Đà Nẵng (ảnh M.H)

Về ý kiến phản ánh tiêu cực này, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng - ông Đặng Việt Dũng cho hay sẽ kiểm tra và xử lý kiên quyết, không để làm xấu hình ảnh du lịch Đà Nẵng. Ông Dũng đề nghị cộng đồng du lịch mạnh mẽ lên tiếng phản ánh những vướng mắc để du lịch Đà Nẵng ngày càng tốt hơn. Ông Dũng khen ngợi hành động dũng cảm tố giác người nước ngoài hoạt động chui và chèn ép HDV của anh Chế Viết Đông, đồng thời kêu gọi cộng đồng du lịch đoàn kết và hỗ trợ việc làm cho anh Đông cũng như các HDV người Việt.

Đối với việc tài xế của nhà xe 43B-027.84 hành hung HDV Phúc Văn Toàn hôm 12/6/2018 nhưng chỉ bị xử lý hành chính và cho đến nay HDV vẫn chưa nhận được 1 triệu đồng tiền bồi thường cũng như chi phí nằm bệnh viện 4 – 5 ngày, đại diện cộng đồng HDV du lịch TP Đà Nẵng có ý kiến đề nghị cơ quan quản lý nhà nước xử lý triệt để vụ việc để xây dựng hình ảnh du lịch Đà Nẵng ngày càng tốt hơn, văn minh hơn, tạo niềm tin đối với những người làm nghề du lịch cũng như du khách đến với thành phố.

Theo ông Đặng Việt Dũng, qua vụ việc HDV du lịch bị đánh, tôi thấy sự phối hợp giữa các đơn vị còn rất lơ mơ. Đồng ý việc Sở GTVT chỉ có thể xử phạt nhà xe 43B-027.84 nếu vi phạm luật giao thông đường bộ hoặc luật kinh doanh vận tải, còn vi phạm về đạo đức người lái xe thì Sở không phạt được vì không có quy định nhưng “chẳng lẽ như thế là để cho các tài xế, phụ xe cứ đánh người lung tung à, muốn làm gì thì làm à?” – ông Dũng hỏi.

“Không thể như thế được! Phải yêu cầu nhà xe sa thải nhân viên đánh người do làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch chung. Có giải pháp để mình làm chứ sao lại bảo không làm được. Các anh cứ vin vào cớ này, quy định nọ rồi xử lý chưa triệt để. Chúng ta phải quản lý cho được chứ làm như thế sẽ rất khó cho công tác quản lý!” ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Minh Hằng - Trần Phong