Đà Nẵng: Bắt nhóm cho vay nặng lãi

(NTD) - Công an quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng tạm giữ hình sự 3 đối tượng để tiếp tục làm rõ hành vi cho vay nặng lãi.

vay hp4
Ba đối tượng bị tạm giữ hình sự (ảnh M.H)

Ba đối tượng này là Đỗ Ngọc Hiếu (19 tuổi, trú tổ dân phố Phượng Hoàng, TT.Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), Nguyễn Vạn Kim (23 tuổi, trú huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) và Nguyễn Trọng Tuấn (22 tuổi, trú xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Cả 3 khai nhận đã được Nguyễn Anh Tuấn (trú tại Hải Phòng) chiêu mộ và đưa vào TP.Đà Nẵng để mở rộng mạng lưới hoạt động cho vay nặng lãi.

Sau một thời gian theo dõi quy luật hoạt động, chiều 15/10, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Sơn Trà cùng Công an phường Mân Thái ập vào nhà 145 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái - trụ sở của Công ty Tư vấn Tài chính Nam Hải. Tại đây, lực lượng công an phát hiện 1 rương kim loại chứa nhiều sổ sách, giấy tờ và 1 máy tính lưu trữ tài liệu thể hiện hoạt động cho vay nặng lãi.

vay HP2

Điện thoại, tiền mặt bị tạm giữ (ảnh M.H)

Công an đã tiến hành thu giữ 1 ô tô nhãn hiệu Mazda CX-5 BKS 15A-373.43, 1 bộ dàn máy vi tính, 1 rương kim loại có chứa hồ sơ của khách hàng vay tiền, 1 danh sách khách vay tiền, 36 giấy vay tiền, 5 điện thoại, 29.400.000 đồng và một số giấy tờ liên quan khác. 

Qua thể hiện trên sổ sách, Công an quận Sơn Trà xác định, hơn nửa năm qua, nhóm này đã cho 84 người vay tổng số tiền 1,2 tỷ đồng, mỗi người vay từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Trong đó, có trường hợp ông N.Q.Đ. (44 tuổi, trú quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) vay 50 triệu đồng ngày 13/8 nhưng viết giấy vay 60 triệu đồng trong 40 ngày. Sau đó, ngày 2/9, ông Đ. vay tiếp 100 triệu đồng  nhưng viết giấy vay 120 triệu đồng, trả trong 40 ngày.

vay HP1

Hồ sơ, tờ rơi, tài liệu và danh sách người vay của cả nhóm (ảnh M.H)

Theo thông tin sơ bộ, chỉ riêng ngày 15/10, trước khi bị bắt, danh sách người vay tiền của nhóm này đã lên đến 10 tờ giấy. Trong số người vay, chỉ có 18 người đã trả đủ với lãi suất cao ngất ngưỡng, thấp nhất là 15%/tháng. Bước đầu, Công an quận Sơn Trà chứng minh nhóm này trục lợi bất chính khoảng 120 triệu đồng.

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng đã lập danh sách khoảng 300 đối tượng, trong đó có nhiều người từ các địa phương khác đến thành phố này thuê nhà, cho vay nặng lãi. Bên cạnh đó, Công an TP.Đà Nẵng cũng đưa vào tầm ngắm 12 doanh nghiệp núp bóng dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe máy… liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Minh Hằng