Cựu Thủ tướng Thái Lan bỏ trốn, bắt giữ 3 người liên can

(NTD) - 3 sĩ quan cảnh sát, bị nghi ngờ âm mưu giúp đỡ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bỏ trốn ra nước ngoài, đã bị bắt thẩm tra.

download-9836-1503629784-1503640970618
Cựu Thủ tướng Thái Lan với bản án 42 năm tù giam hồi tháng 8/2017 (Ảnh: Bangkok Post)

Theo tờ Bangkok Post, 3 sĩ quan nói trên đã nhận lệnh từ một quan chức cấp cao nhằm giúp cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra rời Thái Lan trong đêm. Nhật báo này tiết lộ rằng tên của kẻ chủ mưu vụ trốn thoát đã được nói ra nhưng người trực tiếp thụ lý vụ án, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon, quyết định không công bố. Ông Prawit cũng từ chối trả lời về nguồn tin cho rằng người đứng sau sự việc là cựu Cảnh sát trưởng của thành phố Bangkok.

Về vụ bỏ trốn, theo tờ The Nation của Thái, đêm 21/9, bà Yingluck đã đi xe đến cửa khẩu Aranyaprathe, thuộc địa phận tỉnh Sakaew giáp biên giới Campuchia, cách Bangkok 300km về phía đông và vượt biên khi chốt kiểm soát tại đây đóng cửa.

Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa thể xác định cựu Thủ tướng Yingluck đang ở đâu. Có nhiều nguồn tin nặc danh cho rằng bà đang ở Dubai và sẽ sang tị nạn tại Anh quốc, nơi người anh trai Thaksin sống lưu vong, nhưng đây chỉ là thông tin không chính thống.

Sau vụ bỏ trốn, chính phủ đã thu giữ một phương tiện được cho là đã chở bà Yingluck sang biên giới. Đồng thời người cầm lái chiếc xe này, Đại tá cảnh sát Chairit Anurit sau đó đã bị bắt giữ và đưa về tổng hành dinh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan. Hai sĩ quan cảnh sát khác ở tỉnh Nakhon Pathom bị nghi ngờ liên quan, cũng bị bắt giữ ngay trong đêm 21/9.

Tờ The Nation cho biết đích thân Tướng Srivara Ransibrahmanakul, Phó Chỉ huy Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, đã tra hỏi những người này suốt đêm.

"Tất cả nghi phạm đều cung cấp thông tin thành khẩn, có ích. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục điều tra và thu giữ các bằng chứng" - tướng Srivaran phát biểu trước giới truyền thông.

Được biết, ngày 25/8, Tòa tối cao Thái Lan ra lệnh bắt giữ bà Yingluck sau khi bà này không xuất hiện dự tòa với cáo buộc quản lý cẩu thả trong chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân, làm thất thoát ngân sách.

Khiết Nguyên