Cứu bé sơ sinh bị hoại tử lộ xương bàn tay

(NTD) - Mới đây, một bé gái sinh non chỉ mới được 30 tuần tuổi (tại An Giang) bị nhiễm trùng huyết nặng dẫn đến hoại tử tay phải đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cứu sống. Đồng thời, các bác sĩ đã giữ được luôn cánh tay không phải cắt bỏ như thông thường.

Theo hồ sơ bệnh án, bé N.T.B (sinh 4/7/2018) được sinh non khi chỉ mới được 30 tuần tuổi nên bé bị suy hô hấp và nhiễm trùng huyết nặng dẫn đến cẳng bàn tay phải của bé bị hoại tử, lộ tới xương trắng. Tại bệnh viện địa phương, bé được đặt ống thở, nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn, điều trị kháng sinh... nhưng tình trạng nhiễm trùng lan rộng không cải thiện nên sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

42247187_1102610379920072_7206907676184281088_n
 Bệnh nhi được cứu sống và không phải cắt bỏ cánh tay


BS Nguyễn Kiến Mậu, Trưởng khoa Sơ Sinh BV Nhi Đồng 1 cho biết, kết quả thăm khám và chẩn đoán cho thấy bé bị viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, động máu nội mạch lan tỏa, hoại tử vùng cẳng tay phải lộ xương, mất ngón 1 - 2- 5, viêm ruột hoại tử, bệnh màng trong, sanh non, chỉ được có 1,6kg. Tại BV Nhi Đồng 1, sau 10 ngày điều trị tích cực bằng biện pháp chăm sóc tại chỗ, dùng kháng sinh và cắt lọc vùng hoại tử nhưng tình trạng hoại tử cẳng bàn tay của bé N.T.B vẫn không cải thiện.

“Tình huống đặt ra đối với các bác sĩ là nếu giữ cánh tay cho bé thì có nguy cơ đến tính mạng, ngược lại nếu để giữ tính mạng thì phải nhanh chóng cắt bỏ tay. Điều này rất xót xa và sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cả đời của bé nên chúng tôi đã hội chẩn liên chuyên khoa để tìm biện pháp điều trị khác”, bác sĩ Mậu thông tin.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 quyết định đặt hệ thống chăm sóc vết thương dưới áp lực âm, tưới rửa vết thương bằng muối sinh lý liên tục 24/24.

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, đây là phương pháp mới chưa từng áp dụng tại bệnh viện, nhưng để có thể cứu chữa cho bé, các bác sĩ đã tìm mọi biện pháp để có thể vừa giữ được tính mạng cho bé, vừa giữ được bàn tay cho bé nên đây là lựa chọn tối ưu nhất.

Còn theo BS Lê Vũ Phước, Khoa Phỏng - Tạo hình BV Nhi Đồng 1, đối với trẻ sinh non thì mọi can thiệp đều rất dè dặt vì trẻ sinh non có rất nhiều nguy cơ. Da trẻ sinh non thiếu tháng dễ tổn thương vì chưa trưởng thành, lớp da hạ bì chỉ được 60% so với người lớn... Tuy nhiên, sau 10 ngày điều trị dưới áp lực âm, tưới rửa liên tục vết thương bằng muối sinh lý tình trạng của bé cải thiện rõ rệt. Các bác sĩ tiến hành cắt lọc vùng hoại tử và ghép da mỏng.

Hiện sức khỏe bé đã ổn định, tăng cân từ 1,6kg lên 2,3kg, vết thương vùng hoại tử đã lành, không rỉ dịch. Tuy nhiên, bé vẫn đang được tiếp tục điều trị tích cực đối với bệnh viêm màng não.

Lý Hải