Cục thuế TP Hà Nội điều động công chức Chi cục Thuế Ứng Hoà là đúng thẩm quyền

(NTD) - Đây là khẳng định của đại diện Cục thuế TP Hà Nội tại buổi làm việc với phóng viên Báo NTD xung quanh đơn thư tố cáo của 2 công chức thuộc Chi cục thuế huyện Ứng Hoà.

 - Liên quan đến quy trình điều động, cũng như quyết định kỷ luật ông Nguyễn Hữu Hồng, công chức Chi cục Thuế huyện Ứng Hòa, đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết như sau:

 Người phát ngôn Cục thuế Hà Nội cho biết mỗi năm Cục thuế TP Hà Nội tiến hành điều chuyển, điều động hàng trăm cán bộ, công chức chứ không riêng gì trường hợp của công chức Hồng. Theo quy định tại quyết định phân cấp quản lý cán bộ hiện nay của Bộ Tài chính, việc điều động đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo do Cục Thuế quản lý thuộc thẩm quyền của Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội.

 "Trong quá trình đưa ra quyết định kỷ luật ông Hồng, chúng tôi đã nhiều lần làm việc, động viên tạo mọi điều kiện tốt nhất, nhưng công chức không chấp hành nên không còn cách nào khác chúng tôi phải tiến hành kỷ luật theo đúng quy định. Việc phải ra quyết định kỷ luật công chức chi cục Ứng Hoà không chấp hành quyết định điều động chúng tôi cũng không hề mong muốn"-  Đại diện Cục Thuế chia sẻ.

 Liên quan đến thời điểm điều động công sang quận khác, khi mà họ đang có đơn tố cáo? 

Đại diện Cục thuế TP Hà Nội cho biết việc điều động cán bộ là theo kế hoạch hàng năm (ông Hồng cũng không phải là ngoại lệ). Việc điều động nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, nhiệm vụ chung của toàn ngành và trình độ năng lực của công chức, đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ được giao; Khắc phục, phòng ngừa tiêu cực, sai phạm có thể xảy ra cũng như đào tạo và thử thách công chức. Trước khi thực hiện điều động, Cục Thuế đều có trao đổi về chủ trương điều động đối với công chức cũng như đơn vị dự kiến đến, đơn vị nơi đi. Trong số các trường hợp được điều động, có một trường hợp không thực hiện quyết định điều động là ông Nguyễn Hữu Hồng và có phản ánh, kiến nghị gửi đến Cục thuế TP Hà Nội; Cục Thuế đã gặp gỡ, trao đổi đồng thời có văn bản trả lời tất cả các nội dung kiến nghị, phản ánh của ông Hồng; việc điều động ông Nguyễn Hữu Hồng từ Chi cục Thuế huyện Ứng Hòa đến công tác tại Chi cục Thuế quận Hà Đông nhằm tạo điều kiện cho ông Hồng đến công tác tại một môi trường tốt hơn từ cấp huyện sang cấp quận, phù hợp với yêu cầu công tác cũng như đã xem xét đến hoàn cảnh cá nhân của Ông Nguyễn Hữu Hồng.

unnamed
Cục thuế TP Hà Nội: sẽ không có chuyện rút lại kỷ luật đối với công chức Nguyễn Hữu Hồng
unnamed (2)
Sau khi nhận được kết luận của CQĐT Cục thuế Hà nội có văn bản TB theo đúng quy định

 Tuy nhiên ông Hồng vẫn không chấp hành quyết định điều động của Cục, do đó Cục Thuế TP Hà Nội đã tiến hành các bước theo trình tự để xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Hồng do có hành vi không chấp hành quyết định điều động, phân công công tác của cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền. Việc xử lý kỷ luật đối với công chức là điều cơ quan không mong muốn, tuy nhiên phải thực hiện xử lý kỷ luật để đảm bảo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của ngành.

- Liên quan đến nội dung người ẩn danh tố cáo ông N. Đ.V- công chức Chi Cục Thuế huyện Ứng Hoà giả mạo chữ ký cấp trên, đã được ông Ánh, nguyên chi Cục trưởng huyện Ứng Hoà chuyển sang cơ quan công an điều tra làm rõ đã gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của người bị tố cáo, đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết như sau:

Đây là bức thư nặc danh không rõ tên, tuổi, địa chỉ... người gửi, nhưng thông tin liên quan đến người bị tố cáo và nội dung tố cáo rất rõ ràng. Nội dung sự việc vượt quá thẩm quyền của cơ quan thuế nên Chi Cục thuế Ứng Hoà đã chuyển sang Công an huyện Ứng Hoà để xác minh, điều tra làm rõ là đúng quy định.

Sau khi có văn bản kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa thông tin nội dung tố cáo không có dấu hiệu tội phạm, không khởi tố vụ án hình sự và kết thúc việc điều tra xác minh tin báo, Cục Thuế TP Hà Nội đã có văn bản thông tin về việc nội dung tố cáo đối với ông V là không đúng và gửi đến ông V được biết theo đúng quy định và thẩm quyền.

 Đơn tố cáo trong vụ việc này là đơn nặc danh, không xác định được người tố cáo do vậy Cục Thuế TP Hà Nội không thể yêu cầu người tố cáo xin lỗi người bị tố cáo. Cơ quan công an đã xác minh, điều tra, giải quyết tố cáo đúng quy định của pháp luật và kết luận nội dung tố cáo là sai do vậy không có cơ sở để xin lỗi, bồi thường danh dự cho ông V.

Đức Nguyễn