Cục Hàng không siết chặt việc hành khách dùng điện thoại trên máy bay

(NTD) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị gửi các hãng hàng không về việc khuyến cáo hành khách sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử xách tay trên máy bay, đặc biệt là lúc máy bay cất và hạ cánh.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chấn chỉnh đội ngũ tiếp viên hàng không phải nghiêm túc, kiên quyết nhắc nhở hành khách không sử dụng các thiết bị thu phát sóng, điện thoại di động... lúc máy bay cất cánh và hạ cánh. Theo quy trình, trên tàu bay, nếu phát hiện vi phạm, tiếp viên phát hiện sẽ báo cho cơ trưởng lập biên bản ngay trên máy bay. Sau đó, vụ việc sẽ được chuyển cho cảng vụ hàng không ở các sân bay để ra quyết định xử phạt.

Được biết, trong thời gian gần đây, tình trạng hành khách đã sử dụng điện thoại di động, thiết bị thu sóng, Ipad, máy tính xách tay... trên các chuyến bay một cách vô tội vạ. Sau khi có nhiều phản ánh Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành quy định nêu trên nhằm đảm bảo sự an toàn cho hành khách.

Theo các chuyên gia hàng không, giai đoạn cất và hạ cánh của máy bay được xem là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi đội ngũ phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu và đảm bảo hoạt động của tất cả các trang thiết bị trên máy bay. Thực tế, những tai nạn nguy hiểm đều tập trung ở hai giai đoạn này, kéo dài khoảng 15 - 20 phút để đạt được độ cao hơn 3.000m.

Sông Trường