Công ty xe hơi nổi tiếng Đức Daimler-Mercedes phải xin lỗi Trung Quốc

(NTD) - Ngày 9/2, Daimler - công ty xe hơi nổi tiếng Đức phải xin lỗi Trung Quốc lần hai sau khi công ty con của họ là Mercedes Benz trích dẫn lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma trên Instagram hôm thứ Hai ngày 5/2 (giờ địa phương).

 

Ban đầu họ xin lỗi vì bài đăng trên Weibo, một ứng dụng giống với Twitter của Trung Quốc, hôm thứ Ba ngày 6/2. Trung Quốc coi nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng như một mối đe dọa mà Bắc Kinh gọi là 'chủ nghĩa ly khai'.

Một quảng cáo xe hơi của hãng đã trích dẫn một câu nói mang tính triết lý của Đạt Lai Lạt Ma:

''Nhìn vào tình huống từ mọi góc độ, và bạn sẽ trở nên cởi mở hơn''.

Instagram bị chặn ở Trung Quốc, nhưng quảng cáo này được người sử dụng internet Trung Quốc đăng tải lại, gây ra sự chấn động ở trong nước. Tân Hoa Xã cho biết nhà sản xuất ô tô Đức đã viết cho Đại sứ Trung Quốc ở Đức để bày tỏ lời xin lỗi chân thành.

Daimler1
Quảng cáo đã bị xóa được đăng trên Twitter Nhân dân Nhật báo (Ảnh:Twitter)

Theo cơ quan này, bức thư nói rằng Daimler không có ý nghi ngờ chủ quyền của Trung Quốc với Tây Tạng và sẽ không ''ủng hộ, hỗ trợ hoặc giúp đỡ bất cứ ai cố tình hoặc cố gắng phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

"Daimler rất lấy làm tiếc vì sai lầm bất cẩn đã gây ra cho người dân Trung Quốc. Daimler hoàn toàn không nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề đã gây ra và chân thành xin lỗi", bức thư có đoạn viết.

Lời xin lỗi đầu của công ty được Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoan nghênh nhưng đã bị Nhân dân Nhật báo phủ nhận rằng "thiếu chân thành và phản ánh sự thiếu hiểu biết về văn hóa và giá trị Trung Quốc".

Được biết, đây không phải lần đầu công ty gây ra sự xúc phạm ở một trong những thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Hồi đầu năm, Trung Quốc đã tạm ngưng một tuần các trang web tiếng Trung của Marriott International sau khi công ty liệt kê Tây Tạng như một quốc gia trong một câu hỏi bằng tiếng Trung cho khách hàng.

Daimler2
Logo nổi tiếng của hãng xe Mercedes-Benz (Ảnh: Getty)

Vấn đề trở nên phức tạp khi người dùng Twitter phát hiện ra tài khoản Twitter của khách sạn đã bấm 'thích' bài đăng của Những người bạn của Tây Tạng (Friends of Tibet) - một nhóm ủng hộ Tây Tạng độc lập. Marriot sau đó đã sa thải nhân viên chịu trách nhiệm cho vụ này.

Trung Quốc luôn tuyên bố chủ quyền với Tây Tạng và đưa quân đội vào cai trị năm 1950. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bỏ trốn sau cuộc nổi dậy bất thành năm 1959 và hiện đang sống lưu vong tại Ấn Độ.

                                                                                                                                                            Thủy Tiên