Công ty Dương Phú gây ô nhiễm môi trường: Cơ quan chức năng có buông lỏng quản lý?

(NTD) - Trong khi lãnh đạo UBND xã Xuân Lâm cho rằng đã gửi đơn kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty Dương Phú gây ra lên cấp trên thì phía huyện lại nói không hề biết sự việc này?

Liên quan đến việc Công ty TNHH Dương Phú (Công ty Dương Phú) tại thôn Thanh Bình, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) gây ô nhiễm môi trường như báo Người tiêu dùng đã phản ánh, PV đã tiếp tục làm việc chính quyền địa phương để tìm hiểu thêm thông tin về sự việc này. 

Trả lời PV, ông Nguyễn Văn Sỹ - Phó chủ tịch UBND xã Xuân Lâm đã xác nhận việc đã có văn bản đề nghị cụ thể gửi lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thuận Thành.

“Chúng tôi đã có công văn gửi lên phòng Tài nguyên & Môi trường của huyện, đề nghị với sở về xem xét giải quyết để giúp dân”, ông này cho hay.

duong phu
Khu vực cổng vào Công ty Dương Phú.

Bên cạnh đó, quá trình tìm hiểu thông tin, PV được biết, cơ sở này đã từng bị xử phạt hành chính 3 triệu về hành vi xả thải. Ngoài ra, tại kết luận số 01/KL-STNMT ngày 10/1/2018 về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với chi nhánh Công ty TNHH Dương Phú, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh đã yêu cầu công ty này dừng ngay hoạt động gia công, tái chế nhựa, không được dùng vải vụn làm nhiên liệu đốt lò hơi. Đồng thời, tạm dừng hoạt động xưởng giặt là đến khi hoàn thành xong các thủ tục pháp luật về môi trường, lập lại đề án bảo vệ môi trường với lĩnh vực giặt mài công nghiệp và giao cho UBND huyện Thuận Thành chỉ đạo các phòng ban liên quan và UBND xã Xuân Lâm kiểm tra, giám sát. 

Kết luận là thế, nhưng khi PV mục sở thị tại công ty này đã quan sát thấy xưởng tái chế nhựa của công ty này vẫn hoạt động, cột khói vẫn bốc lên nghi ngút và có mùi khét nhức mũi. Trước sự việc này, dư luận đặt câu hỏi: "Không hiểu, UBND xã có biết việc này không hay đang cố tình làm lơ để cơ sở này sản xuất"?

Tiếp tục tìm hiểu thông tin, PV đã liên hệ với cơ quan chức năng huyện Thuận Thành, trao đổi với PV, ông Đỗ Đình Hảo – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Thuận Thành cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty Dương Phú gây ra đã được người dân phản ánh từ hồi đầu năm 2018. Khi đó, các cơ quan ban ngành của tỉnh đã về kiểm tra, khoan trắc môi trường nước và ra các văn bản xử lý.

duong phu
Bên ngoài xưởng tái chế nhựa của Công ty Dương Phú ngổn ngang vật liệu.

Trước câu hỏi của PV về việc UBND xã Xuân Lâm cho rằng mới đây đã có đơn kiến nghị gửi lên huyện đề nghị xem xét giải quyết thì ông Hảo cho rằng trên này chưa nhận bất kỳ lá đơn kiến nghị chính thức nào từ phía xã chuyển lên. 

"Ở dưới địa phương nắm bắt được thông tin nhưng không báo cáo nên chúng tôi không biết để kiểm tra. Nếu xưởng tái chế nhựa vẫn hoạt động, chúng tôi sẽ nhanh chóng cử cán bộ xuống xem xét xử lý và thông tin lại sau”, ông Hảo cho hay.

Như vậy, phải chăng phía xã và huyện đang trả lời bất nhất với nhau về sự việc này. Dường như, công tác quản lý về môi trường của địa phương này đang gặp nhiều rắc rối, thể hiện sự buông lỏng, thờ ơ mặc cho doanh nghiệp hoạt động bừa bãi, bất chấp quy định pháp luật về môi trường. Nếu như các cơ quan chức năng địa phương không mạnh tay, cương quyết xử lý hơn nữa thì tình trạng ô nhiễm do công ty này gây ra vẫn kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nơi đây.

Đến bao giờ chính quyền địa phương cấp xã, cấp huyện mới vào cuộc xử lý để trả lại môi trường cho người dân nơi đây. Hay 2 cấp chính quyền này chỉ đổ lỗi cho nhau rồi xong chuyện, mặc người dân đang ngày đêm oằn mình vì chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ nhà máy này. 

Báo Người Tiêu Dùng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này. 

                                                                                                                                                         Thanh Bình