Cổ phiếu ngân hàng tăng siêu tốc, Sabeco vẫn “chết chẹt” với ngành nóng

(NTD) - Mặc dù cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2017 nhưng Sabeco vẫn “chết chẹt” với ngành này.

 

sabeco
 

Chuyện các doanh nghiệp lớn đầu tư ngoài ngành và nhận trái đắng đã trở thành quen thuộc trên thị trường Việt Nam. Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng không phải ngoại lệ. Suốt nhiều năm qua, Sabeco đã “chết chẹt” với ngành ngân hàng. Tình hình cũng chưa có nhiều thay đổi dù trong nhiều tháng cuối năm 2017, cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh.

Tại thời điểm cuối năm 2017, Sabeco vẫn nắm giữ 2,75% vốn tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB). Tính theo vốn điều lệ hiện tại, lượng cổ phiếu OCB thuộc sở hữu của Sabeco là 11 triệu đơn vị.

Trên thị trường OTC, trong diễn biến mới nhất, cổ phiếu OCB được chào mua, chào bán phổ biến ở mức từ 18.000 đồng/CP tới 18.500 đồng/CP. So với cách đây khoảng  1 năm, giá OCB đã tăng 13.200 đồng/CP, tương ứng 249%. Đây là mức tăng rất mạnh mà chỉ một vài cổ phiếu trên thị trường niêm yết đạt được.

Với mức giá gốc gần 217 tỷ đồng, cách đây nhiều năm, Sabeco đã phải mua cổ phiếu OCB với mức bình quân 19.700 đồng/CP. So với thời điểm ngành ngân hàng còn “nóng”, đây là mức giá khá dễ chịu. Tuy nhiên, so với thị giá hiện tại của OCB, Sabeco vẫn lỗ 13,2 tỷ đồng.

Đó là tính toán cơ học. Trên thực tế, dù giá OCB tăng nhưng Sabeco chưa chắc đã có khả năng bán được vì thanh khoản trên thị trường OTC không tốt như trên thị trường niêm yết. Vì vậy, Sabeco vẫn “mắc kẹt” với OCB. Thậm chí, Sabeco vẫn phải trích 44,7 tỷ đồng để trích lập dự phòng. Hồi đầu năm 2017, con số này lên tới 154 tỷ đồng.

Bên cạnh OCB, Sabeco còn sở hữu lượng khá lớn cổ phiếu DAF của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DongA Bank). Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2017, Sabeco nắm giữ 0,95% vốn tại DongA Bank, tương đương 4,75 triệu cổ phiếu DAF.

Với giá gốc hơn 136 tỷ đồng, mỗi cổ phiếu DAF được Sabeco mua vào với giá bình quân 28.600 đồng/CP. Cổ phiếu DAF bị ngừng giao dịch từ năm 2015 nên giao dịch cổ phiếu này bị “đóng băng” suốt thời gian dài. Gần đây, trên thị trường OTC, thỉnh thoảng xuất hiện lệnh chào mua, chào bán DAF. Nhưng mức giá được đưa ra rất thấp, chỉ khoảng 5.500 đồng/CP.

So với mức giá tham khảo trên, cổ phiếu DAF đã mất 23.100 đồng/CP, tương ứng 81%. Điều đó đồng nghĩa với việc Sabeco đã lỗ 110 tỷ đồng cho khoản đầu tư này. Vì vậy, Sabeco đã phải dành 136 tỷ đồng để trích lập dự phòng, tăng nhẹ so với con số 127 tỷ đồng hồi đầu năm.

Trong năm 2017, Sabeco đã thoái vốn thành công khỏi Ngân hàng Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Tuy Sabeco không công bố chi tiết thương vụ này nhưng có thể dự báo thương vụ này không có nhiều khả năng mang lại nhiều lợi nhuận cho Sabeco vì thời điểm Sabeco thoái vốn, cổ phiếu EIB chưa tăng mạnh. Hiện tại, sau khoảng thời gian dài tăng mạnh, EIB cũng chỉ giao dịch ở mức 15.300 đồng/CP.

Không chỉ “mắc kẹt” với ngành ngân hàng, Sabeco còn gánh những khoản đầu tư không hiệu quả từ nhiều doanh nghiệp khác.

Rót 51,5 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Bao bì Sabeco Sông Lam nhưng tới nay, Sabeco phải trích lập dự phòng rủi ro lên tới gần 36 tỷ đồng. Con số này hồi đầu năm 2017 là 39,4 tỷ đồng. Sabeco cũng phải chi 35,8 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào công ty dầu khí Phương Đông.

Một vài công ty thua lỗ khác khiến Sabeco phải chi 297 tỷ đồng để trích lập dự phòng. Con số này đã giảm rất mạnh so với 427 tỷ đồng hồi đầu năm 2017.

Như vậy, có thể thấy, Sabeco vẫn còn nhiều việc phải làm với các khoản đầu tư của mình.

Vy Vy