Chùa Kỳ Quang 2 - Nơi ươm mầm ước mơ cho trẻ bị bỏ rơi

(NTD) - Vị hòa thượng cao tuổi bước từng bước chậm rãi vừa hát ru. Giọng ru của ông trầm ấm nhưng sang sảng. Hai đứa trẻ sơ sinh ngoan ngoãn trên tay ông.

“… Ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi

Khó đi cha dắt con đi

Con đi trường học, cha tu đạo đời…”

KQ4
"Khó đi cha dắt con đi. Con đi trường học, cha tu đạo đời" - Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu hát ru những đứa trẻ bị bỏ rơi đang được nuôi dưỡng tại chùa Kỳ Quang 2.

Vị hòa thượng cao tuổi bước từng bước chậm rãi vừa hát ru. Giọng ru của ông trầm ấm nhưng sang sảng. Hai đứa trẻ sơ sinh ngoan ngoãn trên tay ông. Cậu bé Chân Nguyên hai mươi tháng tuổi ngồi vắt vẻo trên vai ông, khá hiếu động. Thi thoảng khách thập phương sợ Chân Nguyên ngã, đỡ xuống. Nhưng thằng bé nhất mực bám chặt vị sư già. “Nó không chịu xuống đâu, nhất là khi thấy có người lạ” - vị hòa thượng thong thả nói.

Cảnh giống như trong phim về chùa Thiếu Lâm với những vị tiểu hòa thượng bám chặt vị sư già trụ trì. Chân Nguyên không phải vị tiểu hòa thượng. Em là một trong hàng trăm trẻ bị bỏ rơi mà sư trụ trì và Phật tử chùa Kỳ Quang 2, Gò Vấp, đang nuôi dưỡng.

Chùa Kỳ Quang 2 bắt đầu nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi từ năm 1994. Hòa thượng Thích Thiện Chiếu kể ông về làm trụ trì từ năm 1975. Chùa lúc đó nhỏ bé và nằm trong khu vực hoang vắng nhiều cây cối. Ban đầu ông cưu mang những đứa trẻ bụi đời, không cha không mẹ. Dần dà, chùa nhận nuôi dưỡng nhiều em, trong đó có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.

KQ3
Buổi Trung Thu đến muộn do Báo Người Tiêu Dùng thực hiện cho trẻ ở chùa Kỳ Quang 2 có sự tham dự của làng giải trí. Từ trái sang: hoa khôi Emily Hồng Nhung, hòa thượng Thích Thiện Chiếu, á quân X Factor Lưu Hiền Trinh và á quân Giọng hát Việt nhí

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu cho biết các em không phải là trẻ bị bỏ rơi ở bệnh viện phụ sản, mà do cha mẹ các em lén đưa đến chùa. Đa phần trẻ bị dị tật, mù lòa, có trẻ bị não úng thủy… mà cha mẹ vô vọng không có tiền chữa trị cho con, bỏ mặc cho chùa và bá tánh hảo tâm cưu mang. Các em “may mắn” hơn có cơ thể lành lặn, khỏe mạnh nhưng bị cha mẹ dứt tình bỏ con. “Nhận được trẻ bị bỏ rơi, chùa sẽ báo với phường. Xong phần thủ tục thì mới đặt tên cho các em. Kể từ đây các em nhờ cậy vào lòng hảo tâm của bá tánh” - sư trụ trì Thích Thiện Chiếu nói.

Những đứa trẻ bị bỏ rơi ở chùa Kỳ Quang 2 được sư trụ trì và Phật tử cúng dường công đức chăm sóc và nuôi nấng. Các em vẫn thèm cảm giác yêu thương và vỗ về, dù là của người lạ. Cậu bé nằm trong nôi bám chặt tay khách đến thăm, không buông. Chân Nguyên lẽo đẽo theo cô bảo mẫu khóc òa và không cho người lạ cầm tay những trẻ khác. “Nó sợ bắt em nó đi dù rằng bọn trẻ không có máu mủ ruột rà với nhau” - các cô bảo mẫu nói vậy.

KQ10
Chùa Kỳ Quang 2 hiện có 45 Phật tử cúng dường công đức với các công việc như bảo mẫu, bảo vệ, nhà bếp...
KQ6
Các em quyến luyến với mọi khách đến thăm...

Trẻ lớn lên sẽ được học văn hóa, học nghề massage bấm huyệt và chuyển sang cơ sở ở Thạnh Lộc, Q.12. Phần lớn các em khiếm thị sẽ theo nghề này, tự nuôi sống được bản thân mình. Các em trưởng thành, xin phép chùa được ra riêng, lấy vợ lấy chồng. Có em đạt thành tích cao trong các kỳ thi thể thao dành cho người khuyết tật, trong nước cũng như ngoài nước.

Hơn hai mươi năm cưu mang và nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi, vị hòa thượng gần 70 tuổi nói ông và các vị Phật tử cúng dường công đức mong tạo cho các em một nghề vững vàng, tự nuôi sống được bản thân. Nếu các em thành công trên đường đời thì quay lại giúp chùa, giúp cho các em nhỏ hơn. Chùa coi trọng sự học của các em. “Em nào học được thì chùa sẵn lòng cho đi học, học cao hơn và ngay cả ở nước ngoài, nếu điều kiện cho phép. Chùa mong quý mạnh thường quân có thể hỗ trợ nuôi mầm ước mơ của các em, giúp các em trở thành người hữu ích cho xã hội” - hòa thượng Thích Thiện Chiếu bộc bạch.

KQ1
Phóng viên và nhân viên Báo Người Tiêu Dùng chuyển quà tặng và nhu yếu phẩm cho chùa Kỳ Quang 2.
KQ5
Những thiên thần đáng yêu...
KQ7
Những đứa trẻ tại chùa Kỳ Quang 2 thường được cha mẹ lén bỏ ở chùa... Hiện chùa đang nuôi dưỡng 216 em. Một cơ sở dành cho trẻ thành niên được thành lập tại Thạnh Lộc, Q.12 vào năm 2004.
KQ2
Trẻ ở chùa Kỳ Quang 2 có được không khí của Tết Trung Thu muộn hôm Thứ Bảy 7/10 vừa rồi. Chuyến thăm chùa là một trong những hoạt động từ thiện thường xuyên của Báo Người Tiêu Dùngvà Công ty Star World - với sự tài trợ của Top Cake và Công ty Kềm Nghĩa.

Chuyến thăm chùa Kỳ Quang 2 là một trong những hoạt động từ thiện thường xuyên của Báo Người Tiêu Dùng và công ty StarWorld. Với sự tài trợ của Top Cake, Công ty Kềm Nghĩa và Công ty FrieslandCampina Vietnam (nhãn hàng Dutch Lady), đoàn từ thiện do Báo Người Tiêu Dùng tổ chức đã mang 20 thùng bánh, 20 thùng sữa, cùng nhiều nhu yếu phẩm khác và tiền mặt cho các hoạt động nuôi dạy trẻ mồ côi tại chùa Kỳ Quang 2.

 Ricky Hồ - Ảnh: Ricky Hồ - Lệ Hằng

 

_NTD_So 113_24-25