Chủ đầu tư Mường Thanh Phú Thọ có lách luật để “hô biến” đất thương mại thành đất ở?

(NTD) - Mặc dù quy định của pháp luật việc xây dựng căn hộ trên đất thương mại, dịch vụ chỉ được phép cho thuê, thế nhưng chủ đầu tư đã bán cho người dân.

Vụ việc chủ đầu tư chung cư Mường Thanh Phú Thọ, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ vẫn chưa làm thủ tục cấp sổ cho người dân khiến dư luận bức xúc. Tiếp tục tìm hiểu thông tin về vụ việc này, PV được biết Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) là đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất lô đất thương mại, dịch vụ tại phường Gia Cẩm, TP Việt Trì với diện tích 10.052m2, thời hạn thuê đất là 50 năm.

Như vậy, đây là đất thương mại, dịch vụ chứ không phải là đất ở nhưng chủ đầu tư này đã bán căn hộ chung cư cho người dân. Theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư xây căn hộ chung cư chỉ được phép cho thuê chứ không được bán như đất ở. Nếu muốn làm thủ tục cấp sổ cho người dân thì chủ đầu tư phải chuyển mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ sang đất ở. Sự việc này khiến dư luận địa phương bức xúc, phải chăng chủ đầu tư đã lừa dối khách hàng khi tự “hô biến” đất thương mai thành đất ở để bán căn hộ.

van-ban-thue-dat
Những quan điểm trái chiều trong việc xácc định diện tích đất ở đối với dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh.

Được biết, trước sự việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ đã có văn bản gửi số 369 ngày 6/3/2018 gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc đề nghị hướng dẫn phương pháp xác định diện tích đất ở để thu tiền sử dụng đất đối với dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh.

Theo văn bản này cho biết, diện tích xây dựng công trình khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp 27 tầng là 4.295m2 (từ tầng 1 đến tầng 5 là nhà hàng, trung tâm thương mại, hội nghị… với diện tích sàn mỗi tầng là 4.295m2; từ tầng 6 đến tầng 13 là các phòng khách sạn với diện tích mỗi sàn là 1.758m2; từ tầng 14 đến tầng 27 là các căn hộ chung cư với diện tích mỗi sàn là 1.426m2). Nay Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đề nghị chuyển chức năng sử dụng đất của dự án sang đất hỗn hợp.

Hiện nay, tỉnh Phú Thọ đang xem xét việc Doanh nghiệp đề nghị chuyển mục đích theo chức năng sử dụng đất, tuy nhiên qua nhiều lần thương thảo có những quan điểm khác nhau, giữa các ngành chưa có sự thống nhất chung việc xác định diện tích đất ở của dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh. 

Cụ thể, xác định diện tích đất ở là 1.426m2 là phần diện tích xây dựng các căn hộ (từ tầng 14 đến tầng 27). Xác định diện tích đất ở là 4.295m2 là diện tích chân móng xây dựng nhà chung cư (bao gồm cả diện tích xây dựng khu lễ tân, nhà hàng, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị và phòng khách sạn và căn hộ). Xác định diện tích đất ở là 10.052m2 (bao gồm toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án).

Để tìm hiểu việc vì sao đến nay chủ đầu tư chưa làm thủ tục cấp sổ cho người dân, PV đã liên hệ với Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ.

Theo ông Phạm Văn Luật, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai - Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết: “Chung cư này chưa đủ điều kiện để cấp bìa đỏ cho dân vì dự án là thương mại dịch vụ chứ không phải là đất ở. Chủ đầu tư chưa chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở nên chưa đủ điều kiện”.

Cũng theo theo ông Luật, phía Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị hướng dẫn phương pháp xác định diện tích đất ở nhưng Bộ chưa có ý kiến.

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Ngọc An - Thanh Bình