Chăm sóc nuôi trái kỹ để có chất lượng tốt phục vụ Tết

(NTD) - Còn 1 tháng nữa là tới Tết, trong các loại trái cây phục vụ cho dịp Tết, trừ cây thanh long, từ khi ra hoa kết trái chỉ cần 30-31 ngày là thu hoạch, còn lại các loại trái cây thân gỗ thư cam, quýt, bưởi, xoài thì từ khi ra hoa cho đến thu hoạch cần thời gian nuôi trái từ 5-6 tháng, loại sớm cũng phải 3-4 tháng.

Như vậy, vào thời điểm này trái cây các loại đang lớn và chuẩn bị sang thời kỳ chín sinh lý. Do đó, việc chăm sóc vườn cây của bà con lúc này là chăm sóc nuôi trái để có chất lượng ngon, thơm và mẫu mã đẹp, bắt mắt người tiêu dùng.

Thời gian vừa qua, thời tiết thay đổi thất thường nên ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng mẫu mã của trái. Nếu những năm bình thường ở khu vực Nam bộ, mùa mưa kết thúc từ đầu đến giữa tháng 11 (Dương lịch), sau đó là mùa khô, nhiệt độ và ẩm độ thấp, ánh sáng đầy đủ nên thuận lợi cho trái cây tích lũy đường làm độ ngọt tăng lên. Năm nay, đến giữa tháng 1 dương lịch, vẫn còn mưa rải rác, nhiệt độ thấp, sương mù nhiều, thiếu ánh nắng nên trái cây tích lũy đường chậm và kém hơn các năm bình thường, trời âm u, độ ẩm không khí cao nên bệnh nấm và nhện sẽ tập trung hại lá, đọt non và trái nhiều hơn. Nếu thời điểm này bà con phòng trừ bằng thuốc hóa học thì dư lượng thuốc trong trái cây sẽ cao, không an toàn cho người tiêu dùng.

Lê Quốc Phong
Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền

Do đó, bà con nên chọn các loại thuốc có gốc sinh học để phun xịt. Nhãn hiệu Đầu Trâu - Bình Điền có nhiều loại thuốc gốc sinh học như: Đầu Trâu Bisad 0,5ME có chứ 0,5%. Emamectin dưới dạng siêu nhũ, trừ sâu vẽ bùa, rầy và các loại sâu ăn lá. Bà con trộn Abamevtin với dầu khoáng để phun làm tăng tính bám dính và tăng hiệu lực trừ sâu rầy, nhện, bọ trỉ hại quả. Bà con cũng có thể dùng Đầu Trâu Bihopper hay Feat có chứa 0,5 Abamsctin và 24,5% dầu khoáng trừ bọ trỉ, dòi đục, nhện hại cam, quýt. Bà con nên thăm vườn thường xuyên xem kỹ tình hình sâu bệnh, khi đến ngưỡng mới xử lý và có thể cắt bỏ bớt các cành, lá hay trái bị sâu bệnh mang đi tiêu hủy để tránh lây lan, cắt bỏ các cành tược, cành bị sâu bệnh làm cây thoáng, trái sẽ đẹp và chất lượng cũng tốt hơn.

Giai đoạn này bà con không nên bón thêm phân đạm vì phân đạm làm trái chậm chín, chứa nhiều nước, dễ bị bệnh, giảm phẩm chất trái. Bà con có thể pha thêm phân Kali hoặc Đầu trâu NPK 15-5-25+TE để bón thêm, liều bón 200-300g/gốc, giữ đủ ẩm cho cây. Bà con hạn chế tưới nước nếu trời có sương mù và độ ẩm cao. Nếu trời nắng khô, nhiệt độ cao chỉ cần dùng rơm rạ, lá cây tủ gốc đủ ẩm, nếu nắng nhiều và quá khô thì tưới phun sương để dưỡng cây.

Ngoài các yếu tố kỹ thuật bà con nên vận dụng thêm kinh nghiệm đã tích lũy được của các vụ trước thì dù thời tiết có bất lợi, bà con cũng sẽ có một vụ trái cây phục vụ dịp Tết thắng lợi.

Lê Quốc Phong