Cây cảnh và hoa đào Việt Nam được đảo quốc Singapore hào hứng đón chào

(NTD) – Các chậu hạnh tạo hình mừng năm Tuất, bưởi cảnh và đào Hà Nội đang được công chúng Singapore háo hức đón nhận. Đặc biệt là bưởi cảnh và đào Hà Nội đang được trưng bày tại khu triển lãm Gardens By The Bay nổi tiếng của đảo quốc này.

Gardens1
 Bà Sharon Goh - chủ nhân của Candy Floriculture - tại cửa hàng của công ty trên đường Thomsom Road. Lẵng hoa bà đang cầm có giá 148 SGD với cúc, tú cầu, hoa hồng và quýt được giới trẻ và người dân Singapore ưa chuộng nhân dịp Lễ Tình yêu và Tết Nguyên đán 2018. - Ảnh: Lee Jia Wen

Edwin Tan, Giám đốc Tiếp thị của Candy Floriculture – Công ty nhập khẩu các mặt hàng này, nói con đường đến với công chúng Singapore của cây cảnh Việt Nam khá dài và công phu. “Chúng tôi phải đặt hàng từ nhiều tháng trước. Gần trước ngày triển lãm, hoa và cây cảnh sẽ được gởi theo container có máy lạnh sang Singapore” – Edwin Tan trao đổi với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng qua điện thoại từ Singapore. “Các lô hàng vừa đến nơi trong tối 28 Tết và hôm nay đã sẵn sàng chào đón người xem”.

Khu triển lãm hoa cảnh Gardens By The Bay khai mạc trong tuần này tại Singapore và sẽ kéo dài trong một tháng. Khu triển lãm được thay đổi theo chủ đề mỗi tháng. “Lần đầu tiên, công chúng Singapore và du khách được thưởng lãm bưởi cảnh và đào Hà Nội. Có thể nói ấn tượng khá mạnh” – ông Edwin chia sẻ.

Gardens5
 Hoa đào được vận chuyển bằng đường biển đến Gardens By The Bay vào tối 28 Tết - Ảnh: E.T.
Gardens6
 Các chậu bưởi cảnh và chậu hạnh tạo hình mừng năm Tuất - Ảnh: E.T.
Gardens7
 Công nhân đang vận chuyển các chậu bưởi cảnh đến điểm trưng bày ở Gardens By The Bay - Ảnh: E.T.

Candy Floriculture là công ty chuyên xuất nhập hoa cảnh và thiết kế vườn của Singapore và nhập hàng từ 15 nước, trong đó có Việt Nam. Candy Floriculture nhập hàng của Dalat Hasfarm và Apollo Farm từ Đà Lạt, và công ty cây cảnh Nam Công ở Bến Tre.

Các chậu hạnh – hay quất hoặc tắc – tạo hình con chó của Nam Công được trưng bày tại cửa hàng của Candy Floriculture trên đường Thomson Road. Giá khá đắt, từ 680-2800 SGD – tức khoảng 12,5 đến hơn 50 triệu đồng mỗi chậu. Không tiết lộ giá gốc, nhưng ông Edwin nói giá cao như vậy không có nghĩa là công ty đang hưởng siêu lợi nhuận. “Mọi chuyện không ngọt ngào như kẹo (candy) đâu. Tiền công vận chuyển là mắc nhất, kế đến là giấy phép thủ tục của cả hai bên” – ông Edwin giải thích.

Gardens8
 Ông Edwin Tan tại cửa hàng Candy Floriculture trên đường Thomsom Road. Các chậu hạnh tạo hình năm Tuất được bày bán với giá từ 680-2800 SGD - Ảnh: R.H.

Ngày lễ Valentine’s và dịp Tết Mậu Tuất năm nay, các mặt hàng cây cảnh tạo hình con vật cưng này được người dân Singapore ưa chuộng. Và đây là một thị trường khổng lồ với giá trị cộng thêm lớn cho các mặt hàng cây cảnh. Một lẵng hoa hay tạo hình chủ đề Ngày Tình yêu với hoa cúc, tú cầu, hoa hồng và cây hạnh hay quýt được Candy Floricultrue bán với giá 148 SGD – khoảng 2,7 triệu đồng - bao gồm phí giao nhận. Giới trẻ và người dân chuộng mặt hàng này bởi có thể trưng từ Ngày Tình yêu 14/2 cho đến hết Tết và lâu hơn nếu chăm sóc kỹ.

Thị trường cây cảnh của Singapore trị giá nhiều tỷ đô đang mở cánh cửa cơ hội cho nhà vườn Việt Nam, nhưng doanh nghiệp Việt Nam phải am hiểu và nhanh chóng nắm bắt xu thế thị trường vào từng thời điểm. 

Gardens3
Bưởi cảnh Việt Nam tại trung tâm triển lãm Gardens By The Bay sáng 30 Tết. Bưởi được dân Singapore hâm mộ vì "nó là loại trái cây có quanh năm, các tép bưới tượng trưng cho giàu có và sung túc" - Ảnh: E.T.
Gardens4
 Lần đầu tiên, hoa đào và cây cảnh Việt Nam khoe sắc với người thưởng lãm Singapore tại Gardens By The Bay. - Ảnh: E.T.

Candy Floriculture tự tin về sức hút của các mặt hàng cây cảnh Việt Nam bởi họ đã có các hợp đồng với chính phủ Singapore, phi trường Changi, Gardens By The Bay, khu nghỉ dưỡng và casino Resorts World Sentosa…

Ông Edwin Tan nói kế hoạch trong tương lai của Candy Floriculture là xây dựng nhà vườn của riêng mình tại Đà Lạt và Bến Tre. “Đó là thị trường tiềm năng lớn mà ít người biết và khai phá” – vị doanh nhân đi lại như con thoi giữa Singapore và Việt Nam kết luận.

Ricky Hồ