Cảnh báo đậu phụ khô chứa phẩm màu độc

(NTD) - Vừa qua Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã đưa ra thông tin về sản phẩm đậu phụ khô tẩm tiêu đen và lô hoa quả sấy khô có chứa sulphur dioxide.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã đưa ra thông tin về sản phẩm đậu phụ khô tẩm tiêu đen và lô hoa quả sấy khô có chứa sulphur dioxide. Theo đó, ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm An toàn thực phẩm phẩm Hồng Kông về việc dừng tiêu thụ lô sản phẩm đậu phụ khô tẩm tiêu đen đóng gói nhập khẩu từ Đài Loan có chứa phẩm màu không được dùng trong thực phẩm, và thông báo của Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) về việc thu hồi lô hoa quả sấy khô của 2 Công ty Gima và Norfolk có chứa sulphur dioxide mà không ghi trên nhãn có thể gây dị ứng với người tiêu dùng. Cục An toàn thực phẩm đã nhanh chóng rà soát tình hình nhập khẩu các sản phẩm này tại Việt Nam. Kết quả rà soát cho thấy, từ năm 2012 đến nay, chưa có sản phẩm này công bố tại Cục. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, Cục ATTP cho hay, sẽ tiếp tục giữ liên hệ với Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của hai nước này để cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người tiêu dùng.

vnm_2014_9732589

                                                        Đậu phụ khô chứa phẩm màu độc

Sulfur dioxide là chất dùng để tẩy trắng trong công nghiệp, nếu dùng để ngâm ướp trái cây khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận, gây ung thư.

Thông tin này được Cục An toàn  thực phẩm đưa ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm An toàn thực phẩm Hồng Kông về việc dừng tiêu thụ lô sản phẩm đậu phụ khô tẩm tiêu đen đóng gói nhập khẩu từ  Đài  Loan có chứa phẩm màu không được dùng trong thực phẩm.

Trước đó, ngày 8/12/2014, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) cũng thông báo về việc thu hồi lô hoa quả sấy khô của hai Công ty Gima và Norfolk có chứa sulphur dioxide mà không ghi trên nhãn có thể gây dị ứng với người tiêu dùng.

tải xuống

                       Hiện nay trên thị trường có bán sẵn đậu hũ khô tiêu đen nhưng rất ít

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, đã rà soát tình hình nhập khẩu các sản phẩm này tại Việt Nam từ năm 2012 đến nay và chưa có sản phẩm nói trên được công bố tại cục.

Thực tế, hiện nay trên thị trường có bán sẵn đậu hũ khô tiêu đen nhưng rất ít. Đa số những lò sản xuất đậu hủ tự làm bán. Ngoài ra, hầu hết rau củ quả sấy đều có màu sắc rất tươi sáng, bắt mắt, nhưng không ghi xuất xứ rõ ràng, không có hạn sử dụng, không có thông tin nhà sản xuất, mà trên bao bì chỉ có tên sản phẩm và giá cả. Hầu hết các tiểu thương đều giới thiệu đó là hàng Đà Lạt, hàng Anh, Mỹ.

Mọi thông tin thêm, độc giả tham khảo mục Cảnh báo 

                                                                                                                          Điệp Anh Đào (TH)