Cần đối thoại để giải quyết bức xúc tại trạm BOT Cai Lậy

(NTD) - Sáng 15/8, tại phiên làm việc về giám sát chuyên đề BOT, nhiều đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề cập đến việc tài xế phản ứng thu phí đang xảy ra tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho hay, việc người dân và lái xe bức xúc dùng tiền lẻ để thanh toán phí là rất đáng buồn.

Theo ông Tỵ, phần lớn BOT nằm ở giao thông đường bộ mà đường thủy, đường sắt không thấy nhà đầu tư vào. Phải chăng chỉ đường bộ mới mang lại lợi ích cho nhà đầu tư. "Đây cũng là cái tập trung nghiên cứu. Vậy chính sách ưu tiên của nhà nước đối với lĩnh vực này như thế nào", ông Tỵ nói? Vì vậy, ông Tỵ đề nghị cơ quan chức năng cần phải làm rõ nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên và không để tiếp diễn. Ông Tỵ đề nghị làm rõ vai trò kênh tín dụng và các ngân hàng trong lĩnh vực này. Từ đó làm rõ nguyên nhân, phân tích rõ hơn nữa cơ chế tín dụng, kênh huy động vốn để không tạo sức ép cho việc thực hiện BOT.

Còn theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, việc đưa tiền lẻ khiến việc thanh toán phí kéo dài thể hiện sự phản ứng của các lái xe. Mặc dù không ủng hộ vấn đề này nhưng cần phải lắng nghe, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, những người chịu ảnh hưởng của trạm thu phí Cai Lậy.

20170814084045-20170813224858-tram-thu-phi-un-tac-
Trạm thu phí Cai Lậy. Ảnh: VNN.

Bà Nga cho rằng, cần phải có tổng công trình sư thiết kế quy hoạch BOT. "Cần có đánh giá ai là người lợi nhất, ai là người chịu thiệt tính theo từng dự án. Phải xem chỗ nào bức xúc nhất, có phản ánh nhà đầu tư làm ăn gian dối, đầu tư ít nhưng thu nhiều... để xác định trách nhiệm và xử lý", bà Nga đề nghị.

Đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, người dân phản ứng, bức xúc như thế, nếu cứ để kéo dài thì sẽ trở thành một hiện tượng xã hội. Nguyên nhân cũng chỉ do trạm thu phí dày đặc, mức thu cao, các chính sách không đảm bảo minh bạch, công bằng, dẫn đến bức xúc trong nhân dân.

Trước đó, vào lúc 16h30 ngày 13/8, do nhiều tài xế dùng tiền mệnh giá 200 và 500 đồng mua vé qua trạm thu phí tuyến tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) ở 2 chiều nên gây mất thời gian và ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Thời điểm trên cũng là giờ cao điểm lượng xe lớn, việc tính tiền tốn nhiều thời gian khiến các ô tô ùn ứ kéo dài hơn 4 km. 

Mặc dù trạm đã tăng cường nhân viên, mở thêm làn đường, CSGT và thanh tra giao thông được huy động điều tiết nhưng các tài xế trả tiền lẻ ở cả hai chiều nên không thể kiểm soát. Áp lực càng đè nặng khi tài xế yêu cầu xả trạm, la hét, bấm còi inh ỏi... gây áp lực. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng tập trung theo dõi, reo hò cỗ vũ tài xế. Thậm chí có người còn dùng điện thoại di động phát trực tiếp lên mạng xã hội facebook. Không còn cách nào khác, trạm thu phí được xả 30 phút, sau đó nhân viên tiếp tục thu phí. Thời điểm này cũng có một số tài xế cho xe quay trở lại dùng tiền lẻ tiếp tục mua vé qua trạm để phản đối.

Hoàng Bắc