Cách ly tuyệt đối các cầu thủ được giải cứu từ hang Tham Luang

(NTD) - Ngày thứ hai của chiến dịch giải cứu đội bóng 13 người mắc kẹt trong hang Tham Luang thành công với thêm bốn cầu thủ nhí được đưa ra khỏi hang. Tám cầu thủ được giải cứu trong hai ngày qua đang được theo dõi sức khỏe chặt chẽ tại Bệnh viện Chiang Rai Prachanukraw.

CaveAm
Bệnh viện dã chiến gần miệng hang. Các cầu thủ được đưa ra khỏi hang động trên cáng cứu thương và đưa vào bệnh viện này. Sau đó, các cậu bé sẽ được chuyển đến trực thăng để đưa vào Bệnh viện Chiang Rai. (Ảnh: Straits Times)
CaveHeli
Lệnh phong tỏa thông tin nghiêm ngặt của Thống đốc Narongsak Osottanakorn không cho phép các nhà báo tiếp cận các nguồn tin tiềm năng. Mỗi chuyến bay xuất phát từ sân trực thăng dã chiến này về hướng Bệnh viện Chiang Rai được tin là "một Heo rừng được giải cứu". (Ảnh: Straits Times)

Trang fanpage của Thai Navy SEAL chính thức xác nhận với dòng trạng thái ngắn: “2 ngày, 8 Heo rừng. Thật vui!”

Bốn cầu thủ nhí được đưa ra khỏi hang trong ngày bằng biện pháp lặn khí tài. Đài CNN dẫn nguồn từ lực lượng cứu hộ nói “cả bốn cầu thủ được đưa từ trong hang ra bằng cáng cứu thương, các em vẫn đeo mặt nạ và mặc bộ đồ lặn”. Trước đó, việc bốn cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang bằng phương pháp lặn khí tài đã không được xác định.

Chiến dịch giải cứu trong hai ngày qua tiến hành nhanh hơn dự định do lượng nước trong hang xuống thấp (do máy bơm) và lượng mưa cuối tuần rồi không lớn. Nhiều đoạn trong quãng đường dài 5km mà các nhà cứu hộ hoạch định là các cầu thủ phải sử dụng khí tài để bơi và lặn đã có thể đi bộ.

CaveConvoy
Đoàn xe cảnh sát tiến vào hang Tham Luang trong chiến dịch giải cứu tối ngày 9/7. (Ảnh: Straits Times)

Cách ly tuyệt đối 24 tiếng, người nhà phải giữ khoảng cách 1-2m

Tại Bệnh viện Chiang Rai, các tấm màn xanh đã được dựng lên để che tầm nhìn từ bên ngoài vào. Xe cứu thương luôn túc trực để đón các nhóm cầu thủ được giải cứu.

Bốn cầu thủ được giải cứu hôm qua đã hồi phục tốt, trong đó có cầu thủ cần chăm sóc đặc biệt. Tám cầu thủ được giải cứu trong hai ngày đầu tiên được thực hiện cách ly tuyệt đối trong 24 giờ đầu tiên để phòng “căn bệnh từ hang động” với các loại vi khuẩn từ phân dơi và các vi khuẩn yếm khí trong môi trường hang động.

Sau 24 giờ, người nhà có thể vào thăm.

Bác sĩ Thongchai Lertwilairattanapong, Thanh tra Bộ Y tế Thái Lan, nói với nhật báo tiếng Thái Kom Chad Lek rằng bốn cậu bé được giải cứu đầu tiên có thể được gặp người nhà. Bác sĩ này nói cần tránh tuyệt đối bất cứ tiếp xúc vật lý nào trong ngày đầu tiên.

“Không được ôm và nắm tay chân. Họ phải giữ khoảng cách 1-2m với người bệnh cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm mẫu máu,” ông nói. Các chuyên gia y tế cần phải chắc chắn bọn trẻ không nhiễm các bệnh do xoắn khuẩn hay trực khuẩn gây ra.

Các cầu thủ nhỏ phải trải qua xét nghiệm máu, nước tiểu và chụp phổi. Một trong những lo lắng lớn nhất của các bác sĩ là hội chứng của những người đói được ăn trở lại. Đây là một hội chứng có thể gây chết người do thay đổi đột ngột chất dịch và điện giải trong cơ thể của các cậu bé.

Ricky Hồ