Bức xúc về mùi hôi, dân yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM từ chức

(NTD) - “Tức nước thì vỡ bờ”, người dân khu vực gánh chịu mùi hôi yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM từ chức nếu không tìm được nguyên nhân phát xuất mùi hôi “lạ” và xử lý kịp thời theo phản ánh của người dân, báo chí.

 

dji_0045-0844
Địa điểm nghi phát xuất mùi hôi "lạ" (Ảnh: Hiếu CT)

 Khốn khổ vì mùi hôi trở lại

“Phải chăng vì điểm đen hôi thối Đa Phước quá xa trụ sở của Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM (Sở TN&MT) nên đơn vị này không quan tâm tới? Hay Sở có vấn đề nên mới không thèm kiểm tra doanh nghiệp?”, một người dân xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, bức xúc phát biểu mở đầu buổi làm việc với Phóng viên Báo Người Tiêu Dùng vào trung tuần tháng 10 vừa qua.

Nhiều người dân khu vực này cho biết, sau loạt bài phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng, mùi hôi có xu hướng thuyên giảm. Không khí có phần dịu xuống, dễ thở hơn. Tuy nhiên, trong hơn 1 tuần gần đây mùi hôi “lạ” giống phân hầm cầu, bã bùn… bắt đầu quay trở lại hành hạ người dân cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt là thời điểm chuyển giao giữa ngày và đêm. Cơ quan chức năng có trách nhiệm dường như không giải quyết được gì trước những phản ánh cấp thiết của người dân.

bacsau-1855
Người dân đã nhiều lần viết đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng và báo chí (Ảnh: Hiếu CT)

Bà Lâm Thị Ngọc Dung (người dân địa phương) bức xúc: “Lúc báo phản ánh, sau đó, đoàn làm việc của sở có mặt thì không có mùi hôi, nhưng khi đoàn kiểm tra đi khỏi thì ngay lập tức mùi hôi quay trở lại, thậm chí còn hơn lúc trước. Nhà đóng kín cửa buổi tối vẫn nghe mùi rất nặng, đến mức khi đi ngủ, chúng tôi phải bịt khẩu trang cho mấy đứa nhỏ, thực sự chịu không nổi”.

Còn ông Phạm Minh Kha, người dân khu vực, thì khẳng định không còn chịu nổi mùi hôi này. Nước sông, nước giếng cũng bị ô nhiễm không sử dụng được trong khi nguồn nước sạch thì chưa đến được với bà con. “Bao nhiêu đứa nhỏ ở đây sử dụng nước giếng đều bị ghẻ lở, dị ứng. Nhiều người dân ở đây đã rất cực khổ, thậm chí không ít người mang mầm bệnh vì sự ô nhiễm”, ông Kha nói thêm.

“Không giải quyết được thì nên từ chức”

Sau loạt bài phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng trong tháng 9, các cơ quan chức năng cho biết đã tiếp nhận được và đưa ra nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý.

Cụ thể, ngày 27/9 Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương tiến hành làm việc với 2 công ty nghi là điểm phát xuất mùi hôi “lạ” là Công ty TNHH Môi trường đô thị Hòa Bình và Nhà máy Xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh.

Sau buổi làm việc, ông Lê Trung Tuấn Anh – Trưởng Phòng Xử lý Chất thải rắn, Sở TN&MT thông tin, chưa xác định được mức độ ô nhiễm tại 2 đơn vị này là như thế nào ?!? Thời gian sắp tới, Sở sẽ yêu cầu các đơn vị địa phương tổ chức buổi kiểm tra đột xuất hai công ty này, có sự giám sát của người dân.

Tuy nhiên, ghi nhận của Phóng viên Báo Người Tiêu Dùng thì buổi làm việc giữa đoàn cơ quan chức năng (có Sở TN&MT) với 2 đơn vị nói trên thực chất chỉ là chuyến tham quan, khảo sát; Không thấy cơ quan chuyên môn thực hiện đo đạc hay thử nồng độ mùi trong không khí, lấy mẫu khí, mẫu nước… để tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân gây mùi hôi. 

dsc07894-2-1855
Sở TN&MT TP.HCM đã từng tiến hành kiểm tra đo đạc nồng độ mùi hôi nơi đây. Nhưng tất cả chỉ dừng ở mức ghi nhận (Ảnh: Hiếu CT)

Thậm chí, đại diện Sở còn khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị địa phương tổ chức buổi kiểm tra đột xuất, có giám sát của người dân đối với 2 đơn vị này. Lần gần nhất, ông Tuấn Anh khẳng định tiếp nhận thông tin từ báo chí và đã tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, UBND huyện Bình Chánh lại cho rằng, chưa có một cuộc kiểm tra thực sự nào, tất cả chỉ dừng lại ở việc ghi nhận?.

Bức xúc trước việc cơ quan chức năng liên tục hứa hẹn, cố tình kéo dài không thực hiện, nhiều người dân cho rằng, lãnh đạo Sở TN&MT và các đơn vị chức năng đã quá thiếu trách nhiệm. Đặc biệt, người đứng đầu công tác quản lý ngành TN&MT của Thành phố là Giám đốc Sở TN&MT – Nguyễn Toàn Thắng đã vô cảm trước nỗi khổ của người dân.

Ông Phạm Minh Kha bức xúc: “Lãnh đạo Sở TN&MT, lãnh đạo huyện ở đâu mà chúng tôi kêu cứu suốt thời gian dài mọi việc vẫn như thế, thậm chí còn có chiều hướng xấu hơn. Nếu lãnh đạo không giải quyết được thì nên từ chức, kể cả ông Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, để ai thực sự thương dân lên giải quyết. Chúng tôi không mong muốn gì hơn là được giải quyết dứt điểm mùi hôi này hoặc nếu không cũng có mức đền bù thỏa đáng để chúng tôi đi nơi khác sống, chứ chịu hết nổi rồi. Thực sự chịu hết nổi rồi!”.

Bộ TN&MT đã vào cuộc!

Sau loạt bài phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với UBND huyện Bình Chánh và Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập tiến hành khảo sát, ghi nhận có tình trạng mùi hôi “nhẹ” ở nơi đây. Còn theo ông Lê Trung Tuấn Anh – Trưởng Phòng Xử lý Chất thải rắn, Sở TN&MT TP.HCM, hiện tại Bộ này đã vào cuộc tiến hành thanh, kiểm tra toàn bộ vụ việc. Kết quả thanh, kiểm tra sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

                                                                                                              Nhóm PVĐT