“Bức thư về Chúa” của Einstein được bán với giá 2,89 triệu USD

(NTD) - Ngày 4/12/2018, nhà đấu giá Christie's tại New York, Mỹ công bố, bức thư tiếng Đức dài một trang rưỡi do nhà khoa học Albert Einstein viết vào năm 1954 đã được bán với mức giá kỷ lục 2,89 triệu USD.

Bức thư do nhà vật lý lý thuyết người Đức gửi cho nhà triết học Eric Gutkind vào năm 1954 (được biết đến với tên “Bức thư về Chúa”), lần đầu tiên được đem bán đấu giá vào năm 2008 và một nhà sưu tập tư nhân đã mua bức thư này với giá 404.000 USD. Theo tờ The Guardian, ở lần đấu giá này, nhà đấu giá Christie's dự tính ban đầu bức thư sẽ được bán với mức giá  từ 1 - 1,5 triệu USD nhưng thực tế đã vượt xa dự đoán của Christie's.

1
Albert Einstein năm 1954 tại Princeton, New Jersey (Ảnh: AP)

Trả lời phóng viên CNN, ông Peter Klarnet, chuyên gia thẩm định sách và văn bản tại nhà đấu giá Christie's, nhận xét bức thư này là "một tuyên bố rất quan trọng trong các cuộc tranh luận giữa tôn giáo và khoa học". Bức thư có đoạn viết: "Từ 'Chúa' không có nghĩa gì nhiều hơn là một biểu hiện và sản phẩm của sự yếu đuối của con người. Kinh Thánh là một bộ sưu tập thuần túy những huyền thoại về danh dự, truyền thống nhưng khá trẻ con". Qua bức thư này, rất nhiều người cho rằng Einstein là một người vô thần nhưng nhà khoa học Đức phủ nhận điều này và phản đối việc bị "gắn mác" như vậy.

2
Trang đầu tiên của “Bức thư về Chúa” do Albert Einstein viết (Ảnh: AP)

Năm 2002, một bức thư khác được Einstein viết vào năm 1939 gửi Tổng thống Mỹ khi đó là Franklin D. Roosevelt để cảnh báo ông chủ Nhà Trắng về việc Đức đang nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử, đã được bán với giá 2,1 triệu USD.

Thế Anh

(Theo The Guardian, CNN)