Bón phân cho cây trồng chưa bao giờ cũ

(NTD) - Gần đây nhiều ý kiến cho rằng sản xuất nông nghiệp hữu cơ không cần phân bón. Điều này đúng, nhưng việc bón phân hợp lý, đúng phương pháp vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Dù có bón phân nhưng sản phẩm đến người tiêu dùng vẫn đảm bảo sức khỏe và an toàn.

Tốt cây trồng lợi nhà nông và người tiêu dùng

Sản xuất nông nghiệp đã được đúc kết “ nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Chính vì vậy việc bón phân cho cây trồng là yếu tố thứ hai quyết định đến năng suất, chất lượng. Điều này không sai dù rằng xã hội có hiện đại đến đâu.

Hiện nay sản xuất nông nghiệp an toàn theo tiêu chuẩn GAP, VietGAP, AseanGAP, GlobalGAP…. Vì lẽ đó, xu hướng này vẫn đạt tiêu chuẩn nông sản an toàn, nhưng quy trình sản xuất và thao tác thực hiện có phần thoáng đãng và dễ dàng hơn.

Dĩ nhiên để đạt tiều chuẩn này, cần phải chú ý đến các khâu phân hóa học đặc biệt là phân đạm, tăng cường tỷ lệ phân hữu cơ các loại; giảm thiểu số lượng thuốc trừ sâu bệnh bằng hóa học. Bên cạnh đó cần tăng cường các chủng loại phân có nguồn gốc sinh học; tiêu chí này được xem xét kỹ nhất.

Để giảm thiểu lượng phân hóa học thì xu hướng chung của thế giới là tìm mọi chế phẩm để làm tăng hiệu quả sử dụng của phân hóa học. Từ đó bón lượng phân hóa học ít lại nhưng vẫn bảo đảm năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đã chọn xu hướng này từ gần 2 thập kỷ nay. Ví dụ, phân bón Đầu Trâu đã đưa được 2 chế phẩm Agrotain và Avail vào trong một số chủng loại phân bón của công ty, và đã được sản xuất đón nhận rất rộng rãi.

Bón phân vô cơ hợp lý, tăng cường chế phẩm hữu cơ

Chế phẩm sinh học, phân hữu cơ đã được Bình Điền khảo nghiệm thành công. Hiện nay đã áp dụng trên đồng ruộng cho hiệu quả cao.

Tổng kết hàng trăm ruộng trình diễn và ruộng sản xuất trong cánh đồng lớn đều cho thấy bón phân Đầu Trâu có chứa 1 trong 2 chế phẩm này đều tiết kiệm được 20 - 40% lượng phân N hay P cũng như tổng lượng NPK so với quy trình sản xuất của nông dân, nhưng năng suất lúa vẫn cao và hiệu quả kinh tế vẫn cao hơn đáng kể so với nền sản xuất đại trà.

Không dừng lại với những kết quả đã đạt được, Công ty Bình Điền vẫn tích cực tìm kiếm các chế phẩm khác, đặc biệt là các chế phẩm có nguồn gốc trong nước để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Trong vụ xuân 2016, Viện Nông hoá thổ nhưỡng đã phối hợp, khảo nghiệm các chế phẩm có chứa trong phân NPK Đầu Trâu gọi SH1, SH2, Nano 1 và Nano 2, thí nghiệm với giống lúa Khang Dân 18 trên đất bạc màu Bắc Ninh. Nền phân đối chứng của nông dân sử dụng các loại phân đơn, có tổng chất dinh dưỡng là 120-90-70 (NPK) so sánh với phân Đầu Trâu NPK 16-10-6-TE và NPK 15-5-15-TE có phối trộn các chế phẩm nêu trên.

Khi giảm bớt 20% tổng lượng phân bón, năng suất lúa vẫn tương đương, nhưng hiệu quả kinh tế vẫn còn cao hơn đối chứng là 932.890 đồng/ha.

Đặc biệt khi giảm bớt 30% tổng lượng phân hóa học thì tuy năng suất lúa có bị sụt giảm nhưng hiệu quả kinh tế vẫn cao hơn đối chứng đến 2.600.808 đồng do giảm chi phí phân bón. Giảm chi phí phân đạm là yêu cầu chủ yếu trong phương pháp sản xuất nông nghiệp theo con đường hóa học. Và làm ăn kinh tế lấy lợi nhuận là thước đo thì giảm 30% đạm trong trường hợp này là đi đúng mục tiêu của nông hộ và của môi trường đang đòi hỏi.

Hoàng Huy