Bón phân cân đối giúp bưởi không bị sượng múi

(NTD) - Bưởi da xanh là loại đặc sản rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng độc đáo, không hạt, có vị thanh, múi màu hồng, dễ lột...

Đây là một trong những loại trái cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bà con trồng bưởi da xanh đã khai thác triệt để để có thu nhập cao, không ít nhà vườn tập trung chăm sóc cho bưởi ra trái to mẫu mã đẹp mà quên chất lượng của bưởi.

lqp
Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền

Nhiều khách hàng phàn nàn bưởi da xanh năm nay bị sượng nhiều, múi khô, không có nước, không dùng được, có trường hợp chỉ chưng 3 ngày tết, sau đó đã bị thối trái. Nguyên nhân trái sượng do bà con bón phân đơn, bón quá nhiều đạm mà thiếu Ca, Kali, tỷ lệ N-P-K không cân đối, thiếu trung, vi lượng, tỷ lệ Sun- phát Kali quá thấp làm thừa cờ-lo-rua gây ra trái bị sượng. Những lý do này không những làm cho cây kiệt sức mà con làm mất uy tín thương hiệu của bưởi da xanh. Nếu bà con không có biện pháp chăm sóc đúng mực thì cây khó phục hồi sức khỏe để cho trái các vụ kế tiếp.

Trước hết bà con cần tỉa cành cho thoáng, tạo cho cây bưởi có hình mâm xôi, nghĩa là bốn phía có cành lá đều nhau. Nếu vườn có nhiều cây che bóng cũng cần cắt bớt cây che bóng cho thoáng lưu ý cắt những cành tược, cành khô, cành bị sâu bệnh. Những vườn đất nhiều sét, ít mùn bà con cần xới đều quanh gốc cho tơi xốp, và bón thêm phân hữu cơ các loại, liều bón càng nhiều càng tốt, nhưng phải bón phân được ủ hoai mục kỹ, kết hợp bón phân Đầu Trâu Caliche từ 300-500g/cây hoặc các loại phân bón N-P-K chuyên dùng cho cây ăn trái giai đoạn đầu. Những loại phân này có chứa một tỷ lệ sunfat Kali nhất định làm cho cây không bị sượng trái và khi thu hoạch trái sẽ thơm, ngon, bà con nhớ là bón xong thì lấp đất, tưới nước để chống bóc hơi. Những vườn đất bị chua, pH dưới 5,5 thì nên bón thêm 1-1,5 kg vôi cùng với phân hữu cơ.

Về sau cứ 2 tháng bón 1 đợt phân khoáng và vẫn là loại phân chuyên dùng cho cây có múi liều lượng bón tuỳ theo đất và theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Khi bưởi ra hoa chỉ cần bón loại phân chuyên dùng giai đoạn cuối mà không cần phải bón thêm các loại khác, bà con lưu ý là trước khi thu hoạch 1-1,5 tháng thì ngưng bón phân. Bà con cũng cần thăm vườn thường xuyên nếu phát hiện có rầy nâu, rầy lưng trắng mật độ cao thì phun 1 đợt trừ rầy đề phòng bệnh vàng lá greening,nên chọn các loại thuốc có nguồn gốc sinh học để phun xịt. Với các loại sâu bệnh khác chủ yếu dùng biện pháp chăm sóc cây khỏe để hạn chế mật số sâu bệnh và hạn chế dùng thuốc.

Các loại rệp sáp, rệp vảy xanh hay sâu ăn lá cũng nên dùng các loại thuốc này. Với cây ăn trái bà con nên hạn chế dùng thuốc, mà phải chăm sóc cây thật khỏe để tăng khả năng đề kháng, nếu bắt buộc phải dùng thì bà con chọn các loại thuốc có nguồn gốc sinh học để an toàn cho người tiêu dùng.

Để có một mùa bưởi da xanh trái trĩu cành và chất lượng tốt bà con cần chăm sóc đúng kỹ thuật, cung cấp chất dinh dưỡng cân đối hợp lý, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu diễn biến phức tạp gây bất lợi cho cây trồng như hiện nay.

Lê Quốc Phong