Bọ xít gây hại cho vải, nhãn nhưng rất dễ trị

(NTD) - Bọ xít hại nhãn, vải có tên khoa học là: Tessaratoma papillosa. Nông dân ở Nam Trung Quốc cho rằng nó là 1 trong 4 loại sâu hại nghiêm trọng nhất trên nhãn và vải.

Bọ trưởng thành có kích thước to, lưng màu nâu, bụng màu trắng, những con vừa vũ hóa thì bụng trắng như ta vừa quét vôi cho chúng. Sâu non khác sâu trưởng thành rất xa: Mình dẹt, màu nâu nhạt, xen lẫn những vết xanh. Sâu non trải qua 5 lần lột xác để trở thành sâu trưởng thành. Cả sâu non và sâu trưởng thành dùng vòi chích hút nhựa ở đọt non, cuống hoa, quả, gây héo đọt, làm rụng quả rất nghiêm trọng. Bọ trưởng thành đẻ trứng ở lưng lá thành từng ổ màu xanh lục, thường có 14 trứng, có khi 12-13 trứng (theo Vũ Công Hậu, 1996).

Người ta quan sát thấy bọ xít nhãn hại cả nhãn miền Bắc và miền Nam. Nhưng ở miền Bắc thường thiệt hại nặng hơn. Lý do chính là ngoài nhãn, vải thì các cây khác như mít, bưởi ... là ký chủ của chúng. Ở miền Bắc có mùa đông lạnh, chúng qua đông trên các loại cây này hay các bụi cây khác xung quanh vườn. Khi mùa xuân ấm áp, nhãn, vải nở hoa, thì bọ xít chuyển qua tấn công lên cây vải, nhãn, chích hút nhựa ở các bộ phận đọt lá non, hoa, cuống hoa, quả... làm cho các bộ phận này bị khô và chết nên thiệt hại rất nghiêm trọng cho bà con.

36-38-PR-BinhDien-1-7f
Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Ngược lại ở miền Nam nhiệt độ ấm áp quanh năm, sâu phân bố rải rác ra các tháng trong năm nên mức độ hại nhẹ hơn, nhưng cũng gây cho bà con nhiều thiệt hại. Tuy bọ xít gây hại rất nặng cho cây vải và nhãn như vậy, nhưng nếu bà con biết cách cũng có thể phòng trừ không mấy khó khăn. Bà con chú ý làm cho vườn vải, nhãn thật thông thoáng, thông qua xác định mật độ trồng thích hợp, tỉa cành, tạo tán đúng cách, làm cho vườn cây đủ ánh sáng, vệ sinh vườn thật sạch. Theo dõi các ổ trứng mới sinh rồi ngắt bỏ sớm không cho sâu non nở ra, bà con có thể dùng vòi nước mạnh xịt vào ổ trứng hay sâu làm sâu rớt xuống đất rồi tiêu diệt, cũng có thể dùng vợt để bắt... Trong trường hợp các vườn cây bị nặng thì cố gắng dùng thuốc có nguồn gốc sinh học để phun xịt như Đầu Trâu Bisad, Đầu Trâu Merci, Đầu Trâu Bihoper hay Feat liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Việc phòng trị sâu bệnh với vải, nhãn bà con cũng cần tuân thủ theo phương pháp 4 đúng và phương pháp IPM như các loại cây trồng khác, chỉ dùng thuốc có nguồn gốc hóa học khi dịch bùng phát mà cần phải dập, nhưng phải cách ly đúng theo quy định.

Hy vọng bà con sẽ tiêu diệt được bọ xít gây hại trên vải, nhãn để có một vụ mùa như mong muốn.

Lê Quốc Phong

_NTD_So 426_20