Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ cử cán bộ thăm 14 du khách bị bắt trong số 152 người bỏ trốn tại Đài Loan

(NTD) - Liên quan đến vụ việc du khách Việt bỗng nhiên “mất tích” tại Đài Loan (Trung Quốc), đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Bộ đang theo sát tình hình và sẵn sàng thực hiện công tác bảo hộ lãnh sự và cử người thăm hỏi đối với những công dân Việt Nam đang bị cơ quan chức năng Đài Loan tạm giữ phục vụ điều tra.

Trước đó, 153 khách Việt theo 4 đoàn nhập cảnh vào Đài Loan ngày 21 và 23/12. Hai ngày sau, Cục Di dân Đài Loan thông báo truy tìm 152 khách Việt biến mất. Tính đến chiều 27/12/2018, cảnh sát Đài Loan đã bắt được 6 người và 6 người khác đã ra trình diện các cơ quan chức năng. Theo hãng thông tấn CNA (Đài Loan), 6 du khách Việt bị bắt tại các huyện thị khác nhau ở Đài Loan, 6 người khác đã ra trình diện tại quận Trung Lịch, thành phố Đào Viên.

1
Cảnh sát Đài Loan đang tạm giữ một số người Việt để điều tra (Ảnh: Apple Daily)

Hiện tại, các cơ quan chức năng Đài Loan đang tiến hành điều tra, xử lý vụ việc. Về phía Việt Nam, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Bộ Công an, Tổng cục Du lịch và các cơ quan hữu quan chỉ đạo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan) tiếp tục trao đổi với cơ quan chức năng sở tại để nắm thông tin nhân thân và tiến hành thăm lãnh sự các trường hợp bị tạm giữ.

Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính nhà nước, làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Mặt khác, hành vi này còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh và đất nước con người Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế. Vì vụ việc này, các du khách Việt bỗng nhiên “biến mất” tại Đài Loan có thể bị trục xuất, cấm nhập cảnh, thậm chí nếu thực hiện hành vi phạm tội, họ còn phải chịu trách nhiệm xử lý hình sự theo luật pháp nước sở tại.

Cũng liên quan đến sự vụ này, mới đây, Sở Du lịch TP.HCM đã thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Bộ, Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM tạm giữ giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Công ty TNHH Thương mại Du lịch kỳ nghỉ Quốc tế (công ty cung cấp dịch vụ visa cho 152 du khách Việt "mất tích" tại Đài Loan). Công ty này có trụ sở tại phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Cảnh sát Đài Loan vẫn tiếp tục truy tìm những du khách trốn thoát còn lại. Việt Nam sẽ phối hợp với Đài Loan trong công tác điều tra.

Thế Anh

(Theo CNA)