Bộ Công thương đình chỉ 2 đơn vị chứng nhận phân bón

(NTD) - Bộ Công thương vừa ban quyết định đình chỉ 2 đơn vị chứng nhận phân bón là Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert và Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ.

Ngày 6/9, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng gửi công văn cho Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý đối với sản phẩm phân bón vô cơ đã được công bố hợp quy sai quy định.

Cụ thể, Bộ Công thương đã có hai quyết định về việc hủy bỏ quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm và chứng nhận phân bón vô cơ đã cấp cho Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert và Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ.

Nguyên nhân của việc đình chỉ 2 đơn vị này thì theo Thứ trưởng Bộ công thương cho biết là do những sai phạm trong việc chứng nhận hợp quy của một số phòng thử nghiệm phân bón vô cơ xảy ra trong thời gian vừa qua.

1465808325-gia
Bộ Công thương đình chỉ 2 đơn vị chứng nhận phân bón. Ảnh internet

Bộ Công thương cũng yêu cầu: Sở Công thương các tỉnh, thành phố phải thực hiện kiểm tra, giám sát việc thu hồi các sản phẩm phân bón vô cơ vi phạm trên thị trường, ghi biên bản xác định số lượng sản phẩm, bao bì tồn kho, sản phẩm phân bón do các tổ chức, cá nhân thu hồi để theo dõi trong việc tiếp nhận và thông báo xác nhận công bố hợp quy theo quy định. Ngoài ra, phải tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân chưa được cấp phép sản xuất phân bón vô cơ phải tạm dừng sản xuất cho đến khi được cấp phép.

Trước đó, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã chỉ ra nhiều vi phạm tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ. Cụ thể, trung tâm này đã chứng nhận cho 496 sản phẩm không nằm trong danh mục.

Đặc biệt, trong thời gian từ 2013 đến thời điểm kiểm tra, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ đã ký 569 hợp đồng để thực hiện đánh giá chứng nhận hợp quy và cấp giấy chứng nhận hợp quy cho 5.141 sản phẩm. Hiện tại đang tiến hành chứng nhận chất lượng cho 318 sản phẩm.

Chu Du (tổng hợp)