Bị “lỗ hổng” kiểu VN Pharma: Kiến nghị đưa công an tham gia Hội đồng tư vấn đăng ký thuốc

(NTD) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến đã kiến nghị như vậy, khi phóng viên báo Người tiêu dùng đề cập đến biện pháp hữu hiệu để bịt “lỗ hổng” liên quan đến những sai phạm làm giả giấy tờ tinh vi dễ dàng qua mặt các thành viên trong Hội đồng tư vấn đăng ký thuốc.

 Cụ thể ông Nguyễn Viết Tiến cho biết, Hội đồng tư vấn đăng ký thuốc được Bộ Y tế thành lập thành lập gồm các chuyên gia đầu ngành về y và dược, chứ không phải hội đồng cấp phép đó chỉ trong dược. Ngay cả những hội đồng xem xét về các bệnh tật cũng vậy, người ở Bộ Y tế thường ít, mà chủ yếu dựa vào các chuyên gia giỏi ở các viện và các bệnh viện. Hiện việc tư vấn cấp phép đăng ký thuốc cũng theo quy định của Luật Dược và các văn bản quy phạm pháp luật.

A 1

Thứ trưởng Bộ Y tế kiến nghị có thêm thành viên là công an trong Hội đồng tư vấn đăng ký thuốc. 

  Ngoài ra, hội đồng này cũng có dự trữ khoảng gần 300 chuyên gia y dược trong toàn quốc và thường từ các viện, trường đại học, để thẩm định hồ sơ cấp phép. Về tư vấn cấp phép trường hợp VN Pharma, thuốc H-Capita, hội đồng gồm có 10 thành viên (chuyên gia thẩm định từ Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Cục Quản lý dược).

Việc xem xét này cũng phải xem xét các nhiều giấy tờ có liên quan về phần pháp lý, trong đó phải xem xét các giấy tờ của các đơn vị xin được cấp phép. Ở vụ này, có thể thấy hồ sơ được làm giả hết sức tinh vi. "Ý kiến cá nhân của tôi, ngay trong hội đồng, nên chăng có một người bên giám định của công an để giám định chữ viết, con dấu. Hiện tại trong hội đồng chưa có người như vậy. Theo tôi, trong thời gian tới, cân nhắc xin ý kiến của lãnh đạo cấp trên, nên có một người như vậy ở trong hội đồng hay để xem xét về chữ và con dấu, chứ còn các bác sĩ, dược sĩ mảng này yếu lắm. Tôi ở trong hội đồng cũng không phát hiện ra được", Thứ trưởng  Tiến kiến nghị.

 Trước đó, Sáng 25/8/2017, sau năm ngày xét xử và nghị án, TAND Tp.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch Công ty dược VN Pharma); Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty hàng hải quốc tế H&C) cùng mức án 12 năm tù về tội buôn lậu.

7 bị cáo khác nguyên lãnh đạo VN Pharma và các công ty dược, bị phạt từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) đến 5 năm tù về các tội buôn lậu, hoặc làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Theo Hội đồng xét xử, Hùng và các luật sư cho rằng, "chỉ sai sót trong thủ tục hành chính, không biết thuốc nhập khẩu là giả", nhưng việc xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo là xem xét một chuỗi gồm nhiều hành vi. 

Bị cáo Hùng đã thực hiện một loạt hành vi sai phạm, chỉ đạo nhân viên thuê người viết hồ sơ thuốc, sử dụng con dấu, chữ ký của hai công ty nước ngoài không còn phép hoạt động tại Việt Nam, nâng khống giá thuốc, sử dụng các giấy tờ giả của công ty ở Canada do Cường cung cấp… để làm hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc không rõ nguồn gốc, không đạt tiêu chuẩn.

"Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động quản lý của Nhà nước… cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, bị cáo đã chủ động báo cáo vụ việc để Bộ Y tế niêm phong lô thuốc, ngăn chặn hậu quả, nên giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt", tòa nhận định.

Tòa cũng kiến nghị, làm rõ việc VN Pharma chi hoa hồng cho các bác sĩ (khoảng 7,5 tỷ đồng) để họ kê đơn thuốc cho bệnh nhân dùng sản phẩm công ty này cung cấp. "Nếu xét thấy có dấu hiệu sai phạm, xử lý thành vụ án khác", bản án nêu.

Đối với những cán bộ Cục Quản lý dược Bộ Y tế, HĐXX cho rằng, họ "chưa làm hết trách nhiệm" khi không phát hiện sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma. Sau khi cấp phép Cục Quản lý dược nghi ngờ và kịp thời niêm phong lô thuốc, không cho bán ra thị trường, nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự. Tuy nhiên, HĐXX đề nghị cơ quan an ninh điều tra tiếp tục xem xét, làm rõ trách nhiệm những người liên quan, "nếu có dấu hiệu, xử lý sau".

Theo nội dung vụ án, năm 2013-2014, Hùng đặt Cường mua tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Do không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược thẩm định theo quy định, Hùng chỉ đạo nhân viên thuê người làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H - Capita 500mg giả.

Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư, trị giá hơn 250.000 USD (khoảng hơn 5,3 tỷ đồng).

Tuy nhiên, sau khi nhập khẩu, Cục Quản lý dược thanh tra công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng, phát hiện là hàng giả. Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine - thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Quá trình thẩm vấn tại tòa, Hùng thừa nhận trách nhiệm trong việc để xảy ra sự việc nhập phải thuốc giả. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng chỉ sai phạm về thủ tục hành chính, chứ ý chí chủ quan không biết, không mong muốn nhập thuốc giả.

"Vụ việc chỉ là tai nạn nghề nghiệp", bị cáo Hùng khai trước đó và cho biết, sau khi phát hiện dấu hiệu lô thuốc không đảm bảo đã báo với Bộ Y tế để giám định và niêm phong. Theo cựu Chủ tịch VN Pharma, lô thuốc bị kết luận là giả này thực tế chỉ là thuốc không rõ nguồn gốc. Kết luận giám định của Bộ Y tế là chưa chính xác, khách quan và đề nghị giám định lại. Tuy nhiên, VKS cho rằng không cần thiết, vì đây là vụ án về hành vi buôn lậu, làm giả con dấu tài liệu, chứ không phải làm giả thuốc.

Còn giám đốc Cường phân trần, chỉ sai sót trong hoạt động nghiệp vụ kinh doanh, vì quá tin tưởng đối tác. Bản thân không có chuyên môn về dược, không biết tài liệu đối tác cung cấp là giả. Bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội tiếp tục làm ăn, chăm sóc mẹ già con nhỏ.

Một số bị cáo khác cũng thừa nhận hành vi sai phạm, song, do làm theo chỉ đạo của cấp trên. Riêng bị cáo Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng VN Pharma) kêu oan, cho rằng không biết, không tham gia vào việc nhập lô hàng, chỉ làm theo nghiệp vụ được giao.

Tương tự, bị cáo Phạm Văn Thông - người được VN Pharma thuê viết hồ sơ thuốc. Bị cáo viết hồ sơ thuốc là có thật không làm giả.

VKS cáo buộc Nguyễn Minh Hùng cầm đầu vụ buôn lậu 9.300 hộp thuốc trị ung thư giả, đề nghị HĐXX tuyên phạt Hùng, Cường mức án 10-12 năm tù; các bị cáo khác từ 2 đến 9 năm. Riêng bị cáo Kiệt bị đề nghị 2-3 năm tù cho hưởng án treo.

Đức Nguyễn