Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng điều trị kịp thời trẻ 3 tháng tuổi mắc bệnh kawasaki

(NTD) - Ngày 19/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, bé N.Đ.K (3 tháng tuổi, Đà Nẵng) mắc bệnh kawasaki, đã dần ổn định sức khỏe, hết sốt, giảm ban da và dự kiến xuất viện trong 1-2 ngày đến.

bieu-hien-benh-Kawasaki
Biểu hiện của bệnh kawasaki

Theo bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, kawasaki là một loại bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh khởi phát cấp tính với những triệu chứng như sốt cao liên tục trên 5 ngày, hồng ban da đa dạng, viêm kết mạc không sinh mủ, hạch cổ, biến đổi ở môi, niêm mạc miệng và bàn tay chân. Bệnh có thể gây biến chứng lên tim mạch, nguy hiểm nhất là viêm tắc và giãn mạch vành có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, và tử vong cho trẻ. Đây là một loại bệnh hiếm, việc chẩn đoán khó, bởi bệnh có nhiều triệu chứng, đòi hỏi bác sĩ phải dày dặn kinh nghiệm.

Trước đó, bé K khởi bệnh sốt 2 ngày không đỡ. Tối 10/7 vừa qua, gia đình đã đưa bé vào nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, không có dấu hiệu hạ nhiệt. Sau hơn 5 ngày điều trị, các bác sĩ khoa Nhi – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã chẩn đoán bé đang mắc kawasaki – chứng bệnh hiếm gặp và đặc biệt gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Theo Ths.Bs Bùi Quốc Đạt – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ: “Trước đây, khoa Nhi đã điều trị thành công một số trường hợp bị mắc bệnh kawasaki này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, khoa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhi mới chỉ 3 tháng tuổi. Các bác sĩ đã phải điều trị theo đúng phác đồ nghiêm ngặt và phải theo dõi tình trạng sức khỏe của bé K liên tục”.

DSC06368
Bé K đang hồi phục sức khỏe và có thể xuất viện 1-2 ngày tới (ảnh Minh Hằng)

Sau khi được chẩn đoán đúng bệnh, các bác sĩ đã chỉ định cho bé dùng thuốc chống viêm bằng Aspirin và truyền Gamma Globulin. Mục đích của việc sử dụng Gamma Globulin này nhằm ngăn chặn bệnh gây biến chứng lên tim mạch cho trẻ, bác sĩ Đạt cho hay.

Hiện tại sức khỏe bé K đã dần ổn định, hết sốt, giảm ban da và dự kiến xuất viện trong 1-2 ngày đến.

Minh Hằng