Bệnh viện FV “sáng khám không thai, chiều ghi sảy thai”: Chuyện thật như đùa!

(NTD) - Vụ bệnh nhân đến Bệnh viện FV “sáng khám không có thai, chiều nhập viện khám lại nhận kết quả đã sảy thai” khiến dư luận bàn tán xôn xao. Nhiều người bức xúc đặt thẳng vấn đề về thái độ và trách nhiệm của những lương y - người được ví như “từ mẫu”.

Chuyện thật mà như đùa!

Trước đó, ngày 19/6, chị C. đến Bệnh viện Pháp Việt (FV) tại quận 7, TP.HCM để thăm khám vì đau bụng. Tại đây, các bác sĩ khám, siêu âm và thử nước tiểu với kết luận không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung. Bác sĩ đã kê đơn thuốc gồm 10 viên Misoprotol tab 200mcg (thuốc để gây sảy thai tự nhiên) nhằm đẩy “dịch tụ” trong tử cung ra ngoài.

Tuy nhiên, tối cùng ngày, chị C. bị băng huyết và quay trở lại BV FV cấp cứu. Lúc này các bác sĩ đã thực hiện test nhanh và kết luận bệnh nhân bị băng huyết do sảy thai!

Không chấp nhận việc trong cùng một ngày, BV FV đưa ra hai kết quả khác nhau nên chị C. đã quyết định đăng tải thông tin trên lên mạng xã hội.

Chuyện thật mà như đùa này ngay lập tức thu hút được hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận, cùng với đó là sự quan tâm của các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước làn sóng phẫn nộ trong dư luận và xã hội, cả BV FV và phía Bộ Y tế đã vào cuộc, yêu cầu làm rõ vụ việc.

IMG_4177Thông cáo báo chí phía Bệnh viện FV.

101Bệnh viện FV.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đại diện BV FV cho hay: “Khi bác sĩ Hùng thăm khám cho bệnh nhân vào buổi sáng, bác sĩ không thể nói với bệnh nhân là bệnh nhân có thai (bởi vì kết quả xét nghiệm thai nhanh qua nước tiểu là âm tính). Tuy nhiên, vì có tụ dịch máu trong tử cung nên bác sĩ Hùng phải quyết định điều trị tháo lưu máu - đó là quyết định đúng?!"

“Nếu như xét nghiệm thai nhanh bằng nước tiểu được thực hiện vào buổi sáng cho kết quả là dương tính, thì bác sĩ đã có thể thông báo cho bệnh nhân có thai và thai đã bị hư” - BV FV cho biết thêm.

Từ đó, BV FV đưa ra kết luận: “Bệnh nhân C. đã bị hư thai gây ra chảy máu, kết quả siêu âm xác nhận không thấy thai, điều trị ngưng chảy máu bằng cách tháo lưu máu trong tử cung. Thực tế là kết quả xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu ban đầu dương tính cũng sẽ không thay đổi cách điều trị. Việc hư thai có thể là do đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trước đó (cách đó khoảng 1 tháng)”.

Theo các chuyên gia y tế, việc xét nghiệm thai bằng nước tiểu (que thử thai) là một phương pháp ẩn chứa nhiều rủi ro khi biện pháp này không chắc chắn phát hiện có thai hay không. Que thử thai có chính xác không cũng phụ thuộc vào thời điểm tiến hành thử nước tiểu. Nên thử thai vào buổi sáng sớm khi vừa mới thức dậy, bởi lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu ở mức cao nhất.

Ngoài ra, siêu âm không thấy thai có rất nhiều trường hợp, không hẳn là thai đã chết hoặc không có thai.

Quá trình cấy thai vào tử cung mất khoảng 9 ngày nhưng vẫn có trường hợp mất khoảng 12-14 ngày để thai tiến vào tử cung của mẹ và rất khó để xác định chính xác ngày rụng trứng nên các bác sĩ dựa vào ngày kinh cuối cùng để tính tuổi thai. Vì vậy, tuổi thai có thể bị xê dịch và đây là lý do lý giải tại sao mặc dù bạn siêu âm vào tuần thứ 5 nhưng vẫn chưa thấy bào thai.

Theo luật sư Vũ Ngọc Dũng, Công ty Bắc Việt Luật, sự việc xảy ra có rất nhiều mâu thuẫn, cần xem xét rõ quy trình khám bệnh, người đưa ra kết luận cho bệnh nhân. Đồng thời cũng cần điều tra, làm rõ sự việc thai nhi bị chết trước khi uống thuốc phá thai hay là sau khi uống thuốc phá thai mới có thể kết luận trách nhiệm thuộc về ai!

Bộ Y tế vào cuộc

Đối với sự việc trên Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện FV:

- Khẩn trương xác minh thông tin báo chí.

- Xác định rõ trách nhiệm của bệnh viện và trách nhiệm phía người bệnh (thành lập hội đồng chuyên môn trong trường hợp cần thiết). Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

- Công khai thông tin và kết quả xác minh cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 3/7/2018 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo bộ.

Tuệ Minh - Phan Định - Ảnh: Tuệ Minh

_NTD_So 449-450_In_Page_36