Bật mí khó tin về thân thế thực sự của Bao Chửng và Triển Chiêu

(NTD) - Bao Chửng và Triển Chiêu là hai nhân vật nổi tiếng trong bộ phim Bao Thanh Thiên, một người là quan thanh liêm phá được nhiều vụ án hóc búa nhất của nhân gian, một người tài giỏi võ nghệ như một anh hùng trên màn ảnh. Bạn có biết rằng hai nhân vật này được sáng tạo từ hai hình tượng có thật trong lịch sử Trung Hoa? Cùng khám phá điều bất ngờ từ thân thế ngoài đời của họ.

Bao Thanh Thiên

Trong phim

Về ngoại hình, Bao Thanh Thiên là một người phúc hậu có làn da ngăm đen và vầng trăng khuyết trên trán. Về chức vụ, ông còn được biết đến với tên gọi Bao Hắc Tử, Bao Chửng, Bao Hắc Sĩ, Bao Công, Bao Long Đồ. Ông là một vị quan thanh liêm dưới thời Hoàng đế Tống Nhân Tông, cả cuộc đời gắn liền với nơi xử án Phủ Khai Phong từng phá rất nhiều vụ án lớn nhỏ từ nhân gian, triều đình cho tới xử án ma quỷ - thần tiên. Theo như chuyện phim, Bao Thanh Thiên là Văn Khúc Tinh Quân từ trên trời xuống giúp vua và dân nên có mặt trăng trên trán như một biểu tượng công lý ở nơi tối tăm nhất. Ông bị cha mẹ bỏ rơi và được chị dâu nuôi dưỡng, sau này cũng không màng đến chuyện vợ con.

hinh 1
Hình tượng Bao Chửng trên phim.

Ngoài đời thực

Bao Chửng - nhân vật lịch sử có thật của Trung Hoa là con của Bao Nghi, từng giữ chức đại phu trong triều. Ngược lại với chuyện phim, ông sống hiếu thảo với cha mẹ và có một vợ, một thiếp cùng hai người con trai. Về ngoại hình, Bao Chửng có một vẻ ngoài rất bình thường, không có mặt đen hay vầng trăng trên trán. Hóa ra hình tượng của ông trên phim ảnh hưởng từ thể loại kinh kịch ngày xưa, các diễn viên thường hóa trang mặt đen để thể hiện cho nhân vật chính trực, liêm khiết, quân tử.

Về chức vụ, năm 1027 ông thi đậu Tiến sĩ về nhậm chức Tri huyện Thiên Trường, sau đó là Tri phủ Đoan Châu. Nhà vua biết được Bao Chửng chính trực được nhiều người kiêng nể nên lần lượt phong chức cho ông: Giám sát ngự sử, Trực học sĩ Long đồ các, Tam tư Hộ bộ Phó sử, đến Thiên Chương các Thị chế. Trong 30 năm cống hiến ông đã giúp vua loại bỏ rất nhiều quan tham trong triều từ trên xuống dưới. Theo lịch sử ghi chép, Bao Chửng chỉ làm quan tại Phủ Khai Phong trong vòng một năm.

Triển Chiêu

Trong phim

Triển Chiêu là một nhân vật anh hùng có ngoại hình tuấn lãng, khí phách trượng phu, võ nghệ cao cường và đôi khi nhận được sự ngưỡng mộ của các nữ nhân. Về chức vụ, Triển Chiêu được biết là Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ, sở hữu kinh công và kiếm pháp cao cường nổi danh trên giang hồ, nhiều lần được vua cân nhắc đến các vị trí khác hoặc có nhiều lời mời gọi từ giới giang hồ nhưng Triển Chiêu vẫn một mực ở bên cạnh bảo vệ cho Bao Chửng và cùng ông phá những vụ án đầy hiểm nguy.

Ngoài đời thực

Hiện vẫn đang có nhiều tranh cãi về tính xác thực của nhân vật lịch sử Triển Chiêu. Thân thế thực sự của Triển Chiêu rất mơ hồ vì không có quá nhiều những ghi chép về ông. Từ lâu người đời vẫn truyền miệng rằng Triển Chiêu là một nhân vật xuất thân trong giang hồ có võ nghệ hơn người nên đi theo giúp sức cho Bao Chửng.

hinh 3
Triển Chiêu là một anh hùng trên màn ảnh.


Một số ghi chép cho rằng Triển Chiêu là một cấm vệ binh của triều đình. Theo văn hóa nhân gian Triển Chiêu được biết đến với tên gọi Triển đại hiệp hay Nam hiệp Triển Chiêu. Tuy nhiên, hình tượng của ông được hư cấu quá nhiều trên phim ảnh, kinh kịch, tiểu thuyết nên nhiều người không biết rõ về con người thật của ông ngoài đời. Người ta cũng không lưu giữ bất cứ hình ảnh nào về nhân vật Triển Chiêu.

Trên phim cả hai nhân vật Bao Chửng và Triển Chiêu được khắc họa rất rõ nét về tính cách theo từng vụ án hấp dẫn. Hiện nay, bạn đã có thể xem lại toàn bộ các phần phim của Bao Thanh Thiên tại Clip TV. Bên cạnh đó, Clip TV còn có thêm nhiều bộ phim hấp dẫn khác như: Phi hổ, Thám tử thần toán, Tình mẹ, Cô gái đến từ sao miêu… để bạn lựa chọn tự do giải trí.

Vương Huy Khôi

Ảnh: Tổng hợp