Bất động sản Quảng - Đà khởi sắc

(NTD) - Những năm trở lại đây, thị trường bất động sản miền Trung đặc biệt là TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có những bước khởi sắc đáng kể. Nhờ những chính sách kích cầu du lịch cùng với nhiều ưu đãi, các địa phương này đã thu hút được các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước với sự ra đời của hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng và đất nền được đầu tư và quy hoạch bài bản.

Sức hút nhà đầu tư

Cuối tháng 6/2018, phát biểu tại Hội thảo “Bất động sản miền Trung, thực trạng và hướng phát triển bền vững” tổ chức tại TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, hiện 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM giá đất quá cao trong khi các tỉnh ven biển miền Trung giá đất còn thấp, cơ hội đầu tư sinh lời vẫn còn nhiều; hầu hết các tỉnh, thành đều xác định kinh tế biển và phát triển du lịch là mũi nhọn. Đây là một lợi thế không nhỏ trong việc thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Các chuyên gia cho rằng, một trong những yếu tố khiến khu vực này thu hút nhiều “ông lớn” đến đây đầu tư là do dải bờ biển kéo dài từ Đà Nẵng đến Nam Hội An với nhiều bãi biển cát trắng mịn, trải dài ngút mắt. Chưa kể, khu vực này còn sở hữu 3 di sản thế giới bao quanh như: Cố đô Huế, Hội An và Mỹ Sơn.

Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây như hệ thống đường bộ nối Đà Nẵng với Huế và Hội An, nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng được nâng cấp và mở rộng, cùng với nhiều chính sách ưu đãi đã kích cầu, thu hút mạnh mẽ các dự án bất động sản.

Đặc biệt với quỹ đất không còn nhiều, các dự án sở hữu vị trí đẹp và tính pháp lý rõ ràng đã và đang được rất nhiều các nhà đầu tư săn đón. Nhiều nhà đầu tư lạc quan cho rằng bờ biển miền Trung trong tương lai sẽ trở thành một trung tâm du lịch quốc tế giống như đảo Bali (Indonesia) hay Phuket (Thái Lan).

BĐS-Miền-Trung
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phát biểu tại Hội thảo "Bất động sản miền Trung thực trạng và hướng phát triển bền vững”.

Chính sách đầu tư thông thoáng

Không chỉ bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh mà dự án đất nền thời gian gần đây cũng rất phát triển và tăng giá chóng mặt. Một trong số các yếu tố thúc đẩy bất động sản miền Trung phát triển là chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch không gian đô thị của các địa phương thông thoáng hơn trước rất nhiều.

Theo ông Nguyễn Hào Hiệp, Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc First Real, trước đây chính quyền các địa phương chú trọng vào đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu vực trung tâm các đô thị thì nay quy hoạch dần được dịch chuyển về những khu vực ven các thành phố, thị xã. Bởi nơi đây có quỹ đất rộng, đồng thời có nhiều cơ hội để xây dựng quy hoạch không gian đô thị mới được hoàn chỉnh và tốt hơn quy hoạch cũ. Cùng với đó là sự tham gia của những “ông lớn” bất động sản với nhiều dự án được quy hoạch bài bản hơn, chất lượng cuộc sống cao hơn.

“Tại khu vực đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, nơi vốn được xem là vùng ven cửa ngõ phía Nam Đà Nẵng. Với lợi thế quỹ đất rộng lớn, bằng phẳng, cùng với đó là chính sách dịch chuyển không gian đô thị của tỉnh Quảng Nam về đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc nhằm tạo ra cực tăng trưởng mới, nơi đây nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản miền Trung, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Đất Quảng, An Dương, First Real… với các dự án như khu đô thị thương mại biển Sea View, khu đô thị ven sông River View, khu đô thị Viêm Trung, dự án phố chợ Điện Nam Bắc” - ông Hiệp thông tin thêm.

Bà Hoàng Thị Minh Châu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bách Đạt chia sẻ: “Chính quyền nên quản lý làm sao để vừa tạo ra sự thông thoáng về thủ tục hành chính, vừa đem lại sự minh bạch thông tin cho thị trường. Cơ chế thông thoáng, thủ tục hành chính linh hoạt, gọn nhẹ sẽ góp phần thu hút được các nhà đầu tư uy tín. Đó là những yếu tố rất cần thiết, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản phát triển bền vững”.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản miền Trung trong thời gian qua có những biến động mạnh. Mặc dù hiện tại đang có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên tiềm năng sinh lợi vẫn ổn định, thời gian tới khi các nhà đầu tư bắt đáy thì thị trường nhà đất khu vực sẽ sôi động trở lại.

Tấn Lợi

_NTD_So 493-494_iN_Page_25