Bất động sản Nhơn Trạch biến động sau thông tin xây cầu Cát Lái

(NTD) - Việc xây dựng cầu Cát Lái đã được cả TP.HCM và Đồng Nai tính toán nhiều năm nay. Mới đây, tỉnh Đồng Nai tiếp tục có những động thái để nhanh chóng xây dựng cây cầu này. Thông tin mới về tiến độ thi công cầu Cát Lái đã khiến thị trường bất động sản Nhơn Trạch có biến động.

Vẫn là chuyện ở thì tương lai

Ngày 3/8/2018, Đồng Nai và TP.HCM đã có cuộc họp bàn về việc thực hiện xây cầu Cát Lái, nối huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với quận 2, TP.HCM. Tại cuộc họp, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị để tỉnh này nhận trách nhiệm xây cầu vì cho rằng địa phương cần xây cầu hơn, nên muốn đứng ra chủ trì thực hiện dự án. Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM tán thành với đề xuất này. Phía TP.HCM cho biết đang rất nhiều việc, nguồn kinh phí chưa tập trung được, khó triển khai nhanh nên nếu để Đồng Nai chủ trì thực hiện dự án cũng là hợp lý.

Theo tinh thần buổi làm việc, phía Đồng Nai đã chủ động đưa ra phương án xây dựng cầu Cát Lái. Theo tính toán của Đồng Nai, cầu Cát Lái sẽ có chiều dài 3.782m, phần cầu chính dài 650m, kết cấu bằng dây văng hai trục tháp. Cầu có tĩnh không thông thuyền 55m, rộng 37,7m, gồm 6 làn xe cơ giới và 3 làn xe thô sơ, lề bộ hành mỗi bên 1,5m. Tổng mức đầu tư là 7.182 tỷ đồng.

Nếu như TP.HCM vì nhiều nguyên nhân mà nhanh chóng đồng thuận việc “nhường” quyền chủ trì xây dựng cầu Cát Lái, thì Đồng Nai lại có nhiều lý do để muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết, Nhơn Trạch là địa bàn đặc biệt quan trọng đối với kinh tế Đồng Nai. Huyện Nhơn Trạch tập trung nhiều khu công nghiệp đang hoạt động với hàng ngàn nhà máy nên nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu tới TP.HCM cũng như các cảng trong khu vực rất lớn. Toàn bộ lưu lượng hàng hóa, vận tải của Nhơn Trạch hiện phụ thuộc hoàn toàn vào phà Cát Lái vốn luôn trong tình trạng quá tải dẫn đến khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn. “Đây có thể nói là điểm nghẽn mà chúng tôi muốn khơi thông nhất hiện nay để phát triển” - đại diện UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Dễ hiểu hơn, trong khi tiềm năng phát triển của khu đô thị Nhơn Trạch là rất lớn do vị trí đặc biệt tiếp giáp với TP.HCM, nhưng chỉ vì chưa đồng bộ hạ tầng giao thông nên hàng trăm dự án bất động sản, du lịch… của Nhơn Trạch vẫn đang “ngủ đông” chờ cơ hội.

Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Cần phải sớm đầu tư cầu Cát Lái vì nhu cầu hiện tại rất bức thiết. Đồng Nai xem đây là dự án ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới để thực hiện việc phát triển đô thị Nhơn Trạch”.

Dù khá rốt ráo, song tỉnh Đồng Nai cho biết, dự án Cầu Cát Lái dự kiến có thể bắt đầu khởi công từ năm 2020.

du-an-dong-sai-gon-hinh-1-2255
Nhiều dự án ở Nhơn Trạch bất động hơn 10 năm nay.
đất-nhơn-trạch-thực-sự-đang-sốt-giá
Môi giới nhà đất vẫn rất sôi động ở Nhơn Trạch.

Cơ hội của những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi

Hơn 15 năm qua, khu đô thị Nhơn Trạch đã “ngủ yên” và vẫn chưa lên được thành phố như kế hoạch đề ra, bởi nơi đây thiếu hạ tầng kết nối và chỉ tập trung vào phát triển công nghiệp.

Thông tin về xây cầu Cát Lái một lần nữa lại tác động đến thị trường địa ốc vùng xung quanh dự án, nhất là huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và khu Đông TP.HCM.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc Công ty Donaland nhận định, đất nền Đồng Nai luôn tạo sức hút, đặc biệt là các dự án giáp ranh với TP.HCM. “Trong khi Đồng Nai chỉ cách TP.HCM một dòng sông, giá đất tại Q.9 và Q.Thủ Đức hiện đang ở mức trung bình khoảng 20 triệu đồng/m2, nhưng giá đất Đồng Nai vẫn còn khá thấp. Lô đất ở Q.2 có thể cả tỷ đồng nhưng bên kia sông Đồng Nai lô đất cùng diện tích có thể mua được với giá chưa tới 500 triệu đồng”.

Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Trường Phát Investment, cho rằng thị trường bất động sản Nhơn Trạch luôn là khu vực tiềm năng, song chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rồi, mua đất để đó. Khả năng sinh lời từ đất Nhơn Trạch luôn có song nó chỉ đến vào thời điểm có những thông tin tích cực, mà xây dựng cầu Cát Lái là một ví dụ.

Theo ông Dũng, hiện cái khó nhất của Nhơn Trạch hiện nay là con người. Đất đai vô cùng rộng lớn song lại không có người ở. Nhơn Trạch là nơi có 9 khu công nghiệp thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng các dịch vụ đi kèm lại rất ít. Khu vực trung tâm huyện tuy đã hình thành nhiều khu dân cư và đã cơ bản hoàn thành hạ tầng nhưng không thu hút được người dân đến sinh sống vì xa trường, chợ, bệnh viện...

Bài & ảnh: Vũ Sơn

_NTD_So 459 460_In_Page_28