Bản tin Kinh tế Tiêu dùng: Vấn nạn hàng giả hàng nhái quảng cáo tràn lan, cơ quan chức năng khó kiểm soát hay "làm ngơ"?

(NTD) - Những nội dung chính: IPhone X Plus sẽ được ra mắt trong tháng 09/2018; Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm bị người tiêu dùng khiếu nại nhiều nhất; Vấn nạn hàng giả hàng nhái quảng cáo tràn lan, cơ quan chức năng khó kiểm soát hay "làm ngơ"?

 

IPhone X Plus sẽ được ra mắt trong tháng 09/2018

Một bản dựng iPhone X Plus được tiết lộ bởi MySmartPrice, nguồn tin đáng tin cậy, cho thấy iPhone X Plus có thể không khác nhiều so với iPhone X ra mắt năm ngoái.

Kích thước của iPhone X Plus dự kiến sẽ là 157,5 x 77,4 x 7,7 mm. Như vậy nó sẽ mỏng hơn iPhone X nhưng dài và rộng hơn. Để dễ hình dung thì có thể thấy, iPhone X Plus nhỏ hơn chút ít so với iPhone 8 Plus màn hình 5.5 inch (158,4 x 78,1 x 7,5 mm).

Các chi tiết trên iPhone X Plus được định vị giống với iPhone X, từ các nút bên, cổng Lightning, loa cho đến camera kép (với đèn flash LED ở giữa). Cho đến hiện tại, cái tên iPhone X Plus vẫn chưa thể chắc chắn là cách Apple đặt cho iPhone 2018 màn hình 6.5 inch. Nhưng có lẽ đây là một lựa chọn hoàn hảo, bởi thiết bị này cơ bản là một chiếc iPhone X.

iPhone X Plus dự kiến được ra mắt vào tháng 9 tới cùng 2 phiên bản khác nữa là iPhone 9 màn hình LCD 6.1 inch và iPhone Xs - bản nâng cấp từ iPhone X.

Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm bị người tiêu dùng khiếu nại nhiều nhất

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), trong 6 tháng, cơ quan này đã tiếp nhận 372 trường hợp khiếu nại trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, chiếm khoảng 37,68% tổng số trường hợp khiếu nại gửi về. Trong khi đó, nhóm hàng hóa tiêu dùng hàng ngày chỉ có 66 trường hợp bị khiếu nại, bằng 1/5 lần so với tài chính ngân hàng.

Xét theo lĩnh vực thì tài chính, ngân hàng, bảo hiểm là 3 lĩnh vực nhận được khiếu nại nhiều nhất từ người tiêu dùng, khoảng 372 trường hợp, chiếm gần 38%. Phần lớn nội dung khiếu nại liên quan đến dịch vụ cho vay tiêu dùng với nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, như cung cấp thông tin không chính xác, không đầy đủ, gây nhầm lẫn; không cung cấp hợp đồng cho người tiêu dùng sau khi ký, thu hồi nợ mang tính chất đe dọa, gây áp lực ảnh hưởng đến uy tín, tâm lý của người tiêu dùng.

Lĩnh vực điện thoại, viễn thông ở vị trí thứ 2 với 108 trường hợp; và nhóm đồ điện tử gia dụng có 100 trường hợp khiếu nại. Hà Nội và TP HCM là 2 thành phố có nhiều phản ánh, khiếu nại nhất về vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, lần lượt 288 và 185 vụ việc, chiếm tỷ lệ 29,17% và 18,74%.

Đến cuối tháng 6, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xử lý thành công, chuyển hồ sơđến các cơ quan có thẩm quyền xử lý 275 vụ việc, chiếm 95% vụ tiếp nhận. Bảy vụ việc khiếu nại còn lại đang được Cục phối hợp với các cơ quan liên quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng để giải quyết.

Vấn nạn hàng giả hàng nhái quảng cáo tràn lan, cơ quan chức năng khó kiểm soát hay "làm ngơ"?

Dạo một vòng trên Lazada, nhiều chai nước hoa hàng hiệu giá chỉ từ 100.000- 200.000 đồng, thậm chí rẻ hơn. Ví dụ chai nước hoa nữ Chance Eau Fraiche Eau de Toilette 100 ml được rao bán giá 150.000 đồng. Trong khi giá chính hãng trên trang bán lẻ Sephora của Pháp giá tới 80 USD. Hay chai nước hoa nam Versacee Eros EDT 50 ml cũng có giá 199.000 đồng, quá rẻ so với giá 69 USD chính hãng.

Lướt trên Shopee cung tương tự, hàng loạt mỹ phẩm nổi tiếng được bán giá rẻ rất nhiều so với hàng chính hãng. Đơn cử như dòng son Mac chỉ có giá 69.000 đồng 1 thỏi, trong khi giá thỏi son chính hãng này có giá 450.000 đồng, rẻ gấp 7 lần so với giá chính hãng. Hoặc thử gõ tìm kiếm “giày Gucci”, khách hàng sẽ choáng ngợp với hàng trăm đôi giày hiệu này từ nữ đến nam, từ bệt đến cao gót... Giá bán cũng phong phú không kém, từ 50.000 đồng đến hơn 300.000 đồng. Ai là tín đồ thời trang cũng cũng biết, một đôi giày hiệu này giảm giá mạnh cũng sẽ không dưới 2 triệu đồng.

Còn trên sàn Sendo, nhiều loại mắt kính được rao bán giá chỉ vài trăm ngàn đồng như kính mát Tommy Hilfiger gọng màu nâu có giá 550.000 đồng. Người bán còn ghi rõ “Đảm bảo 100% hàng xách tay từ Mỹ. Nếu phát hiện hàng giả shop sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm”. Đó là chưa kể vô số quần áo, mỹ phẩm, túi xách, mắt kính khác được đặt tên na ná các thương hiệu nổi tiếng và bán suốt ngày suốt đêm với giá rẻ không thể tưởng tượng. Chẳng hạn khi gõ từ tìm kiếm kính mắt, sẽ tra ra hãng trăm kết quá với giá siêu rẻ chử từ 38.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng, đặc biết trên các loại kính này không hề có nhãn mác hay nơi sản xuất cụ thể gây hoang mang cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm trên các sàn điện tử.

Theo quy định tại Thông tư số 47/2014 của Bộ Công thương, chủ sàn giao dịch thương mại điện tử phải có trách nhiệm ngăn chặn và loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật khác khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh. Nhưng như nói trên, chính các sàn này đang công khai bán hàng nhái, giả.

Theo ông Trần Trọng Tuyến, Tổng thư ký Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam, vấn nạn hàng giả, hàng nhái được bán công khai trên các chợ điện tử đang xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên rất nhiều người biết sản phẩm mình mua là hàng giả, hàng nhái nhưng vẫn mua vì giá thành rẻ, phù hợp. Điều này vô hình chung đã tiếp tay cho vấn nạn này càng lan rộng hơn.

Xuân Thanh - Quỳnh Anh