Bản tin Kinh tế tiêu dùng: Ứng dụng gọi xe Go-Viet chưa được cấp phép nhưng đã hoạt động rầm rộ

(NTD) - Những nội dung chính: Đánh giá nhanh HR-V 2018 - SUV cỡ nhỏ mới nhất của Honda; Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở Hà Nội; Ứng dụng gọi xe Go-Viet chưa được cấp phép nhưng đã hoạt động rầm rộ.

 

Đánh giá nhanh HR-V 2018 - SUV cỡ nhỏ mới nhất của Honda

Sau 2 tháng dạm ngõ thăm dò thị hiếu người tiêu dùng, cuối cùng Honda cũng chính thức tung mẫu SUV cỡ nhỏ đô thị HR-V ra thị trường. Động thái này, không chỉ cho thấy nỗ lực của hãng xe Nhật Bản trong việc đa dạng danh mục sản phẩm tại VN, mà còn tỏ rõ tham vọng giành thị phần phân khúc SUV đô thị vốn vẫn còn nhiều hấp dẫn với khách hàng.

Theo kế hoạch của Honda, những chiếc HR-V đầu tiên về Việt Nam sẽ đến tay khách hàng từ giữa tháng 10/2018. Tính từ thời điểm đó đến hết tháng 3/2019, Honda Việt Nam đặt kỳ vọng bán khoảng 1.000 xe HR-V ra thị trường, tương đương 200 xe/tháng.

Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở Hà Nội

Mặt nạ giấy bồi là món đồ chơi từng rất được yêu thích, nhất là trong dịp Trung thu. Đến nay, món đồ chơi truyền thống này đã dần mai một do các loại đồ chơi hiện đại lấn át, chỉ còn một số người tìm mua. Ở khu phố cổ Hà Nội, vợ chồng nghệ nhân Nguyễn Văn Hòa là hộ gia đình duy nhất vẫn còn giữ nghề làm mặt nạ giấy bồi.

Mỗi mùa Trung thu, vợ chồng anh Hòa sản xuất được hơn 2.000 chiếc mặt nạ các loại. Giá mặt nạ dao động từ 30 – 45 nghìn đồng/chiếc, tùy vào từng loại và kích cỡ, màu sắc. Học nghề từ bố vợ, đến nay, ông Hòa đã có 36 năm gắn bó với nghề làm mặt nạ giấy bồi.

Ứng dụng gọi xe Go-Viet chưa được cấp phép nhưng đã hoạt động rầm rộ

Ngày 12/9 vừa qua, Go-Viet chính thức ra mắt tại Hà Nội với 2 dịch vụ là đặt xe 2 bánh công nghệ (Go-Bike) và dịch vụ vận chuyển hàng hóa (Go-Send). Nhưng tại trang thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử của bộ Công Thương chưa có tên của doanh nghiệp này trong danh sách đăng kí.

Ra mắt rầm rộ với nhiều ưu đãi cho khách hàng và tài xế. Go-Viet tuyên bố chiếm lĩnh 35% thị trường xe ôm công nghệ chỉ sau 6 tuần thử nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh, thế nhưng giấy phép của doanh nghiệp này hiện giờ vẫn là dấu hỏi. 

Theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử và Thông tư 59/2015/TT-BTC của Bộ Công Thương quy định thương nhân phải đăng ký website và ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với Bộ Công Thương. 

Như vậy liệu Go-Viet đã tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam về hoạt động thương mại điện tử hay không Khi hoạt động mà chưa được cấp phép? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm đến quý vị trong bản tin tiếp theo trên báo Người Tiêu Dùng.

Quỳnh Anh - Đắc Ninh - Xuân Thanh