Australia: Cháy rừng trên diện rộng có thể lan tới vùng ngoại ô Sydney

(NTD) - Ngày 15/4, hàng trăm lính cứu hỏa cố dập các đám cháy có thể ảnh hưởng tới nhà cửa tại khu vực phía nam ngoại ô Sydney. Sở cứu hỏa nông thôn bang New South Wales (RFS) nói họ sợ gỗ cháy bay trên không trung có thể làm lan thêm sang các khu vực khác.

 

Một số hộ dân được lệnh tìm nơi trú ẩn vì sơ tán là quá nguy hiểm vào lúc này. Vùng đông nam Australia có tiết trời nắng nóng trái mùa. Shane Fitzsimmons từ RFS nói đám cháy đang lan rất mạnh.

Gió to đã làm lửa lan sang khu vực bắc và đông, hướng tới vùng ngoại ô. Hành khách đi tàu lửa đã quay được clip cảnh cháy dữ dội khi đoàn tàu đi qua khu vực nông thôn đang bị cháy lớn với những cuộn khói dày đặc từ từ bị gió đẩy lên trời.

AusFire1
 
AusFire3
 
AusFire4
 

AusFire5

AusFire6
Sở cứu hỏa vùng nông thôn nói các đám cháy lan ra rất nhanh, tới vùng ngoại ô Sydney và nhà chức trách đã dùng trực thăng thả những thùng cứu hỏa xuống nhiều đám cháy (Ảnh: EPA)

RFS cho hay cháy rừng thiêu khoảng 2.500 hecta đất. Thủ tướng Malcolm Turnbull ca ngợi phản ứng của các cơ quan chữa cháy và cứu hộ.

Theo đài SBS, cảnh sát New South Wales đã tuyên bố khu vực để điều tra phạm pháp nhưng RFS nói còn quá sớm để biết liệu cháy là do bị kẻ xấu cố tình gây ra hay không. Một số cư dân địa phương cho rằng cháy là do đầu đạn phát nổ trong khu rừng vắng, xa nhà dân.

                                                                                                                                                         Thủy Tiên