Ấu trùng ruốc tạo nên “vệt nước màu đỏ” trên biển Đà Nẵng

(NTD) - Chiều ngày 26/2, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng cho biết, Sở đã có kết luận về “vệt nước màu đỏ” xuất hiện trên vùng biển bán đảo Sơn Trà gây xôn xao dư luận những ngày qua.

17012632_1064493783694149_560670547_n
Hình ảnh "vệt nước đỏ" ở bán đảo Sơn Trà mà người dân đăng trên Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng ngày 24/2 

Trước đó, sáng 24/2, người dân đưa một số hình ảnh vệt nước biển có màu đỏ trên trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng, mà theo người đăng là chụp được ở bãi biển thuộc bán đảo Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.

Những hình ảnh này lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng và nhiều ý kiến bình luận trái ngược nhau. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã lập tức cử cán bộ đi kiểm tra thực tế, lấy mẫu xét nghiệm tại nơi được phản ánh.

Kết quả phân tích cho thấy, vệt nước màu đỏ xuất hiện trên biển Đà Nẵng là ấu trùng ruốc (con tép biển) hay còn gọi là trứng ruốc.

Ông Lê Quang Nam cho hay, vệt nước màu đỏ không chỉ xuất hiện ở bãi Nam của bán đảo Sơn Trà mà xuất hiện cả trên vịnh Đà Nẵng.

“Các mẫu phân tích nước màu đỏ lấy từ biển Sơn Trà đều là ấu trùng của ruốc. Đặc biệt, các ấu trùng này lớn rất nhanh. Hôm qua, chúng tôi mới vớt về, soi kính hiển vi 100 lần thì thấy nó có hình tròn như quả trứng, di chuyển chậm chạp trong nước nhưng đến sáng hôm nay thì đã mọc đuôi, bơi tung tăng rồi” - ông Nam nói.

Việc xuất hiện trứng ruốc dọc bờ biển là quy luật bình thường của tự nhiên vào dịp sau Tết. Khi đó, các ấu trùng sẽ dạt vào bờ biển và tạo thành vệt nước màu đỏ. Ngoài ra, các mẫu nước được lấy từ những nơi này hoàn toàn bình thường, không bị ô nhiễm.

Thu Hằng