Anh: Thái tử Charles sẽ là lãnh đạo Khối Thịnh vượng chung

(NTD) - Thái tử xứ Wales sẽ là người đứng đầu tiếp theo của Khối Thịnh vượng chung Commonwealth (Khối Thịnh vượng chung). Nữ hoàng Elizabeth II nói bà "mong muốn chân thành" là Thái tử Charles sẽ tiếp nối bà trong vai trò lãnh đạo Commonwealth - BBC News đưa tin hôm 21/4.

 

Lãnh đạo các quốc gia trong Khối Commonwealth đã thảo luận vấn đề này trong một cuộc họp kín ở lâu đài Windsor. Phóng viên ngoại giao của BBC News James Landale cho biết một nguồn tin nói với BBC rằng các nhà lãnh đạo Khối Commonwealth đã đồng ý việc bổ nhiệm.

CharlesCommon1
Nữ hoàng Elizabeth II ủng hộ Thái tử Charles (trái) thay thế vai trò lãnh đạo Khối Thịnh vượng chung lâu nay vẫn do bà đứng đầu (Ảnh: Reuters)

Hai Thủ tướng Anh Theresa May và Canada Justin Trudeau trước đó đã ủng hộ Thái tử Charles trở thành người lãnh đạo khối.

Được biết, Khối Commonwealth đại diện cho 2,4 tỉ dân, nhưng bị chỉ trích là quá khác biệt đến mức người ta phải đấu tranh để biết tổ chức này là gì - phóng viên BBC Jonny Dymond nói.

Người đứng đầu Khối Commonwealth có vai trò thống nhất 53 quốc gia thành viên và để đảm bảo mục tiêu cốt lõi của khối được đáp ứng, gồm việc liên kết các quốc gia thông qua thương mại và hợp tác quốc tế. Lãnh đạo Khối hiện là Nữ hoàng Anh Elizabeth II, thường xuyên thăm các nước thành viên để thúc đẩy những mối quan hệ này.

CharlesCommon2
 Thủ tướng Anh Theresa May cũng ủng hộ Thái tử Charles giữ cương vị đứng đầu Khối Commonwealth (Ảnh: ANDREW MATTHEWS/PA WIRE)

Quyết định về người đứng đầu phải được các nhà lãnh đạo các nước trong khối Commonwealth thông qua. Và như thế, nay Thái tử Charles sẽ thay Nữ hoàng lãnh đạo khối này. Cũng theo báo chí Anh, đây là bước đệm để sau này Thái tử Charles sẽ kế vị ngai vàng.

                                                                                                                                                 Tường Quyên