Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam

(NTD) - Chiều 18/11, Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân đã đến Đà Nẵng, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

an do tt
Lãnh đạo TP.Đà Nẵng đón Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân tại sân bay (ảnh X.Sơn) 

Tối cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã tiếp kiến Tổng thống Ram Nath Kovind cùng phu nhân.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ngài Ram Nath Kovind trên cương vị Tổng thống Ấn Độ, kể từ khi nhậm chức vào tháng 7/2017. Ông Ram Nath Kovind 72 tuổi, là tổng thống thứ 14 của Ấn Độ.

Chuyến thăm của Tổng thống Kovind diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ thiết lập năm 2016 ngày càng sâu rộng, đi vào thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay, Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với giá trị thương mại song phương năm 2017-2018 đạt 12,83 tỷ USD. Hai nước đang hướng đến mục tiêu đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Những năm qua, giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Ấn Độ có những quan hệ hợp tác tốt đẹp. Đà Nẵng đã đón nhiều đoàn thị trưởng thành phố, các hiệp hội, tàu hải quân từ Ấn Độ.

Kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Ấn Độ 9 tháng 2018 ước đạt 1,5 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2017. Tính đến tháng 9/2018 có hai dự án có vốn đầu tư nước ngoài của Ấn Độ đăng ký đầu tư tại Đà Nẵng với tổng số vốn 13,5 triệu USD. Hằng năm, thông qua Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Chính phủ Ấn Độ dành các suất học bổng trên nhiều lĩnh vực như đào tạo tiếng Anh ngắn hạn, công nghệ thông tin, môi trường, khoa học... trong chương trình hợp tác kinh tế - kỹ thuật quốc tế cho cán bộ thành phố Đà Nẵng.

Minh Hằng