Ai Cập: Đánh bom xe chở du khách Việt gần Kim tự tháp, 4 người thiệt mạng

(NTD) - Báo chí Ai Cập đưa tin 3 du khách Việt Nam và 1 hướng dẫn viên đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe chở khách xảy ra ở gần Kim tự tháp Giza, Ai Cập.

Vụ đánh bom xảy ra lúc 18h15 (giờ địa phương) ngày 28/12 trên con phố nhỏ có tên là El Maryoutiya thuộc quận Haram, tỉnh Giza, cách Kim tự tháp Giza khoảng 4 km. Chiếc xe chở đoàn du lịch Việt Nam (do công ty lữ hành Saigontourist tổ chức) gồm 16 người đang trên đường tới thăm kim tự tháp Giza.

1
Hiện trường vụ đánh bom xe chở đoàn du khách Việt Nam tại Ai Cập (Ảnh: BBC)

Lực lượng an ninh ngay lập tức đã sơ tán người bị nạn khỏi hiện trường và đưa đi cấp cứu. Theo tiết lộ của người đại diện của lực lượng an ninh, quả bom được giấu cạnh một bức tường đã phát nổ khi chiếc xe chở đoàn du khách Việt Nam đi qua.

Theo hãng tin Reuters (Anh), ngoài 4 người bị thiệt mạng còn có 9 người khác bị thương (trong đó 4 người bị gãy xương). Các nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện Al Haram để cấp cứu.

2
Xe bus bị phá hủy nghiêm trọng sau vụ đánh bom (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Tư pháp Ai Cập Nabil Ahmed Sadiq ra lệnh điều tra khẩn cấp về vụ tấn công, tìm kiếm nhân chứng và tìm hiểu lời khai của người bị nạn. Ông Sadiq cũng ra lệnh cơ quan pháp y báo cáo kết quả khám nghiệm và nguyên nhân cái chết, mẫu vật lấy từ hiện trường để xác định vật liệu sử dụng trong vụ nổ. Cơ quan công tố cũng ra lệnh kiểm tra camera giám sát trong khu vực xung quanh tai nạn.

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã đến thăm các du khách bị thương trong bệnh viện Al Haram. Ông cho hay "xe buýt đi chệch khỏi tuyến đường được lực lượng an ninh đảm bảo" và Ai Cập đã liên hệ với đại sứ quán Việt Nam để "chăm sóc người bị thương và giảm tác động sự việc". Tuy nhiên, tài xế sau đó nói rằng ông không đi chệch khỏi tuyến đường.

3
Một người Việt bị thương đang được chăm sóc y tế (Ảnh: Reuters)

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Trần Thành Công, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập, đã đến hiện trường và tới bệnh viện Al Haram nơi điều trị các nạn nhân để thăm hỏi, động viên và nắm tình hình. Đại sứ đã làm việc với Bộ trưởng Du lịch và Bộ Y tế đề nghị có biện pháp hỗ trợ điều trị tích cực cho các nạn nhân bị thương và tạo thuận lợi để giúp công dân Việt Nam sớm trở về nước an toàn.

Thế Anh

(Theo Reuters)