5 tỷ USD đầu tư xây dựng đường sắt tốc độ cao TP.HCM – Cần Thơ

(NTD) - Dự án sẽ được báo cáo Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội trong năm 2018 và nếu được thông qua dự kiến cuối năm nay sẽ triển khai.

Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam Hà Ngọc Trường cho biết, dự án đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao TP.HCM – Cần Thơ đã cơ bản hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi do Viện Khoa học & Công nghệ Phương Nam và Công ty Tư vấn thiết kế GTVT phía Nam (Tedi South) thực hiện.

Dự án có tổng số vốn đầu tư 6,3 tỷ đô la Canada, tương đương 5 tỷ đô la Mỹ (khoảng 112.000 tỷ đồng). Hiện, Viện KH & CN Phương Nam đã chọn nhà đầu tư Canada là Quỹ Morfund với hình thức đầu tư công tư (PPP) và Canada sẽ thiết kế xây dựng, cung cấp kỹ thuật và quản lý dự án cùng những công nghệ tiên tiến về đường sắt.

Các nhà ga đề xuất cho tuyến đường sắt tốc độ cao
Các nhà ga đề xuất cho tuyến đường sắt tốc độ cao  (ảnh: Viện KH & CN Phương Nam)

Vừa qua, đại diện UBND TP.HCM và các tỉnh có tuyến đường sắt đi qua gồm Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ đã thống nhất tuyến đường sắt mới dài 139km từ ga đầu là Tân Kiên (Bình Chánh, TP.HCM) và ga cuối là Cảng Cái Cui (Cần Thơ) với 10 nhà ga.

Các nhà ga sẽ được quy hoạch thành 10 thành phố mới (mỗi thành phố có quy mô dân số tương đương một phường, xã) với đầy đủ cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, nhà ở, trường học, bệnh viện, hệ thống siêu thị... theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thùy Trang