Ý kiến người tiêu dùng: “Vĩnh biệt” Jetstar Pacific!

(NTD) - Một khách hàng thường sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Jetstar Pacific đã gửi ý kiến đến Báo Người Tiêu Dùng than phiền về chất lượng dịch vụ của chính hãng này và tuyên bố từ bỏ một niềm tin đã đặt không đúng chỗ.

  Ngày 30/7/2016, tôi có đăng ký vé máy bay của hãng Jetstar Pacific trên chuyến bay BL 255 từ TP.Quy Nhơn (Bình Định) về TP.HCM lúc 15h20. Trước khi đặt mua vé qua đại lý, tôi có tham khảo bạn bè và được cảnh báo rằng máy bay giá rẻ thì chất lượng tương đồng và Jetstar Pacific thường xuyên chậm chuyến. Tuy nhiên, tôi nghĩ mình chấp nhận đi vé giá rẻ thì cũng phải chấp nhận việc “tiền nào của nấy”. Hơn nữa tôi đã vài lần đi máy bay của hãng Jetstar Pacific nên việc chậm trễ là chuyện “thường ngày”. Vì thế, nếu có delay 1-2 tiếng thì tôi vẫn kịp dự cuộc họp quan trọng vào lúc 19h cùng ngày.

  Thế nhưng, khoảng 13h ngày 30/7, khi tôi tất tả từ TP.Quy Nhơn đi taxi ra sân bay Phù Cát thì được tổng đài của Jetstar Pacific nhắn tin: “…giờ bay mới là 18h05’ cùng ngày. LH 19001550”. Thấy rằng nếu bay giờ đó thì cũng rất trễ cho công việc nên tôi soạn tin nhắn gửi lại hãng xin hủy vé. Tuy nhiên, Jetstar Pacific đã chặn tin nhắn chiều đi. Thế nên tôi đành phải gọi vào số 19001550. Lúc này, tôi đã có cảm giác mình “bị” phục vụ bởi một ông chủ cửa quyền nào đó chứ không còn là “thượng đế” như phương châm kinh doanh mà những doanh nghiệp tiên tiến đề cao.

4
Hàng trăm "thượng đế" của Jetstar Pacific phải vạ vật tại sân bay Đà Nẵng khi chuyến bay bị trễ đến 7 tiếng đồng hồ (Ảnh: VTC News)

  Tôi được một nhân viên yêu cầu đọc họ, tên. Tôi đáp ứng thì nhận được yêu cầu đọc mã số (code). Tôi trình bày mình đang điện thoại, mà mã số thì nằm trong đó. “Anh hãy tắt điện thoại, mở email ra xem mã số, ghi lại, rồi điện thoại đọc cho tổng đài” - cô nhân viên nói như ra lệnh. Đến nước này, tôi đành phải tìm nơi có sóng internet, làm theo hướng dẫn và gặp một nhân viên nữ khác (mã số 048). Nhân viên này không bắt buộc tôi đọc tên họ lẫn mã số như nhân viên trước mà chỉ hỏi tên. Tôi trình bày nguyện vọng thì được trả lời là đợi máy để xin ý kiến “sếp”. Ba phút sau, tôi “được rõ”: “Theo Luật Hàng không, hủy vé chỉ được thực hiện khi máy bay hoãn 5 giờ”. Tôi kiên nhẫn trình bày việc đơn phương hoãn chuyến đến gần ba tiếng đồng hồ đã làm tôi mất cơ hội công việc. Cô nhân viên nghe xong chuyển máy cho một nam nhân viên được cho là “sếp”.

  Được gặp “sếp” (người này tự xưng có mã số 066) tôi rất mừng và “tha thiết” trình bày thì vị này từ chối, yêu cầu tôi mua vé hãng khác rồi “trình lại” Jetstar Pacific để có cơ sở “cho tôi hủy vé” đã đặt mua của Jetstar Pacific. Tôi nói là đang trên đường, không thể tìm và đặt vé của hãng khác. Vả lại, nếu có đặt được thì cũng không kịp cuộc họp lúc 19h thì vị này không đồng ý và bảo sẽ hỗ trợ hết mức bằng cách “đổi vé cho quý khách bay từ Quy Nhơn về TP.HCM vào… hôm sau”! “Vậy là tôi sẽ chờ ở sân bay từ nay đến ngày mai? Sao không đổi vé cho tôi bay từ Nha Trang (tôi sẽ tự túc di chuyển từ TP.Quy Nhơn về TP.Nha Trang) để tôi khỏi phải “vòng vèo” từ sân bay Phù Cát về TP.Quy Nhơn (cách xa 38 km) ngủ rồi lại từ Quy Nhơn ngược ra sân bay vào sáng hôm sau?” Nghe vậy, “sếp” vẫn trước sau như một và bảo tôi "suy nghĩ và gọi lại cho tổng đài trước 17h”...

  Tôi buồn quá, vừa từ TP.Quy Nhơn ra Phù Cát, lại ủ rũ quay lại Quy Nhơn đặt vé hãng máy bay khác để về TP.HCM theo giờ mà mình sắp xếp. Tôi chấp nhận bỏ luôn 2 tấm vé của Jetstar Pacific và “hứa”, sẽ không bao giờ điện thoại lại số 19001550 và bỏ luôn một niềm tin đã đặt chưa đúng chỗ. Tuy Jetstar Pacific có áp dụng Luật Hàng không, tuy Jetstar Pacific có đúng về mặt lý nhưng về mặt đạo đức kinh doanh, tôi thấy hãng đã không tôn trọng khách hàng khi có những động thái “sống chết mặc bây”. Thực tế hiện nay, khách hàng đi máy bay giá rẻ chưa hẳn đã là người thiếu tiền, mà có thể họ cảm thấy chưa cần phải tốn kém hơn. Ngay cả ông Đinh La Thăng, khi còn làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng đã làm gương tiết kiệm bằng cách đi công tác bằng máy bay giá rẻ. Thế nhưng, nếu trong môi trường kinh doanh hiện nay có những doanh nghiệp phục vụ “thượng đế” theo phong cách ông chủ như Jetstar Pacific thì khách đi máy bay sẽ thông minh chọn lựa để khỏi phải “xin - cho, trình bày”. Bởi, hiện cũng có vài hãng máy bay giá rẻ, song tôi chưa “bị” phục vụ như những gì mình trải qua ngày 30/7/2016. Tôi tự nhủ, từ nay mình sẽ là một khách hàng, một người tiêu dùng thông thái, sáng suốt hơn.

Cảm ơn Jetstar Pacific!

 Dương Anh

NTD So 62 (250)_Page_05