Xử trí tích cực cứu bệnh nhân bị biến chứng do đái tháo đường

(NTD) - Một bệnh viện ở Đà Nẵng cho biết vừa cấp cứu và điều trị thành công một trường hợp đái tháo đường type 1 có biến chứng nhiễm toan ceton nặng.

daithaoduong1
Bệnh nhân T. chưa từng có tiền sử bệnh lý nên khi bệnh khởi phát thì chẩn đoán muộn (ảnh M.H)

Trước đó, ngày 6/6, anh B.Q.T (30 tuổi, Đà Nẵng) nhập viện cấp cứu trong tình trạng choáng, tri giác suy giảm, trướng bụng, khó thở, mệt, nôn mửa nhiều lần. Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ anh T. bị viêm ruột cấp hoặc viêm tụy cấp, tuy nhiên, qua thăm khám cũng như kết quả xét nghiệm cho thấy anh T. có hàm lượng đường trong máu rất cao (định lượng Glucose lên đến 37.95 mmol/L)

Các kết quả kiểm tra thêm sau đó phát hiện anh T. rối loạn rất nhiều chức năng của cơ thể như: Cô đặc máu, máu bị tình trạng acid hóa (toan hóa) nặng, suy thận, rối loạn điện giải.

Do anh T. chưa từng có tiền sử bệnh lý gì trước đây, nên khi bệnh khởi phát cấp dẫn đến chẩn đoán muộn. Sau khi chẩn đoán anh T. đang mắc tình trạng nhiễm toan ceton nặng do bệnh đái tháo đường, các bác sĩ khoa Nội Tiêu hoá - gan mật - nội tiết tại bệnh viện đã xử trí tích cực tình trạng toan hóa máu cũng như các rối loạn chức năng khác của cơ thể theo đúng phác đồ điều trị chuyên khoa.

Hiện anh T. đã qua cơn nguy hiểm, chỉ số xét nghiệm đường huyết và các chức năng khác của cơ thể đã trở về giá trị bình thường và dự kiến anh T. sẽ xuất viện trong một vài ngày đến.

Minh Hằng