Xiaomi sẽ vượt mặt Huawei tại thị trường Trung Quốc?

(NTD) - Xiaomi trong thời gian qua đã nhanh chóng đề ra mục tiêu “nuốt trọn” và chiếm lĩnh thị trường di động Trung Quốc. Tuy nhiên muốn làm được việc này Xiaomi phải vượt qua được Huawei.

Thay đổi chiến thuật

Sau khi IPO vào năm ngoái, Xiaomi đã điều chỉnh mạnh mẽ hoạt động kinh doanh nhằm tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Cụ thể, đối với hệ thống quản trị, Xiaomi đã tái cấu trúc và bổ nhiệm một vài nhân sự mới. Theo đó, CEO kiêm Chủ tịch HĐQT Lei Jun sẽ đảm nhiệm thêm vị trí chủ tịch kinh doanh của tập đoàn. Sau khi nhậm chức, ông Lei Jun đã đưa ra slogan: Đội quân sắt thép Xiaomi, 3 năm chiến thắng. Trong video bị rò rỉ, ông Lei Jun tuyên bố rằng, phải đạt cho được mục tiêu chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc trong vòng 3 năm tới.

Cách đây ít ngày, Xiaomi công bố kế hoạch tái cấu trúc khu vực Trung Quốc và thành lập ban quản lý mảng kinh doanh ngoại tuyến cho thị trường trong nước. Xiaomi có vẻ như đang dồn mọi nỗ lực để chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, Xiaomi phải vượt qua Huawei - hãng smartphone hàng đầu Trung Quốc và thứ 2 thế giới.

xixao
Cú “ngã” của Huawei là cơ hội cho nhiều thương hiệu smartphone trong đó có Xiaomi.

Xiaomi làm gì để chiếm lĩnh thị trường tỷ dân?

Dù hiện chỉ đứng thứ 4 trong thị phần smartphone tại Trung Quốc với tỷ lệ 13%, đứng sau Huawei với 34%, Oppo và Vivo với cùng 21% nhưng Xiaomi vẫn mạnh dạn đặt ra mục tiêu vươn lên vị trí hàng đầu thị trường tỷ dân này.

Động thái rõ nhất là việc thương hiệu này đặt mục tiêu năm 2019 tăng trưởng doanh số smartphone 20% so với 2018. Con số tăng trưởng này cũng là mục tiêu của Huawei đặt ra cho năm nay. Sở dĩ Xiaomi tự tin như vậy là vì năm ngoái công ty này đã bán ra 100 triệu smartphone sớm hơn dự định. Năm 2019 hãng đề ra mục tiêu bán 160 triệu smartphone, theo gần sát mục tiêu 200 triệu chiếc của Huawei. Trong khi các thương hiệu còn lại là Oppo và Vivo khiêm tốn khi chỉ đặt mục tiêu tăng 10%.

Nhận định việc vượt mặt Huawei ngay tại thị trường Trung Quốc không phải là điều dễ dàng. Tháng 1/2019, Xiaomi đã công bố chiến lược động lực kép với trọng tâm là smartphone và AIoT (AIoT là một thuật ngữ chỉ sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo - AI và Internet of Things). Đồng thời, để lấy thêm thị phần, Xiaomi cũng dòm ngó đến thị trường 5G-con đường mà Huawei đã và đang phát triển để chi phối công nghệ không chỉ tại Trung Quốc.

Xiaomi tham gia thị trường smartphone từ năm 2014. Từ mô hình ban đầu chỉ bán hàng trực tuyến, đến nay Xiaomi đã kết hợp các cửa hàng ngoại tuyến và nhiều đơn vị phân phối tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cái tên Xiaomi trong vòng 2 năm trở lại đây luôn nằm trong top 5 các thương hiệu smartphone có thị phần toàn cầu tăng trưởng mạnh nhất. Cụ thể năm 2018, thị phần toàn cầu Xiaomi tăng đến 124%.

 Nguyễn Ngọc - Ảnh: Internet