Xe buýt chở sinh viên Việt Nam gặp tai nạn ở Mỹ

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, 29 sinh viên Việt Nam có mặt trên chiếc xe buýt gặp tai nạn ở thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ hôm 24/9.

 

xa
Hiện trường vụ tai nạn trên cầu Auroma, thành phố Seattle, Mỹ. Ảnh: Review Journal

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco vừa nhận được thông báo của Văn phòng đối ngoại tại San Francisco thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ tai nạn giữa xe buýt chở học sinh trường North Seattle College và các sinh viên quốc tế. Xe buýt va chạm với xe du lịch vào lúc 11h13 ngày 24/9 tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington.

Cảnh sát Seattle bước đầu cho biết 4 người chết, hơn 50 người bị thương, trong đó 12 người đang trong tình trạng nguy kịch. Tất cả các nạn nhân đã được chuyển đến 9 bệnh viện của bang Washington.

CNN dẫn lời Tiến sĩ Warren Brown, Chủ tịch trường North Seattle College, xác nhận 4 người thiệt mạng bao gồm Claudia Derschmidt, 49 tuổi, quốc tịch Áo, Privando Putradanto, 18 tuổi, quốc tịch Indonesia, Mami Sato, 36 tuổi, người Nhật Bản và nữ sinh Trung Quốc Runjie Song, 17 tuổi.

tainan
Các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn. Ảnh: Seattle Times

Vụ tai nạn xảy ra khi một chiếc xe du lịch tông ngang xe buýt chở học sinh trên cây cầu Aurora gồm 6 làn xe ở thành phố Seattle. Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ việc. 

Chiếc xe chở khách du lịch là loại phương tiện vừa có thể hoạt động dưới nước nhưng có bánh để đi trên cạn. Nhiều câu hỏi về mức độ an toàn được đặt ra khi loại phương tiện này lưu thông trên đường.

seattlecrash0925artgek13jmea10925gfxseattlecrash09
Bản đồ thể hiện vị trí thành phố Seattle, nơi xảy ra vụ tai nạn. Đồ họa: Dispatch 

Trang Nguyễn, 18 tuổi, quốc tịch Việt Nam, may mắn không có mặt trên chiếc xe buýt gặp nạn. Nữ sinh quê Vùng Tàu cho biết tình trạng sức khỏe không cho phép khiến cô quyết định không gia nhập đoàn sinh viên quốc tế trên chiếc xe gặp nạn. 

Dù nhà chủ nơi Trang thuê trọ nằm gần hiện trường vụ tai nạn nhưng cô chỉ biết về sự cố sau khi bạn bè gửi tin nhắn trên Facebook.

"Tôi nói chuyện với một sinh viên Việt Nam khác, người có mặt trên chiếc xe buýt thứ 2, đi sau chiếc xe buýt bị đâm. Cô ấy cho biết không bị thương nhưng rất sợ hãi. Bạn tôi cho biết có một hoặc 2 sinh viên Việt Nam bị thương nhẹ trong tai nạn", Trang nói với Seattle Times.

12041459_1231647673527848_451697321_o
Hai sinh viên Trung Quốc có mặt trên chiếc xe gặp nạn. Ảnh: Seattle Times

Gần 50 người bị thương được đưa tới các bệnh viện ở Seattle. 17 người bị thương nặng nhất đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Harborview, bao gồm 3 người phải mổ cấp cứu. 14 người khác đang được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt. Tới sáng 25/9, ít nhất 1 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.   

Các sinh viên đến từ 6 quốc gia, trong đó 29 sinh viên đến từ Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán sẽ cập nhật danh sách các sinh viên Việt Nam sau khi được Văn phòng đối ngoại tại San Francisco cung cấp.

Trên trang web, trường North Seattle College đã kêu gọi mọi người hiếm máu để cấp cứu những sinh viên bị thương. Trường cũng cam kết hỗ trợ hết sức có thể sinh viên và thân nhân những người gặp nạn. 

Các gia đình có con, em tham gia chương trình trao đổi và học tập với trường North Seattle College cần biết thêm thông tin xin liên hệ vào đường dây nóng:415-425-0228.

Độc giả có thông tin về vụ việc, xin mời chia sẻ với Zing.vn ở địa chỉtoasoan@zing.vn và đường dây nóng của tòa soạn: (HN) 0985.57.88.55 | (HCM) 0909.18.66.66.

 Tin tức mới nhất về Xã hội mời bạn đọc xem thêm tại đây.

Theo Hồng Duy/ Zing News