Xây dựng và bảo vệ thương hiệu - “ Gạo thơm Bối Khê”

(NTD) - Trải qua bao năm hình thành và phát triển, “Gạo thơm Bối Khê” đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng của Hà Nội. Những hạt gạo trắng, nấu lên thơm ngậy, dẻo mềm, Gạo thơm Bối Khê là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận.

Gạo thơm Bối Khê là sản phẩm của xã Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội. Đây là một xã có diện tích đất tự nhiên là 1.101ha, trong đó đất nông nghiệp nhiều chiếm 730ha, dân số đông và hơn 70% dân số vẫn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp là chính. Nhân dân xã Tam Hưng cần cù lao động, biết áp dụng những tiến bộ khoa học đưa giống cây trồng vật nuôi có giá trị về kinh tế vào sản xuất.

Ảnh 1
 

Những năm gần đây, nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhân dân trong xã đã tập trung đưa các giống lúa có năng suất và có giá trị kinh tế như Bắc thơm số 7, Nếp thơm, Nếp cái hoa vàng, Thiên ưu 8, TBR 225.

Năm 2011 theo chương trình chương  trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao của thành phố- giai đoạn 2011 – 2015, được sự quan tâm của Sở NN & PTNT, Trung tâm phát triển cây trồng Thành phố Hà Nội, Hợp tác xã tiếp nhận đưa 100ha vào sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao giống lúa Bắc thơm số 7, từ đó đến nay diện tích lúa hàng hóa của xã hàng vụ, hàng năm đều tăng năm sau cao hơn năm trước, năng xuất bình quân từ 11 – 12 tấn/ha/năm, cho thu nhập cao hơn so với giống lúa thường từ 20 – 25 % giá trị về kinh tế.Đến nay diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao của xã chiếm từ 70 – 80% diện tích đất nông nghiệp của xã.

Để tiếp tục duy trì phát triển và mở rộng những giống lúa có giá trị kinh tế và năng suất, đảm bảo về chất lượng vụ mùa. Năm 2012, được sự quan tâm của Sở NN & PTNT, Trung tâm phát triển cây trồng Thành phố Hà Nội Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Thanh Oai xã Tam Hưng đã mạnh dạn đưa vào cấy thử nghiệp 50 ha giống lúa Nếp cái hoa vàng đã đạt kết quả về năng xuất và chất lượng cũng như giá trị về kinh tế, đến năm 2013 mở rộng lên 100ha.

ảnh 2

Mô hình sản xuất nếp cái hoa vàng

Năm 2014 - 2015 xã mở rộng lên 150 ha, sau 4 vụ sản xuất cho thấy giống Nếp cái hoa vàng không chỉ cho năng suất đạt từ 52- 55 tạ/ha/vụ mà còn có giá trị kinh tế cao hơn giống lúa thường từ 40- 50 %.

Năm 2014 được sự quan tâm của Sở NN & PTNT, Trung tâm phát triển cây trồng Thành phố Hà Nội, xã Tam Hưng đã triển khai dự án xây dựng quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Bối Khê” cho sản phẩm của xã. Từ việc sản xuất lúa hàng hóa và có chất lượng và nhu cầu đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng cao đối với sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chính vì vậy phải có chất lượng đảm bảo an toàn. Chính vì vậy việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho gạo của xã là một việc làm cần thiết và phù hợp với điều kiện, nhu cầu của người tiêu dùng thành phố Hà Nội.

Trong nhãn hiệu tập thể “ Gạo thơm Bối Khê”, đặc biệt được người dân chú ý nhiều hơn cả đó là hai giống lúa Bắc thơm số 7 và Nếp cái hoa vàng.

Xã Tam Hưng có đến 70 – 80% diện tích đất nông nghiệp của dùng để trồng lúa Bắc thơm số 7. Đây là giống lúa được trồng mỗi năm cả vụ chiêm xuân và vụ mùa ở Tam Hưng.

ảnh 3

Lúa Bắc thơm số 7

Lúa Bắc thơm số 7 cho hạt gạo nhỏ dài, màu trắng, dẻo nhiều, có độ dính. Khi nấu bốc lên mùi thơm ngọt, cơm để nguội vẫn giữ được độ dẻo và mùi thơm.Đặc điểm nổi bật của gạo Bắc thơm số 7 đó là khi ăn có vị đậm đà chứ không nhạt nhạt như những loại gạo khác. Đây là một điểm cộng của loại gạo này, vì thế, rất dễ hiểu khi mọi người lựa chọn gạoBắc thơm số 7 trong mỗi bữa ăn gia đình. 

Nếp cái hoa vàng là một giống lúa đặc sản, chất lượng cao, được chọn lọc từ giống lúa nếp của địa phương. Nếp cái hoa vàng chỉ được trồng vào vụ mùa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Nếp được gọi là nếp cái hoa vàng do khi lúa trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác và nếp cái hoa vàng còn được gọi là mẹ của các loài lúa.

Chất lượng gạo nếp hoa vàng Tam Hưng ngon đứng đầu các loại lúa nếp, khi nấu lên hạt trong và ráo, mềm nhưng không nát, ăn vừa thơm lại đậm đà, hạt gạo nếp đầy tròn, không vỡ, gạo có mùi thơm, đặc biệt khi nấu chín xôi có mùi thơm nhẹ, hấp dẫn, xôi dẻo, hạt bóng. Vì thế, tiếng lành đồn xa, gạo thơm Bối Khê được người tiêu dùng biết đến như một loại đặc sản của Tam Hưng.

Gạo nếp cái hoa vàng được chế biến thành nhiều món như xôi, bánh trưng, nấu rượu. Bánh chưng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng thường để được lâu mà không bị cứng hay thiu, mốc như một số loại giống lúa nếp khác. Cùng với bánh chưng, vào dịp tết, nhà nào ở Tam Hưng cũng nấu vài lít rượu bằng gạo nếp cái hoa vàng để thưởng thức, đãi khách và biếu người thân. Rượu nếp cái hoa vàng uống rất êm, ngọt hậu và có mùi thơm…

Chính bởi chất lượng đảm bảo như vậy mà gạo thơm Bối Khê đã trở thành một nhãn hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng. Họ hoàn toàn tin tưởng mua gạo thơm Bối Khê cho những bữa ăn ấm áp của gia đình.

Ảnh 4 (1)

Cán bộ.,bà con nông dân phấn khởi thăm mô hình sản xuất.

Từ những nỗ lực thực hiện xây dựng nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Bối Khê”, xã Tam Hưng đã góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm hàng hóa ra thị trường: đưa sản phẩm vào siêu thị, chuỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Không chỉ thế xã còn tham gia đưa gạo thơm Bối Khê vào các hội chợ lớn của Bộ, Sở NN & PTNT nhằm quảng bá sản phẩm hàng hóa của xã Tam Hưng đến với nhân dân thủ đô. Bằng việc làm này, xã với mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp vào đầu tư tiêu thụ sản phẩm cho các hộ nông dân sản xuất nông nghiệp.

Sau hơn một năm triển khai xây dựng thực hiện dự án, xã Tam Hưng được sở NN & PTNT thành phố Hà Nội tổ chức trao chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Bối Khê”. Đây chính là cơ hội mở ra đối với sản xuất nông nghiệp của xã Tam Hưng và cũng có nhiều thách thức trước cơ chế thị trường đối với nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa phải đảm bảo các tiêu chuẩn như đăng ký bảo hộ.

Tin chắc rằng, trong tương lai, Gạo thơm Bối Khê sẽ tiếp tục khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường Hà Nội nói riêng và thị trường cả nước nói chung.

Tin tức mới nhất mời bạn đọc xem thêm tại đây.

PV