Vướng thủ tục, doanh nghiệp địa ốc đang gặp khó

(NTD) - Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến thị trường “tuột dốc” nhưng phần lớn là do thủ tục hành chính rườm rà, pháp lý các dự án thiếu minh bạch, hầu hết các dự án liên quan đến đất công…

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2019 đến nay, nguồn cung căn hộ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM giảm sút rõ rệt. Tại Hà Nội, tổng nguồn cung nhà ở giảm 25% so với cùng kỳ năm 2018, lượng giao dịch giảm khoảng 28%; trong khi đó tại TP.HCM mức độ giảm còn mạnh hơn, tổng nguồn cung giảm gần 50%.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước. Riêng quý 2/2019, thị trường ghi nhận chỉ có hơn 4.500 căn hộ được mở bán mới. Tổng lượng giao dịch đạt trên 6.400 căn hộ, giảm đến 42% theo quý và 52% theo năm.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), hầu hết các phân khúc nhà ở hiện nay đang có dấu hiệu sụt giảm, tuy nhiên giá bán vẫn không có nhiều biến động. Hiện chưa có những chính sách liên quan hỗ trợ cũng như các tín hiệu lạc quan của thị trường, thị trường đi xuống, suy giảm, không thể tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm 2019.

Trước những khó khăn và bất cập mà doanh nghiệp đang gặp phải, CEO một doanh nghiệp địa ốc có trụ sở tại Q.7, TP.HCM chia sẻ, thủ tục hành chính rườm rà, chồng chéo cộng với sự thiếu trách nhiệm của một số công chức nhà nước liên quan đến công tác thực thi pháp luật còn nhiều hạn chế, đùn đẩy, hồ sơ chạy lòng vòng từ cơ quan này sang cơ quan khác.

Thủ Thiêm - 1
Phần lớn dự án trên địa bàn TP.HCM hiện ngưng trệ là do dính đến đất công.

“Thực tế, nhiều dự án xây dựng xong nhưng không có sổ đỏ cho người dân, nhiều dự án xây lên cao rồi nhưng chưa thể bán vì chưa biết tiền sử dụng đất là bao nhiêu để tính đúng đầu ra, đầu vào. Có những doanh nghiệp xin tạm đóng tiền sử dụng đất cũng không được cấp theo nguyện vọng. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp địa ốc khó khăn hơn bao giờ hết”, vị CEO này thông tin.

Cũng theo vị CEO này, hiện trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều dự án đang nằm “án binh bất động” để chờ rà soát, thanh tra. Điều này dẫn đến nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, đồng thời làm giảm cơ hội sở hữu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, mặc dù lãnh đạo TP.HCM đã có chỉ đạo gỡ khó một số bất cập, vướng mắc của hơn 150 dự án liên quan đến đất công trên địa bàn hiện nay nhưng nhiều tháng qua vẫn chưa thấy chuyển biến gì. Điều này không những khiến doanh nghiệp khó khăn chồng chất, chi phí tăng lên, mất cơ hội kinh doanh, thậm chí có nguy cơ bị phá sản… mà cũng sẽ làm sụt giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước từ bất động sản.

Trước tình hình trên, một số ý kiến tin rằng thị trường đang đứng trước ngưỡng bong bóng xì hơi (bong bóng được thổi phồng trong những năm 2016 - 2017), số khác đánh giá thị trường hiện nay rất khó dự đoán.

Theo DKRA Vietnam, thị trường hiện tại phức tạp và khó đoán định, tuy nhiên thị trường đang tự điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực hơn, hướng đến ngày càng minh bạch và bền vững. Với tình hình thị trường bất động sản như hiện nay thì các chủ thể  tham gia như chủ đầu tư, nhà môi giới, cơ quan chức năng, người mua bất động sản cũng cần phải linh hoạt và chủ động điều chỉnh cho những thay đổi tốt hơn. Chẳng hạn, đối với chủ đầu tư cần linh hoạt và đa dạng hóa phạm vi hoạt động, phân khúc đầu tư, nguồn vốn và cách thức huy động vốn. Đồng thời, minh bạch thông tin dự án và tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng, Nhà nước.

Đối với người mua, cần có nguồn tài chính mạnh và ổn định, trước khi xuống tiền cần tìm hiểu thông tin thị trường, pháp lý dự án. Nên chọn những chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu trên thị trường, tìm đến những đơn vị môi giới chuyên nghiệp để được đảm bảo quyền lợi trong các hoạt động giao dịch.

Về phía cơ quan chức năng, nhà nước cần cải thiện quy trình pháp lý, tạo điều kiện phát triển các dự án từ đó tạo nguồn cung dồi dào, giảm áp lực tăng giá. Có biện pháp xử lý hiệu quả đối với những sai phạm của dự án, chủ đầu tư, môi giới,… Điều chỉnh, sửa đổi các quy định, điều luật phù hợp với điều kiện và diễn biến mới của thị trường.

Riêng với đối với đơn vị môi giới, cần nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường minh bạch và tính chuyên nghiệp trong hoạt động giao dịch. Mỗi chuyên viên môi giới phải đảm bảo được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, khả năng vận dụng công nghệ và đạo đức nghề nghiệp.

T.L