Vui xuân - Cung Bắc - Điệu Nam: Giữ hồn nhạc cổ

(NTD) - Chương trình biểu diễn ca nhạc và kịch hát cổ truyền "Vui Xuân - Cung Bắc - Điệu Nam" của nhóm Đông Kinh cổ nhạc - tập hợp những nghệ sĩ hàng đầu của các bộ môn nghệ thuật truyền thống đã diễn ra tối ngày 12/3 với mong muốn thể hiện vẻ đẹp chân thực của nghệ thuật truyền thống.

 Từ nhiều thế kỷ nay, hai điệu thức chính Bắc - Nam và hai “hơi” chính của loại hình ca nhạc truyền thống cổ truyền này (Xuân và Rầu) luôn có mặt thường trực trong tất cả các bộ môn ca nhạc cũng như kịch hát cổ truyền Việt Nam. Điệu Bắc: nhanh, vui, rắn rỏi. Điệu Nam: chậm, buồn, trữ tình. Hơi Xuân: tươi, sáng, mạnh mẽ. Hơi Rầu: trầm, thương, sâu lắng.

_DSC5780

Vui xuân - Cung Bắc - Điệu Nam

 Chương trình “Vui xuân - Cung Bắc - Điệu Nam” là một buổi trình diễn của năm bộ môn nghệ thuật ca nhạc cổ truyền chuyên nghiệp: hát tuồng – hát ca trù – hát chầu văn – hát chèo – hát xẩm với sự tham gia của các nghệ sĩ hàng đầu mỗi bộ môn.

Điều đặc biệt là từ khi nhóm "Đông Kinh cổ nhạc" được tập hơp, suốt bốn năm nay Hà Nội có được những chương trình, không gian cổ nhạc đặc sắc, chất lượng như "Theo dòng cổ nhạc" (định kỳ hằng tuần, diễn tại 56 Tô Ngọc Vân), "Tiếng trúc tiếng tơ", "Xẩm ngọng - Lời ru - Tre xanh" (diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp), "Chuyện nhạc phố cổ" (tối thứ sáu cách tuần tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ)… Và, mới đây là chương trình "Vui Xuân - Cung Bắc - Điệu Nam" được coi như cuộc tổng kết chặng khởi đầu của nhóm nghệ sĩ này trong việc phục dựng cổ nhạc, kịch hát truyền thống nguyên bản, đưa âm nhạc cổ truyền đến gần công chúng.

"Vui Xuân - Cung Bắc - Điệu Nam" đưa khán giả bước vào hành trình nhạc cổ bằng hai điệu thức luôn có mặt trong ca nhạc cổ truyền của dân tộc. Điệu Bắc thì có tiết tấu nhanh, vui, rắn rỏi, trong khi điệu Nam lại chậm, buồn, trữ tình... Tất cả những sắc thái đó tạo nên sự đa dạng, phong phú, sự khác biệt và thống nhất trong nền nhạc cổ, thể hiện ở 5 loại hình là xẩm, tuồng, chèo, chầu văn, ca trù. Vì thế, chương trình tới đây như mảnh ghép những tiết mục hay nhất, "tinh nhất" của các bộ môn nghệ thuật đó, đủ sức cuốn hút khán giả. 

Một số nghệ sĩ sẽ tham gia biểu diễn: Hát tuồng: Mận Thu, Minh Gái; hát chèo: Thanh Hoài, Thanh Bình, Thúy Ngần, Mạnh Phong; hát ca trù: Thanh Bình, Thanh Hoài, Xuân Hoạch; hát chầu văn: Trọng Quỳnh, Thanh Hoài, Xuân Hoạch; hát xẩm: Xuân Hoạch, Thanh Hoài.

Các tiết mục dự kiến biểu diễn trong chương trình gồm: Trống tiến, Dâng hương, Thi nhịp vỡ nước, Thăng long cổ điệu (ru con Bắc Bộ, ngâm thơ cổ, lẩy kiều), Màn tuồng cổ: Phương Cơ qua ải (hát Tuồng nhịp bủa, Nam Xuân), Văn Cô Bơ Thoải (hát Phú rầu, dọc Nam, Ngâm thơ nho, chèo đò), Nhịp Ba Cung Bắc (ca trù khuyết danh thế kỷ 18), Màn tuồng Cổ : Hồ Nguyệt Cô hóa Cáo (Nam thương, Nam Ai, Xuân Nữ, Thán, Bạch), Cô Đôi Thượng Ngàn (Xá bằng, Xá thượng)…

NSND Thanh Hoài chia sẻ tại buổi biểu diễn: "Chúng tôi, những nghệ sỹ đã qua tuổi thất thập cổ lai hy, đứng trên sân khấu được chứng kiến hàng trăm khán giả trong đó có không ít các bạn trẻ đến với đêm biểu diễn, đó là một điều rất xúc động, điều mà các nghệ sỹ mong muốn đó là chuyển tải đến thế hệ trẻ những giá trị, thông điệp của nghệ thuật truyền thống để các bạn trẻ có thể thẩm thấu sâu sắc nhất những giá trị nhân văn mà nghệ thuật truyền thống mang lại".

Mọi thông tin liên quan đến Văn hóa - đời sống, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Huyền Thương