Vụ tranh chấp giữa Dệt Long An và Techcombank: Tạm đình chỉ thay đổi hiện trạng tài sản Dệt Long An

(NTD) - Ngày 21/9/2017, Thanh tra Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 868/QĐ-TTR về việc tạm đình chỉ thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty CP Dệt Long An. Trước đó, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng có văn bản đề nghị tỉnh Long An về các vấn đề liên quan đến Công ty CP Dệt Long An.

Theo đó, Quyết định số 868/QĐ-TTR của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu rõ: “Tạm đình chỉ việc thay đổi hiện trạng tài sản là toàn bộ công trình xây dựng và dây chuyền máy móc, thiết bị của Dệt Long An tại Cầu Voi, QL.1A, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa và Tỉnh lộ 832, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An”.

Đây là những tài sản đã bị bán đấu giá cho Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư Phúc Thịnh ngày 24/1/2017 do Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá tài sản Miền Nam tổ chức. Quyết định tạm đình chỉ của Thanh tra Bộ Tư pháp có hiệu lực thi hành từ lúc 9h ngày 21/9/2017 cho đến khi có quyết định hủy bỏ việc tạm đình chỉ này.

45
Cảnh hỗn loạn trước Công ty CP dệt Long An ngày 14/9.

Tài sản bị tẩu tán?

Trước đó, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt Long An, bức xúc vì dù Thanh tra Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp giữ nguyên hiện trạng của Công ty CP Dệt Long An đến khi có kết luận thanh tra. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 tuần văn bản được gửi đi, thì… nhiều tài sản của công ty này vẫn tiếp tục được vận chuyển ra ngoài.

Hiện trạng nhà xưởng dệt và trụ sở Công ty CP Dệt Long An và xưởng nhuộm đã có nhiều xáo trộn, có nhiều xe container chứa nhiều tài sản đã được đưa khỏi Công ty CP Dệt Long An. Nhiều hạng mục của xưởng dệt tại xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa đang tiếp tục được tháo dỡ, tài sản vẫn đang được đưa ra xe tải để chuẩn bị vận chuyển ra bên ngoài…

Để tránh hậu quả xấu khó khắc phục, ngày 6/9/2017, Thanh tra Bộ Tư pháp có công văn 813/TTR-GQKNTC đề nghị UBND tỉnh Long An phối hợp, hỗ trợ Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh và huyện Thủ Thừa, Bến Lức có biện pháp giữ nguyên hiện trạng toàn bộ các tài sản xưởng dệt và trụ sở Công ty CP Dệt Long An (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) và xưởng nhuộm (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) cho đến khi có kết luận thanh tra làm rõ đúng, sai về quá trình thi hành án, bán đấu giá tài sản.

Bà Nguyễn Thị Cúc bức xúc, Cục THADS tỉnh Long An đã kê biên cả phần tài sản không thế chấp. Do đó, Công ty CP Dệt Long An đã có đơn khởi kiện và được TAND quận 1 thụ lý giải quyết “tranh chấp hợp đồng thế chấp” này. Tuy vậy, trong khi tòa đang thụ lý xét xử tranh chấp mà “đối tượng tranh chấp” lại đang bị cơ quan THA tỉnh Long An kê biên phát mãi để thi hành án.

Đặc biệt, sau ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ thường trực Trương Hòa Bình và Thanh tra Bộ Tư pháp có văn bản đề nghị giữ nguyên hiện trạng, tình hình tháo dỡ và bán các tài sản ở Công ty CP Dệt Long An vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

46
 
47
 

Chủ tịch Công ty CP Dệt Long An kêu cứu

Liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt Long An, Văn phòng Chính phủ có công văn 8367/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về vụ việc.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Chánh án TAND tối cao xem xét, xử lý các nội dung phản ánh, kiến nghị của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt Long An đối với bản án phúc thẩm 25/2013/KDTM-PT. Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tư pháp chỉ đạo kiểm tra, xử lý các nội dung phản ánh liên quan việc thi hành án của Cục THA DS tỉnh Long An đối với Công ty CP Dệt Long An. Theo đó, Bộ Tư pháp đã giao Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Cục THADS tỉnh Long An và Công ty TNHH DV Đấu giá tài sản Miền Nam.

Trong quá trình thu thập hồ sơ, Thanh tra Bộ được biết toàn bộ tài sản của Công ty CP Dệt Long An đã được Công ty TNHH DV Đấu giá tài sản Miền Nam bán đấu giá ngày 24/1/2017 và đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH SX và ĐT Phúc Thịnh (xã Tân Trạch, huyện Cần Đước - Long An). Và đơn vị trúng đấu giá đã tiến hành tháo dỡ, bán lại các tài sản đã mua. Vì vậy, để tránh những hậu quả xấu khó khắc phục, Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị giữ nguyên hiện trạng toàn bộ các tài sản.

Trước nguy cơ nhiều tài sản tranh chấp có giá trị nhiều tỷ đồng bị “bốc hơi”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP Dệt Long An, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt Long An đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính Phủ, TANDTC, VKSNDTC, tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An… với lý do, Cục THADS tỉnh Long An và Công ty TNHH DV Đấu giá tài sản Miền Nam bất chấp pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi của doanh nghiệp.

img_0076-1317_fmt
 
22091759_14842623183257_fmt
 

 C.Tuấn

_NTD_So 111_18-19