Vụ thai phụ tử vong khi nâng ngực: Bác sĩ Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt phẫu thuật nâng ngực

(NTD) - Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã yêu cầu Bệnh viện (BV) Đa khoa Vạn Hạnh và BV Nhân dân 115 báo cáo rõ ràng về quá trình thực hiện phẫu thuật nâng ngực và điều trị cho cô S.B.T (22 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) - người đã tử vong sau nâng ngực.

Bên cạnh đó, BV đa khoa khu vực Hóc Môn cũng được thanh tra yêu cầu báo cáo quá trình tiếp nhận bệnh nhân. Đồng thời, niêm phong bệnh án để điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của nữ bệnh nhân. Các bệnh viện phải giải trình cho Sở Y tế về quá trình thực hiện đặt túi ngực, điều trị bệnh nhân trước ngày 12/8.

g01
Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh.

Bác sĩ Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt nâng ngực chết người!

Qua tìm hiểu, trước đó S.B.T đã đến trung tâm thẩm mỹ tại Q.10 của BS. Lê Tấn Hùng (công tác tại BV Răng - Hàm - Mặt TP.HCM) để được tư vấn nâng ngực. Sau khi thỏa thuận, ngày 8/4, T. được bác sĩ Hùng hướng dẫn đến BV Đa khoa Vạn Hạnh làm thủ tục nhập viện và phẫu thuật nâng vòng 1.

Một ngày sau phẫu thuật (9/4), bác sĩ cho T. xuất viện và chỉ định uống thuốc theo toa trong 10 ngày (thuốc kháng sinh và giảm đau) và hẹn tái khám.

Ngày 25/4, đến hạn cắt chỉ thay băng, nơi đặt túi ngực của T. bất ngờ chảy dịch. Bệnh nhân tiếp tục uống thêm 1 viên kháng sinh, tuy nhiên nửa tiếng sau, cô bị thêm triệu chứng khó thở, mệt mỏi, nổi mẩn đỏ. Đến một phòng khám gần nhà thăm khám nhưng không cải thiện, bệnh nhân sau đó được người nhà đưa đến BV huyện Hóc Môn nhưng tiếp tục được chuyển lên BV tuyến cao hơn bởi đã ở tình trạng sốc nhiễm trùng

Khi được chuyển đến BV Nhân dân 115, thì bệnh viện này đã 3 lần hội chẩn nội viện và 1 lần liên viện với Đơn vị Thẩm mỹ - Ngoại lồng ngực mạch máu BV Chợ Rẫy và đều chung chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn - hậu phẫu đặt túi ngực.

Diễn biến bệnh khiến cơ thể T. nổi mẩn đỏ, kết mạc đỏ, ngưng rải rác thân trên, sốt cao liên tục… Tình trạng bệnh nhân suy hô hấp cấp nặng phải đặt nội khí quản, suy đa tạng tiến triển nặng dần.

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ kết luận T. bị sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp cấp sau phẫu thuật nâng ngực. Bệnh nhân còn có thêm bệnh lý Lupus ban đỏ hệ thống và bào thai đã sảy ở tuần thứ 17. 18 ngày sau thực hiện thủ thuật nâng túi ngực, bệnh nhân S.B.T bị hội chứng suy hô hấp cấp kèm những tình trạng lúc đầu diễn tiến nặng dần, dẫn đến ngưng tuần hoàn hô hấp, hôn mê sâu. Đến ngày 4/5, gia đình bệnh nhân đã xin về lo hậu sự.

Theo một lãnh đạo của BV Nhân dân 115, mặc dù các y bác sĩ đã cố hết sức, cho bệnh nhân thở máy, kháng sinh, bù dịch, vận mạch, lọc máu liên tục, ức chế miễn dịch… nhưng bệnh tiến triển nhanh nên không thể cứu chữa.

Được biết, người thực hiện ca phẫu thuật là một bác sĩ đang công tác tại BV Răng - Hàm - Mặt TP.HCM. Vị bác sĩ này đăng ký làm ngoài giờ tại BV Đa khoa Vạn Hạnh và 1 bệnh viện tư nhân khác. Đồng thời, còn là chủ một Thẩm mỹ viện khá lớn ở TP.HCM.

Một lãnh đạo của BV Răng - Hàm - Mặt TP.HCM xác nhận, bác sĩ H. có xin phép BV để làm thêm ở BV Đa khoa Vạn Hạnh (bác sĩ làm ở BV công, nếu muốn làm thêm ngoài giờ ở một cơ sở y tế khác, phải xin phép BV). Theo trình bày của bác sĩ H. với lãnh đạo BV Răng - Hàm - Mặt TP.HCM, thì ông không biết bệnh nhân T. có thai trước nâng ngực.

benh-nhan-22-tuoi-4649-1502191322
 
nangnguc_ztyf
Thai phụ 22 tuổi tử vong sau khi nâng ngực và STT cuối cùng.

Chỉ được phép làm trong phạm vi khuôn mặt

Theo các chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ, việc phẫu thuật đặt túi ngực với thai phụ là không được phép. Bởi gây mê, gây tê sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe thai phụ. Mặt khác, một phụ nữ mang thai sẽ có những biểu hiện thay đổi ở bầu ngực và bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết.

Trường hợp họ không nói thì bác sĩ cũng phải tiến hành tầm soát để phát hiện các bất thường. Dị ứng thuốc, hay các bệnh lý về tim mạch sẽ dễ gây biến chứng khi phẫu thuật - một chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ nhận định.

Hiện Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đang yêu cầu bác sĩ phẫu thuật và 3 bệnh viện liên quan báo cáo lại sự việc. Sau đó, giám đốc sở sẽ quyết định lập hội đồng y khoa để các chuyên gia đánh giá về vụ việc.

“Bác sĩ phẫu thuật đặt túi nâng ngực cho chị T. có phòng khám giải phẫu thẩm mỹ. Người này nhận bệnh từ phòng khám và đưa sang BV Đa khoa Vạn Hạnh để mổ. Về chuyên môn, bác sĩ Răng - Hàm - Mặt chỉ được phép làm trong phạm vi khuôn mặt (từ cổ trở lên)" - bác sĩ Trạng nói.

Bà Tr. (mẹ nạn nhân) cho biết, trước khi nâng ngực 1 tháng, con gái bà có đi khám sức khỏe tổng quát ở một BV nhưng không phát hiện có thai. Đến khi vào BV Đa khoa Vạn Hạnh thực hiện nâng ngực (do một bác sĩ ở BV khác đưa T. đến đây để phẫu thuật), bác sĩ cũng không phát hiện T. có thai. Theo lời bà Tr. thì con gái bà mặc dù có thai nhưng kinh nguyệt vẫn bình thường nên không phát hiện. Bà Tr. thông tin thêm, sau khi làm đám 100 ngày mất cho con ở quê thì bà sẽ lên các BV ở TP.HCM để làm rõ nguyên nhân tử vong của con mình. Theo bà Tr., sau khi nâng ngực, con gái bà sức khỏe bình thường, chỉ nhập viện sau khi tức ngực!

Từ ngày 5/5, nhiều bạn bè của T. đã thảng thốt bất ngờ trước sự ra đi của T., và bày tỏ sự thương tiếc.

Đây là trường hợp thứ 2 trong thời gian gần đây tử vong khi phẫu thuật thẩm mỹ. Ngày 20/7, ông Edward Hartley (53 tuổi, quốc tịch Mỹ) tới Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành tại địa chỉ 565 Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10 để cắt da dư vùng hông lưng sau khi sụt cân.

Sau khi tiêm thuốc tê khoảng 10-15 phút, ông Edward Hartley có dấu hiệu trụy mạch, và tử vong.

 Cao Tuấn - Võ Nguyễn

 

_NTD_So 106_In25