Viettel lên tiếng về 2 khu đất bị Bộ Tài chính đề nghị thanh tra

(NTD) - Viettel khẳng định thông tin phản ánh Chi nhánh Viettel Tây Ninh không đóng tiền thuê đất cho Nhà nước hoặc chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính là không đúng thực tế.

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc, rà soát để chấn chỉnh, xử lý các tồn tại ở 60 dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai, xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Không đấu giá hoặc chưa sát với giá thị trường

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính nêu rõ có tình trạng doanh nghiệp Nhà nước không thực hiện đấu giá đất khi cổ phần hóa nhất là những doanh nghiệp Nhà nước đang được Nhà nước cho thuê đất ở những vị trí có giá trị thương mại ở trung tâm thành phố.

Có tỉnh, thành phố cho doanh nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở để bán nhưng cũng không thực hiện đấu giá theo quy định tại điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chủ yếu dựa vào kết quả của doanh nghiệp tư vấn, nhưng không đầy đủ và chưa sát với giá thị trường. Ở một số địa phương, việc xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất còn chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định, thậm chí UBND tỉnh, thành phố còn phê duyệt giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất nhưng chưa xin ý kiến thường trực HĐND tỉnh, thành phố và không báo cáo HĐND tỉnh, thành phố kỳ họp gần nhất.

Bộ cũng gửi kèm danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư để Thanh tra Chính phủ tham khảo, thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Trong danh sách này có 2 khu đất được chuyển đổi mục đích sử dụng thành điểm giao dịch của Viettel ở Tây Ninh.

Giá thuê 33.000-84.000 đồng/m2

Cụ thể, đó là khu đất ở số 356 khu phố 2, thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu và khu đất ở số 275 (ô 2) khu phố Rạch Sơn, thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu.

Điểm giao dịch ở số 356 khu phố 2, thị trấn Dương Minh Châu của Viettel có tổng diện tích đất được Nhà nước cho thuê là 391 m2. Khu đất này trước đây là đất đô thị và cây lâu năm. Vào ngày 25/2/2014, UBND tỉnh Tây Ninh có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thành đất thương mại, dịch vụ để xây dựng trụ sở làm việc. Đến ngày 16/10/2014 mới có văn bản chấp thuận chuyển đổi mục đích.

Dự án này chưa có quyết định phê duyệt giá đất tính thu nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất và cũng chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Thế nhưng, UBND tỉnh Tây Ninh đã cho Viettel thuê với giá 33.750 đồng/m2. Theo kế hoạch, Viettel phải nộp gần 660 triệu đồng tiền sử dụng đất ở đây, nhưng theo thông tin từ Bộ Tài chính, Chi nhánh Viettel Tây Ninh mới nộp được 481 triệu đồng, còn nợ 178,7 triệu đồng nữa.

Trong khi đó, điểm giao dịch ở số 275 (ô 2) khu phố Rạch Sơn của Chi nhánh Viettel Tây Ninh có tổng diện tích đất chuyển đổi mục đích là 394,2 m2. Đây là đất trồng cây lâu năm được chuyển thành đất thương mại, dịch vụ TMD.

Dự án này cũng chưa có quyết định phê duyệt giá đất tính thu nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất và cũng chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Cụ thể, Viettel phải nộp 1,66 tỷ đồng tiền sử dụng đất ở đây, nhưng đến nay họ mới nộp được 44 triệu đồng, còn nợ 1,61 tỷ đồng nữa. Đáng chú ý, khu đất có quyết định chuyển đổi mục đích vào ngày 31/8/2015, nhưng từ trước đó, vào ngày 5/2/2015 đã có văn bản chấp thuận việc này.

UBND tỉnh Tây Ninh cho Viettel thuê khu đất trên với giá 84.375 đồng/m2.

03
2 khu đất ở Tây Ninh được chuyển đổi mục đích sử dụng thành điểm giao dịch của Viettel. (Ảnh minh họa).

“Không đúng thực tế”

Trao đổi với PV, đại diện Viettel cho hay đất ở thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu được mua của tư nhân với giá 1,2 tỷ đồng.

Khu đất này có văn bản đồng ý về chủ trương của UBND tỉnh Tây Ninh vào ngày 16/10/2014. Hai bên đã thống nhất về giá, ra công chứng ký hợp đồng vào ngày 24/10/2014 tại Văn phòng công chứng Tâm Thanh và cả hai bên đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế Nhà nước như tiền thuế TNCN (giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước số C1-02/NS của người bán), lệ phí trước bạ (giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước số C1-02/NS của người mua (Viettel).

Sau khi đóng thuế xong, UBND tỉnh có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất (số 2954/QĐ-UBND ngày 25/12/2014) và cấp sổ đỏ đứng tên chủ sở hữu - là Viettel (số CT 01205 ngày 27/4/2015).

Khi có sổ đỏ thì Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh đại diện cho UBND tỉnh Tây Ninh ký hợp đồng cho thuê đất với Viettel Tây Ninh (số 01/02/HĐTĐ ký ngày 2/2/2015) trên cơ sở tính tiền thuê đất của Cục Thuế tỉnh Tây Ninh số 209/TB-CT ngày 20/1/2015 (theo Luật Đất đai hiện hành) và thực hiện trả tiền thuê đất hàng năm theo hợp đồng đã ký kết.

“Hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh là 50 năm, nhưng hình thức trả tiền thuê đất hàng năm (theo Quyết định số 2954/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 của UBND tỉnh Tây Ninh). Vì vậy, Viettel Tây Ninh trả tiền thuê hàng năm trên cơ sở Cục Thuế tỉnh Tây Ninh gửi văn bản thông báo nộp tiền thuê đất hàng năm. Thông tin phản ánh Viettel Tây Ninh không đóng tiền thuê đất cho Nhà nước hoặc chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính là không đúng thực tế. Viettel Tây Ninh làm đúng và đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật thì UBND tỉnh Tây Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tập đoàn” - đại diện Viettel khẳng định.

Với khu đất ở thị trấn Gò Dầu, Viettel thông tin tập đoàn mua của tư nhân với giá 4,5 tỷ đồng, đồng thời nhấn mạnh Chi nhánh Viettel Tây Ninh đã “làm đúng và đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật”.

Số tiền còn phải nộp 1.618.683.750 đồng mà Bộ Tài chính nêu, phía Viettel cho rằng tập đoàn được trả hàng năm trên cơ sở Cục Thuế tỉnh Tây Ninh gửi văn bản thông báo nộp tiền thuê đất hàng năm chứ không phải họ “không đóng tiền thuê đất cho Nhà nước hoặc chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính”.

Như vậy, có thể thấy Viettel đã thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định còn việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất có sát với giá thị trường hay không, Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan ở Tây Ninh làm rõ trong thời gian tới.

Trước khi tái cơ cấu, Viettel kinh doanh ngoài ngành ở các lĩnh vực như tài chính, bất động sản, xây dựng. Thực hiện tái cơ cấu, tập đoàn xác định chỉ tập trung vào các ngành, lĩnh vực kinh doanh chính là sản phẩm, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình, bưu chính, chuyển phát, nghiên cứu sản xuất thiết bị, sản phẩm viễn thông, công nghệ thông tin, truyền thông.

Trong giai đoạn 2011-2015, giá trị thoái vốn ngoài ngành của tập đoàn là 3.025 tỷ đồng, giá trị thu về là 3.540 tỷ đồng.

Ngọc Linh

_Bao NTD_So 330 _In_Page_08