Việt Nam nghiên cứu thành công vaccine ngừa sốt xuất huyết Dengvaxia

(NTD) - Kết quả nghiên cứu vaccine sốt xuất huyết Dengvaxia do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện tại Việt Nam hiện đã được trình lên Hội đồng Đạo đức thuộc Bộ Y tế chờ nghiệm thu và cấp phép.

who-phe-chuan-vac-xin-sot-xuat-huyet-dau-tien-1507
Ảnh minh họa

Vaccine sốt xuất huyết Dengvaxia do Công ty Sanofi Pasteur tài trợ được bắt đầu nghiên cứu cách đây hơn 20 năm và đã trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu trên động vật và trên người, về dược lý, tính an toàn và hiệu quả.

Giai đoạn từ năm 2011-2017, hai nghiên cứu lớn về tính an toàn và hiệu quả của vaccine được thực hiện và hoàn thành ở 10 quốc gia; gồm 5 quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam và 5 quốc gia ở châu Mỹ là Brazil, Colombia, Honduras, Mexico và Puerto Rico.

Tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM được giao thực hiện nghiên cứu trên 2.336 trẻ trong độ tuổi từ 2-14 tuổi tại hai thành phố là Long Xuyên (1.402 trẻ) và Mỹ Tho (934 trẻ).

Kết quả phân tích tổng hợp sau đó cho thấy Dengvaxia cho hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở trẻ ở độ tuổi 9-16 được xác định nhiễm sốt xuất huyết trước đó. “Ở Việt Nam, toàn bộ trẻ tham gia nghiên cứu và thử nghiệm vaccine đều an toàn, không xảy tai biến”, PGS.TS Trần Ngọc Hữu, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu xác nhận.

Tính đến tháng 12/2018, vaccine Dengvaxia đã được cấp phép lưu hành ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, như: Mexico, Philippines, Brazil, Peru, Costa Rica, Venezuela, Malaysia, Singapore, Áo, Bỉ, Bulgaria, Đảo Síp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Vương quốc Anh, Na Uy…

Và đến ngày 1/5/2019 vừa qua, Hoa Kì đã trở thành quốc gia thứ 54 trên thế giới cho phép lưu hành vaccine này sau khi được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông qua.

Lý Trường